Văn thành Võ, Võ hoá Văn

Văn thành Võ, Võ hoá Văn
TPO - Tin Đại Tướng qua đời lan đi quá nhanh. Người này truyền người kia. Vài chục phút sau thời khắc trái tim và khối óc của Con Người vĩ đại đó tắt nghỉ, tin đã đến toà soạn qua không chỉ một mà vài con đường khác nhau. Dân Việt kính yêu Đại Tướng.

> 10 bức ảnh đẹp ấn tượng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

> Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Thiên tài quân sự lớn nhất thế kỷ 20

> Kỷ niệm đặc biệt về Tướng Giáp 

Văn thành Võ, Võ hoá Văn ảnh 1

Tối muộn ở Toà soạn, giữa không khí làm việc rất khác thường của kíp trực, từ người chỉ huy đến nhân viên kỹ thuật, nghĩ về ông, về chặng đường gần một thế kỷ vừa qua của dân tộc. May mắn thay giữa thế kỷ 20 đầy biến động và khắc nghiệt, non sông Việt Nam lại sinh ra Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và những nhà lãnh đạo kiệt xuất khác, những người đã đưa đất nước từ bóng tối nô lệ, “rũ bùn đứng dậy sáng loà”. Và giữa đội ngũ những học trò rất xuất sắc của lãnh tụ Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp vẫn được toàn dân và cả thế giới, thậm chí cả các đối thủ, kẻ thù ghi nhận như một thiên tài quân sự với những công huân đặc biệt.

Trong hai cuộc đương đầu bi tráng của dân tộc với hai thế lực đế quốc hùng mạnh nhất thế kỷ 20, ông là người Anh Cả, là vị Tổng tư lệnh của Quân đội được toàn quân đặt hết niềm tin cậy, được toàn dân yêu mến. Cùng với Bộ Chính trị và Bộ Tổng Tư lệnh, những sách lược quân sự, những quyết định thiên tài mà ông đưa ra đã góp phần rất quan trọng đưa sự nghiệp đánh đuổi quân xâm lược, thống nhất Tổ quốc đến thắng lợi cuối cùng.

Văn thành Võ, Võ hoá Văn ảnh 2
            

>> Toàn cảnh tư liệu, hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp <<

Trong con người bề ngoài nhỏ bé của ông bao chứa một tư duy quân sự - chính trị siêu việt, một nhân cách mà sự lớn lao ngay khi ông sống chúng ta đã thấy rõ nhưng hậu thế sẽ còn phải tiếp tục đo định cho hết tầm cỡ. Cái cách mà ông vượt qua những thời khắc khó khăn trong chiến tranh và cả thời bình khiến toàn dân ngưỡng mộ.

Văn thành Võ, Võ hoá Văn ảnh 3
 

Dân yêu ông như một Võ tướng số một của Thời đại Hồ Chí Minh. Dân càng yêu và kính trọng ông vì tấm lòng và tư tưởng nhân văn, lúc nào cũng lo cho dân, cho nước. Có một nhà giáo-nhà báo tên là Hồ Cơ đã khắc hoạ không thể đúng hơn về ông: “Văn lo vận nước văn thành võ /Võ thấu lòng dân, võ hoá văn”.

Võ Nguyên Giáp – tên tuổi của Người chắc chắn sẽ mãi đứng trong lịch sử dân tộc Việt Nam bên cạnh những danh tướng đã làm rạng rỡ non sông đất nước: Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung...

 > Toàn cảnh tư liệu, hình ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG