“Vay 5 triệu, lãi 50 triệu” trong KTX hiện đại nhất Hà Nội

Nhiều quán cầm đồ, cho vay nặng lãi 'núp bóng' quán cafe trong KTX Mỹ Đình.
Nhiều quán cầm đồ, cho vay nặng lãi 'núp bóng' quán cafe trong KTX Mỹ Đình.
TPO - Các cửa hàng “hỗ trợ tài chính sinh viên” cũng là chủ những cửa hàng cho thuê xe máy trong khu KTX Mỹ Đình (Hà Nội). Mỗi khi người có tài sản cầm đồ để quá hạn đóng lãi suất hay khách thuê xe quá giờ thì phải chịu một mức giá cắt cổ.

Theo một bảo vệ ở đây cho biết, “các quán cafe đó (các quán hỗ trợ tài chính – PV) mở ra chứ có bán gì đâu. Cầm cắm ở đó nhiều nhất là thẻ sinh viên, bằng tốt nghiệp các loại. Cứ cuối tháng là có những xe máy đến chở những hộp sắt lớn đựng toàn giấy tờ, bằng các loại đi nơi khác. Chắc họ sợ để trong quán bị phát hiện”.

Để hiểu rõ hơn về thủ đoạn chiếm đoạt tiền của những 'con nợ' không đóng lãi đúng hẹn, qua nhiều ngày chầu chực ở trước khu vực quán cafe trá hình, chúng tôi gặp được L, một sinh viên ở KTX Mỹ Đình đi đóng lãi quá hạn. Thiếu tiền tiêu xài, L mang bằng tốt nghiệp THPT và chứng minh thư đi cầm cố lấy 5 triệu đồng ở quán cafe ở tòa nhà Nguyên Đơn 3. Thuyết phục mãi, L cũng đồng ý cho đi đóng lãi cùng.

Bước vào quán, tay L run run đưa tờ giấy ký nợ cho chủ quán. “Biết quá hạn nộp phạt thế nào chưa”?, chủ quán hỏi. “Dạ, em hôm trước nhờ thằng bạn đóng hộ nhưng bận việc nó quên mất. Là sinh viên không có tiền nên quá hạn mấy ngày anh thông cảm”, L giãi bày.

“Quá hạn thì bị phạt. Đây không nói sai và không làm sai. Đúng hạn thì trả lãi suất đúng hạn 3 nghìn đồng/1 triệu/ngày, còn sai thì em cứ trả 100 nghìn đồng/ngày. Tính từ ngày vay đầu tiên”. “xin anh giúp em, lãi thế thì em không thể nào kiếm được”, “không nói nhiều, anh không nói nhiều. Anh không bao giờ giúp ai. Anh không làm khác và bớt 1 nghìn của anh cũng không được, sai hạn thì tự chịu”.

Chủ quán lẩm nhẩm tính bảo, “giờ tiền lãi là 3,8 triệu cả gốc lẫn lãi là 8,8 triệu đồng, nếu đúng hạn (trả 3 nghìn đồng/1 triệu/ngày – PV) có 450 nghìn thôi”.

“Thế này thì em chết mất, nhà em không có tiền nữa?”, “chết đâu được em, tờ giấy viết đúng lãi suất. Có người cầm đến 3 năm, 1 là trả lãi suất trong hạn, quá hạn là phải lãi suất cao thôi. Có người vay 5 triệu để quá hạn lâu trả 50 triệu vẫn bình thường. Để 1 ngày lãi 1 ngày, để trăm ngày thì lãi trăm ngày”, chủ quán 'cafe trá hình' KTX Mỹ Đình quả quyết.

“Vay 5 triệu, lãi 50 triệu” trong KTX hiện đại nhất Hà Nội ảnh 1 Nhiều quán cầm đồ, cho vay nặng lãi 'núp bóng' quán cafe trong KTX Mỹ Đình.
“Vay 5 triệu, lãi 50 triệu” trong KTX hiện đại nhất Hà Nội ảnh 2 Nhiều sinh viên cầm cắm giấy tờ xe, thẻ sinh viên, bằng tốt nghiệp THPT, bằng cử nhân với mức lãi suất cắt cổ.
“Vay 5 triệu, lãi 50 triệu” trong KTX hiện đại nhất Hà Nội ảnh 3 Quán cầm đồ mọc ngay bên trong khu nhà ở sinh viên (bìa phải).
“Vay 5 triệu, lãi 50 triệu” trong KTX hiện đại nhất Hà Nội ảnh 4

Bên trong nhà, nhóm sinh viên đang viết giấy cầm đồ.

“Vay 5 triệu, lãi 50 triệu” trong KTX hiện đại nhất Hà Nội ảnh 5 Chủ quán cầm đồ trong KTX Mỹ Đình cho biết, vay 5 triệu đồng lãi lên tới 50 triệu đồng là bình thường. Ảnh cắt từ clip.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học trực tuyến cùng con…

Học trực tuyến cùng con…

TP - Trong một xã hội mà mọi người đang gọi là thời đại 4.0, ước mơ được học, dù chỉ qua màn hình, cũng chẳng hề đơn giản với một đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh khốn khó