Nga triển khai hệ thống tên lửa bờ biển Bastion ở Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
Hệ thống Bastion-P Nga khai hỏa trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Hệ thống Bastion-P Nga khai hỏa trong một cuộc diễn tập. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Lần đầu tiên trong lịch sử, Nga đã triển khai hệ thống tên lửa Bastion trên đảo Matua ở Thái Bình Dương, lực lượng vũ trang nước này tiết lộ ngày 2/12.

Matua là một vùng đất có người sinh sống gần trung tâm của Quần đảo Kuril. Sau Thế chiến thứ hai, nó nằm dưới sự kiểm soát của Liên Xô. Trước đó, Matua là nơi đóng quân của một căn cứ lớn của Nhật Bản. Hiện Matua là nơi mà Nga sẽ đưa quân đội và các thiết bị quân sự đến trong nỗ lực tăng cường hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương.

“Các đội tên lửa của Hạm đội Thái Bình Dương sẽ túc trực 24/24 giờ trên hòn đảo để kiểm soát vùng nước lân cận và các khu vực eo biển", Quân khu miền Đông Nga cho biết trong một tuyên bố.

Hệ thống tên lửa bờ biển di động Bastion được trang bị tên lửa chống hạm tự hành siêu thanh Onyx. Nó được thiết kế để tiêu diệt các loại tàu nổi.

Onyx là loại tên lửa có tốc độ siêu thanh, và đạt tốc độ 2,6 Mach. Dòng tên lửa này có tính cơ động rất cao, với đường bay rất phức tạp, với tầm bắn 300 km. Tên lửa đạt độ cao lên đến 15.000 m, và sau đó bổ nhào xuống và bay ở độ cao 10 - 15 mét trên mực nước biển. Nhờ đó, các phương tiện radar trên biển của đối phương rất khó để phát hiện ra nó.

Hệ thống tên lửa Bastion có thể đánh trúng tàu địch ở khoảng cách 300 km. Ngoài ra, với sự giúp đỡ của trạm radar Monolith-B, Bastion có thể phát hiện được mục tiêu ở khoảng cách rất xa.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

BĐBP An Giang kiểm đếm tang vật thuốc lá vận chuyển trái phép qua biên giới do đơn vị thu giữ. ẢNH: KHÁNH AN

'Bắt mạch' buôn lậu ngày áp Tết: Gắn trách nhiệm người đứng đầu

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Hữu Khanh, Trưởng phòng Hướng dẫn điều tra tội phạm (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng) cho rằng, cần gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra điểm nóng trên địa bàn được giao quản lý, để cán bộ thuộc quyền tiếp tay, làm ngơ hoặc bảo kê, tham gia buôn lậu”.