Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại một số chợ dân sinh ở TP HCM nhộn nhịp cảnh mua bán tấp nập hơn những ngày bình thường. Tại đây, các mặt hàng hoa, quả tươi được nhập về khá nhiều để phục vụ người dân mua sắm. Đặc biệt, vải thiều đang là mặt hàng thu hút người dân nhất trong dịp này.

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 1

Vải thiều đang vào vụ chính nên giá thành rẻ, quả to và ngọt nên được nhiều người ưa chuộng.

Tại chợ Bà Chiều (quận Bình Thạnh), mặt hàng vải thiều của Bắc Giang, Hải Dương đã được bày bán đầy ắp các sạp với những chùm vải tươi được tiểu thương rao bán với giá 40.000 đồng. Theo nhiều tiểu thương bán vải tại chợ cho biết, vải thiều đang vào vụ chính nên giá thành rẻ, quả to và ngọt, được nhiều người ưa chuộng.

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 2

Vải thiều đang là mặt hàng thu hút nhiều người dân trong dịp Tết Đoan Ngọ.

Chị Phạm Thi Lan, một tiểu thương bán vải tại chợ cho hay: “So với mọi năm, năm nay vải thiều chất lượng tốt, giá thành lại rẻ nên nhiều người tìm mua. Chỉ trong sáng hôm nay tôi cũng đã bán được gần 1 tạ”.

Vừa mua xong 2kg vải, bà Trần Ngọc Thảo vui vẻ cho biết: “Tôi thấy trái vải năm nay rất đẹp, giá cả hợp lý nên cảm thấy an tâm cho các bà nội trợ như tôi khi lựa chọn mâm cỗ thật tươm tất dâng lên ông bà dịp Tết Đoan Ngọ”.

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ ảnh 3

Vải thiều đang được tiểu thương rao bán với giá 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Theo quan sát, không chỉ tại các cửa hàng kinh doanh trái cây, các xe đẩy, các sạp hàng cũng đẩy mạnh bán vải thiều trong dịp này. Hầu hết tiểu thương và người bán dạo đều báo giá 35.000 - 40.000 đồng, rẻ hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Một số tiểu thương có thể thu về tiền triệu nhờ bán hoa, quả “hút” khách trong dịp Tết Đoan Ngọ này.

Tết Đoan ngọ là một trong những ngày lễ Tết truyền thống của Việt Nam. Người Việt Nam còn gọi Tết Đoan Ngọ là “Tết diệt sâu bọ” vì trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển tiết, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, dân gian có nhiều tục trừ trùng phòng bệnh.

Cần Thơ phát động tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Sáng 14/6, Sở Công Thương Cần Thơ tổ chức lễ phát động chung tay tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang.

Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ, ông Hà Vũ Sơn thông tin, sản lượng vải thiều năm 2021 của tỉnh Bắc Giang là hơn 200.000 tấn, dự kiến thu hoạch đến giữa tháng 7. Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tình hình tiêu thụ vải thiều rất khó khăn, ảnh hưởng lớn đến thu nhập cũng như đời sống của nông dân trồng vải.

Thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BCT ngày 25/5/2021 của Bộ Công Thương và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Sở Công Thương Cần Thơ đã phối hợp với các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối cùng các ban ngành, đoàn thể của thành phố hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Giang tiêu thụ sản phẩm vải thiều.

Tại lễ phát động, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã trao tượng trưng những túi vải thiều đầu tiên cho các tổ chức, cá nhân đăng ký mua ủng hộ đợt 1. Số vải này nằm trong lô hàng 20 tấn vải thiều đạt tiêu chuẩn VietGAP được vận chuyện bằng xe container lạnh từ Bắc Giang đến Cần Thơ.

Theo đại diện Sở Công Thương Cần Thơ, trước khi tổ chức lễ phát động, thành phố đã tiêu thụ được trên 150 tấn vải. Bên cạnh lô hàng 20 tấn được giao hôm nay, trong những ngày tới sẽ có thêm 60 tấn được đưa về bán tại Cần Thơ, nhằm chia sẻ một phần khó khăn với bà con nông dân ở Bắc Giang đang gặp phải…

MỚI - NÓNG