Vận chuyển gỗ lậu quý: Kiểm lâm Quảng Ngãi chối trách nhiệm

Việc xác nhận sơ sài, không đúng quy trình của Kiểm lâm Quảng Ngãi đã giúp chủ gỗ gian lận gần 5 tấn gỗ quý hiếm
Việc xác nhận sơ sài, không đúng quy trình của Kiểm lâm Quảng Ngãi đã giúp chủ gỗ gian lận gần 5 tấn gỗ quý hiếm
TP - Liên quan vụ Kiểm lâm Quảng Bình bắt giữ toa tàu chở gần 20 tấn lâm sản trái phép đi từ ga Quảng Ngãi, lãnh đạo Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng thuộc Kiểm lâm Quảng Ngãi (đơn vị xác nhận đã kiểm tra vào bảng kê số lâm sản nói trên) cho rằng đã làm hết trách nhiệm và đúng quy trình.

Như Tiền Phong thông tin, ngày 23/5, Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình dừng đoàn tàu hàng 342-T1, cắt toa 131454 để kiểm tra lâm sản và phát hiện nhiều sai phạm đối với lô hàng gần 20 tấn gỗ trắc của chủ hàng Nguyễn Thị Thảo ở Kon Tum. Như đã nói, ngoài tin báo chính xác của quần chúng, thì những sai sót nghiêm trọng trong hồ sơ lâm sản đã khiến Kiểm lâm Quảng Bình quyết tâm dừng đoàn tàu, mặc dù hết sức khó khăn.

PV Tiền Phong đã điện thoại trao đổi với ông Lê Văn Tựu, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng thuộc Kiểm lâm Quảng Ngãi, ông Tựu cho rằng mình đã làm đúng quy trình và không có khuất tất gì ở đây. Quy trình mà ông Tựu nói, là sau khi nhận được yêu cầu từ chủ gỗ, ông đã cử hai kiểm lâm viên đến hiện trường (ga Quảng Ngãi) kiểm tra và đóng dấu đã kiểm tra để chủ hàng đủ điều kiện lưu thông. Còn việc vì sao toa hàng có sai phạm thì ông chịu, không thể lí giải được.

Vận chuyển gỗ lậu quý: Kiểm lâm Quảng Ngãi chối trách nhiệm ảnh 1

Việc xác nhận sơ sài, không đúng quy trình của Kiểm lâm Quảng Ngãi đã giúp chủ gỗ gian lận gần 5 tấn gỗ quý hiếm

Thực tế kiểm tra cho thấy, chỉ có 13/18 tấn hàng là đúng với hồ sơ (cành nhánh, gốc rễ khô mục, lóc lõi), số còn lại không có trong hồ sơ, bao gồm cả gỗ tròn và gỗ xẻ của hương và cẩm lai. Theo kiểm lâm Quảng Bình, lô gỗ này được Kiểm lâm Kon Tum xác nhận đi đường bộ bằng ô tô từ Kon Tum ra Đồng Ky, Từ Sơn (Bắc Ninh). Tuy nhiên, chủ hàng đã không thực hiện theo lộ trình mà dừng ở Quảng Ngãi, thay đổi phương tiện từ ô tô sang tàu hỏa.

Việc thay đổi phương tiện vận chuyển giữa đường pháp luật không cấm, tuy nhiên theo quy định chủ gỗ và kiểm lâm sở tại phải làm đúng quy trình mới được phép tiếp tục hành trình. Cụ thể trong vụ việc này, chủ gỗ thay đổi phương tiện tại Quảng Ngãi, thì Kiểm lâm Quảng Ngãi phải có trách nhiệm làm đầy đủ thủ tục theo luật định. T

Tuy nhiên, Đội kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng thuộc Kiểm lâm Quảng Ngãi chỉ đóng dấu đã kiểm tra phía sau bảng kê là trái với quy định. Việc đóng dấu này chỉ phù hợp khi kiểm tra lâm sản đang lưu thông trên đường, còn nếu thay đổi phương tiện vận chuyển thì kiểm lâm sở tại gần như phải làm lại hồ sơ từ đầu để tránh gian lận trong quá trình bốc dỡ hàng hóa.

Hiện Kiểm lâm Quảng Bình đã tạm giữ toàn bộ lô hàng nói trên để điều tra, xác minh. Tới đây Kiểm lâm Quảng Bình sẽ làm việc với Kiểm lâm Quảng Ngãi để làm rõ những nội dung này.

MỚI - NÓNG
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
Vì sao cán bộ ngành y có tâm lý không muốn làm việc tại y tế cơ sở?
TPO - Sáng 31/3, Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội về “Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng ” họp Phiên thứ Ba, góp ý vào dự thảo Báo cáo và dự thảo Nghị quyết về kết quả giám sát.