Vào bệnh viện: Chờ 3 tiếng, khám ...30 giây

Vào bệnh viện: Chờ 3 tiếng, khám ...30 giây
TP - Hàng nghìn bệnh nhân chầu chực nhiều giờ ở bệnh viện mới có thể diện kiến được bác sĩ. Đó là tình cảnh xảy ra ở hầu hết các bệnh viện tuyến cuối ở TPHCM.

> Chữa bệnh hiếm gặp bằng rửa phổi toàn bộ
> Người Việt 'sính' bệnh viện ngoại

Biết tỏ cùng ai

4 giờ sáng 29-1, khi nhân viên BV Đại học Y Dược TPHCM mở cửa phát số thứ tự, nhiều người ùa vào giành số. Cố chen chân nhưng đến 5 giờ sáng, chúng tôi (phóng viên) mới có được số thứ tự 105. 8 giờ, bảng điện tử nhảy đến số 105.

Hơn 3 giờ bệnh nhân chờ đợi nhưng vừa vào phòng khám tiêu hóa, bác sĩ chỉ đặt ống nghe, hỏi qua loa vài câu rồi ghi vào giấy với triệu chứng “rối loạn tiêu hóa” và cho toa thuốc để bệnh nhân ra về. Công đoạn khám chỉ
khoảng mấy chục giây.

Khám siêu tốc phải kể đến các bệnh viện nhi. Ngày 28-1, chị Hồng ở quận 7 đưa con trai 13 tháng tuổi đến khám tại BV Nhi đồng 2.

Dù đã phân công chồng đến sớm lấy số còn vợ lo bồng con nhưng chen chân mãi, chồng chị Hồng mới lấy được số 201. Hành trình đợi khám bệnh từ 7 giờ sáng và kéo dài đến gần 10 giờ chị mới đến lượt đưa con vào khám.

Chị Hồng nói con bị ho hai ngày nay. Bác sĩ lấy ống nghe đặt ở lưng, ngực, gạt miệng và kết luận: “Cháu bị viêm đường hô hấp trên”.

Tổng cộng công đoạn khám bệnh diễn ra khoảng trên 30 giây. Nếu cộng thêm ngồi chờ bác sĩ ghi toa thuốc khoảng trên 1 phút.

Đưa con đến bệnh viện Nhi đồng 2 ngày 29-1, anh Biên (ở quận Bình Thạnh) chọn khám dịch vụ. Nộp 60.000 đồng vào khám, lấy số thứ tự 58 nhưng hơn một tiếng sau anh Biên mới đưa được con vào gặp bác sĩ.

Cũng như khám thường, anh Biên nói “mình phải chờ đợi và bác sĩ thì khám quá nhanh, nên mình chẳng hỏi han được gì”. Vạ vật từ 6 giờ 30 sáng đến 9 giờ vẫn chưa được vào diện kiến bác sĩ , con chị Trần Thị Loan ở huyện Bình Chánh ngủ rệu trên tay mẹ.

“Nó bị ho hai ngày nay, ăn vào ói nên 6 giờ kém hai vợ chồng đưa đến bệnh viện khám. Chờ hơn hai tiếng rồi vẫn chưa đến lượt”- chị Loan uể oải.

Những đứa trẻ vốn đang mắc bệnh, phải chờ đợi lâu trong không khí ngột ngạt khóc thét. Nhiều bệnh nhi mệt mỏi ngủ gục trên tay bố mẹ. Trong khi dòng người vẫn ùn ùn vào các phòng bệnh.

Quá tải và chờ đợi lâu phải kể đến BV Ung bướu TPHCM. Nhiều bệnh nhân từ các tỉnh miền Tây đến chầu chực đăng ký khám ở bệnh viện này từ 1-2 giờ sáng.

Chờ lâu, nhiều thân nhân và người bệnh đành trải chiếu ở góc cây ở bệnh viện nằm tạm. Hết chỗ ở trong khuôn viên, người bệnh ngồi vạ vật bít kín các lối cầu thang. “Tôi đưa ba đi tái khám sau xạ trị do ung thư phổi. Chờ hai tiếng rồi vẫn chưa xong”- anh Hải ở
Sóc Trăng nói.

Cải tiến, cải lùi

Phải mất ít nhất 2 tiếng làm thủ tục bệnh nhân mới diện kiến được bác sĩ ở BV Ung bướu TPHCM. Ảnh: L.N
Phải mất ít nhất 2 tiếng làm thủ tục bệnh nhân mới diện kiến được bác sĩ ở BV Ung bướu TPHCM. Ảnh: L.N.
 

Với 28 phòng khám và 63 nhân viên nhưng khoa Khám bệnh của BV cấp cứu Trưng Vương dù cải tiến nhiều bước vẫn không giúp bệnh nhân thoát cảnh đợi chờ. Bác sĩ Lê Thanh Chiến- Giám đốc BV cấp cứu Trưng Vương cho biết, mỗi ngày khoa tiếp nhận 2.500 bệnh nhân, cảnh quá tải vẫn diễn ra trầm trọng.

Bệnh nhân đến khám tại đây phải trải qua 12 khâu thủ tục hành chính. Hai năm nay bệnh viện đã bớt 2 khâu là thu tạm ứng viện phí và duyệt toa thuốc bảo hiểm, song bệnh nhân vẫn cứ phải chờ.

“Chúng tôi đã cải tiến bằng mọi cách, từ việc cho người bệnh đăng ký khám bệnh qua tổng đài 1080, gộp khâu nộp thẻ bảo hiểm với lấy số thứ tự làm một hoặc các bác sĩ phải kê toa trên máy vi tính và ký phiếu xét nghiệm trước cho lần tái khám sắp tới... Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa cải thiện được mấy”- bác sĩ Chiến nói.

Theo bác sĩ Phạm Xuân Dũng- Phó giám đốc BV Ung bướu TPHCM, nếu không có tình trạng quá tải thì thời gian trung bình để một người bệnh làm thủ tục từ quầy khám đến phòng khám chỉ mất 10 phút.

Tuy nhiên, con số này chỉ là ước mơ bởi thực tế theo tính toán của bệnh viện, chỉ riêng việc chờ từ lấy số đến làm thủ tục để được khám, mỗi bệnh nhân phải mất từ 40-60 phút. “Thời gian bệnh nhân chờ đến lúc khám bệnh xong mất thêm 60 phút nữa, tổng thời gian từ khi lấy số cho đến lúc khám xong mất 2 giờ”- bác sĩ Dũng nói.

Thời gian chờ lấy số thứ tự trung bình của một người bệnh đến khám tại BV Cấp cứu Trưng Vương mất từ 50 - 75 phút trong khi thời gian chờ xét nghiệm mất từ 80 - 95 phút và việc di chuyển giữa các khoa phòng mất 55 phút. Tuy nhiên theo thống kê, thời gian bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân chỉ được từ 5 - 13 phút.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.