Vài giờ sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên, Hàn Quốc cũng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Yonhap
Ảnh: Yonhap
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã giám sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) vài giờ sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển Nhật Bản.

Theo Yonhap, vụ phóng thử SLBM của Hàn Quốc được tiến hành tại bãi thử Anheung (tỉnh Nam Chungcheong) của Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD).

SLBM được phóng đi từ tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho 3.000 tấn, bay theo khoảng cách định sẵn và bắn trúng mục tiêu.

Với vụ phóng này, Hàn Quốc đã trở thành quốc gia thứ bảy trên thế giới sở hữu SLBM nội địa. “Việc sở hữu SLBM có ý nghĩa quan trọng để đảm bảo khả năng răn đe chống lại các mối đe doạ từ nhiều phía. Việc này cũng được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao năng lực quốc phòng và thiết lập hoà bình trên bán đảo Triều Tiên”, Cheong Wa Dae cho biết trong một tuyên bố.

Vài giờ sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên, Hàn Quốc cũng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ảnh 1

Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho. Ảnh: Yonhap

Trước Hàn Quốc, trên thế giới chỉ có sáu quốc gia sở hữu SLBM có giá trị chiến lược cao là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Ấn Độ.

Trước đó cùng ngày, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển Nhật Bản. Hai tên lửa được phóng đi từ Yangdok lúc 12h34’ và 12h39’ (giờ địa phương). Tên lửa bay khoảng 800km, đạt độ cao tối đa khoảng 60km.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hai tên lửa của Triều Tiên đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Triều Tiên cũng từng tuyên bố đã phát triển thành công SLBM nội địa. Nhưng các quan chức quân sự Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên dường như chỉ phóng thành công tên lửa đạn đạo từ một sà lan nổi, không phải phóng từ tàu ngầm.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
Khai hội trâu chọi Đồ Sơn
TPO - Sáng 23/9, hàng vạn khán giả là người dân khắp các tỉnh, thành trên cả nước đã tới sân vận động Đồ Sơn (TP Hải Phòng) xem lễ hội chọi trâu với những màn đấu hấp dẫn.