Uy lực hệ thống Bastion được Nga đưa đến quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Được thiết kế với vai trò phòng thủ cũng như đánh chặn các cuộc tấn công ven biển, Bastion mới đây đã được quân đội Nga điều động đến quần đảo Kuril mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi là Lãnh thổ phương Bắc. Tranh chấp giữa hai nước bắt đầu từ sau Thế chiến 2, khi Liên Xô giành quyền kiểm soát quần đảo này từ Nhật Bản.

Theo hãng thông tấn RIA Novosti, các khẩu đội hệ thống tên lửa bờ biển Bastion thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đã được triển khai và nhận nhiệm vụ ở đảo Paramushir, phía Bắc quần đảo Kuril. Lực lượng tên lửa bờ biển sẽ tiếp tục túc trực 24/24 để giám sát vùng biển và các khu vực eo biển xung quanh.

Nga đưa hệ thống Bastion đến quần đảo tranh chấp với Nhật Bản. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga

Truyền thông Nga cho biết, binh sĩ cùng các thiết bị đi kèm được chuyển đến đảo bằng tàu đổ bộ, trong khi lực lượng hậu cần đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng từ trước.

Uy lực hệ thống Bastion được Nga đưa đến quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion do Nga sản xuất. Ảnh: Military

Bastion là hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển do Nga phát triển, được thiết kế để bảo vệ bờ biển và tiêu diệt các tàu mặt nước bao gồm tàu sân bay, tàu hộ tống và tàu đổ bộ. Trong một số tình huống, Bastion cũng sẽ được sử dụng để đánh chặn các mục tiêu trên mặt đất.

Một khẩu đội Bastion bao gồm 4 phương tiện phóng dựa trên khung gầm MZKT-7930 8×8; 1 - 2 phương tiện chỉ huy và kiểm soát dựa trên xe tải Kamaz 43101 6×6; một phương tiện hỗ trợ và 4 phương tiện chở đạn đặt trên khung gầm MZKT-7930 được trang bị cần cẩu có trọng tải 5,9 tấn dùng để tiếp đạn cho xe phóng.

Uy lực hệ thống Bastion được Nga đưa đến quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ảnh 2

Xe phóng sử dụng khung gầm MZKT-7930 8×8. Ảnh: Military

Đối với các xe phóng, được thiết kế với trọng lượng khoảng 41 tấn; chiều dài 12,8 m; chiều rộng 3 m và chiều cao 3,6 m. Xe sử dụng động cơ diesel YaMZ-846 có công suất 500 mã lực cho phép nó hoạt động 80 km/h, tầm hoạt động 1000 km. Được biết, mỗi xe phóng sẽ trang bị 2 ống phóng có chiều dài 8,9 m; đường kính 0,71 m.

Uy lực hệ thống Bastion được Nga đưa đến quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ảnh 3

Cận cảnh ống phóng của hệ thống Bastion. Ảnh: Military

Tên lửa mà Bastion sử dụng là P-800 Oniks/Yakhont - tên lửa chống hạm siêu âm có chiều dài 8,6 m; đường kính 0.67 m với trọng lượng là 3.100 kg, trong đó đầu đạn nặng 200–250 kg. Những tên lửa này có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc thông thường.

P-800 Oniks được bắn thẳng đứng từ các bệ phóng bằng cách sử dụng động cơ đẩy tên lửa nhiên liệu rắn để tăng tốc ban đầu, sau đó sử dụng động cơ phản lực nhiên liệu lỏng để duy trì hành trình ở tốc độ Mach 2,5. Với quỹ đạo bay thấp, chúng có tầm bắn đạt 120–300 km.

Uy lực hệ thống Bastion được Nga đưa đến quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ảnh 4

Bastion phóng tên lửa hành trình. Ảnh: RIA Novosti

Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS ở giai đoạn bay đầu và dẫn đường bằng radar chủ động khi tiếp cận mục tiêu. Độ cao bay của tên lửa có thể đạt đến 14.000 m trước khi hạ thấp xuống 5 m để tiếp cận mục tiêu.

MỚI - NÓNG
Nhiều doanh nghiệp bán lẻ cho rằng, cần sửa triệt để các quy định trong Nghị định 95 để thị trường minh bạch hơn
Thị trường xăng dầu sau điều chỉnh giá: Còn lỗ hổng cần kiểm soát
TP - Theo thông tin của PV Tiền Phong, ngày 31/1, nhiều doanh nghiệp bán lẻ ở các địa phương trên cả nước đã có cuộc trao đổi với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), góp ý cho việc sửa Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu. Đại diện các doanh nghiệp cũng đã đưa ra nhiều kiến nghị để thị trường xăng dầu hoạt động ngày càng minh bạch hơn. Họ cũng tố nhiều góc khuất của thị trường.