Ươm mầm bảo vệ biên cương

Ðại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BÐBP động viên các “chiến sĩ nhí” tại lễ xuất quân, sáng 20/7.
Ðại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BÐBP động viên các “chiến sĩ nhí” tại lễ xuất quân, sáng 20/7.
TP - Không chỉ được những người lính biên phòng nhận đỡ đầu, lo cho ăn học chu đáo, 57 em học sinh ở tỉnh Sơn La còn được tham gia lớp “Học kỳ trong Quân đội” đặc biệt vừa khai mạc vào ngày 20/7.

Cô bé người dân tộc Sinh Mun Vì Thị Phương (SN 2003, bản Xà Cành) mồ côi cha mẹ là một trong 5 học sinh ở xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BÐBP) Sơn La và Ðồn biên phòng Phiêng Pằn nhận đỡ đầu. Phương hiện ở với ông bà ngoại đã già yếu, con đường học tập của em sẽ rất khó khăn nếu không có sự chăm lo, nuôi dưỡng của các chú bộ đội biên phòng. Ngoài số tiền 500 nghìn đồng mỗi tháng hỗ trợ cho Phương, Ðồn biên phòng Phiêng Pằn còn mua tặng sách vở, đồ dùng học tập và thường xuyên cắt cử cán bộ đến trường học và gia đình để động viên em học tập.

Xúng xính trong bộ quần áo mới, “chiến sĩ nhí” Vì Thị Phương lộ rõ vẻ hớn hở trên khuôn mặt sạm đen, em nói: “Vui lắm ạ! Em sẽ học thật giỏi để sau này đi làm cô giáo và giúp đỡ những em nhỏ mồ côi giống như em”.  

Thượng tá Nguyễn Tiến Hoàng, Ðồn trưởng Ðồn biên phòng Phiêng Pằn chia sẻ: “Từ năm 2014, đơn vị chúng tôi bắt đầu nhận đỡ đầu các cháu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đóng quân. Ngoài Vì Thị Phương, 4 cháu còn lại cũng rất đáng thương, như cháu Lò Văn Khôn ở bản Ta Vắt cũng mồ côi cha mẹ, hai cháu Lò Thị Tuấn và Vì Thị Thu đều mất cha từ lúc nhỏ, bản thân cháu Tuấn còn bị bệnh tim. Chỉ mong sao các cháu được học hành nên người, cuộc sống sau này bớt khổ”.

Giúp các em phát triển toàn diện

Theo thượng tá Cà Văn Lập, Chính ủy BÐBP Sơn La, với chủ đề “Ươm mầm bảo vệ biên cương”, lớp “Học kỳ trong Quân đội” đặc biệt được Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh phối hợp với Tỉnh Ðoàn Sơn La tổ chức lần đầu tiên, dành riêng cho các em học sinh được lực lượng biên phòng tỉnh và Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BÐBP đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. 57 học viên đều là người dân tộc thiểu số (trong đó có 1 em là con liệt sỹ, 10 em mồ côi cả cha lẫn mẹ, 11 em mồ côi cha, 36 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 3 em được nuôi tại đồn biên phòng) được tham gia miễn phí hoàn toàn.

Khóa học diễn ra trong thời gian 10 ngày, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BÐBP Sơn La. Các em được giáo dục một số kiến thức cơ bản về quốc phòng - an ninh, tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống anh hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam và BÐBP. Ðồng thời, giúp các em làm quen với môi trường Quân đội; rèn luyện tính tự chủ, bản lĩnh, nền nếp, kỷ luật, tác phong của người chiến sĩ; bồi dưỡng kỹ năng xã hội, kỹ năng sống,...

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BÐBP cho biết, qua 4 năm triển khai chương trình “Nâng bước em tới trường”, toàn lực lượng biên phòng đã nhận đỡ đầu 2.918 học sinh ở địa bàn biên giới, bờ biển, hải đảo của cả nước, trong đó có hơn 100 học sinh của Lào và Campuchia. Thời gian hỗ trợ là từ khi nhận đỡ đầu cho đến khi các em tốt nghiệp THPT. Một số trường hợp đặc biệt, Bộ Tư lệnh BÐBP sẽ nhận vào đào tạo tại Học viện Biên phòng hoặc tiếp tục hỗ trợ trong quá trình học đại học. Cùng với việc hỗ trợ tiền mặt hàng tháng (500 nghìn đồng) cho mỗi học sinh, Bộ Tư lệnh BÐBP còn chỉ đạo các đơn vị hỗ trợ các em phát triển toàn diện.

Với ý nghĩa nhân văn của chương trình, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, T.Ư Ðoàn và Bộ Tư lệnh BÐBP sẽ gặp mặt và động viên 57 học viên trong quá trình các em thực hiện dã ngoại tại Hà Nội. Liên đoàn Xiếc Việt Nam sẽ hỗ trợ toàn bộ tiền vé cho các em xem chương trình xiếc nghệ thuật “Ði cùng năm tháng” tại Rạp xiếc T.Ư vào tối 27/7.
MỚI - NÓNG
Phà chở khách ra Cát Bà. Ảnh tư liệu
Hải Phòng tạm dừng chạy phà chở khách ra Cát Bà
TPO - Thành phố Hải Phòng vừa thông báo đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, phà sông, phà biển, các hoạt động vui chơi trên biển từ 12h ngày 22/7 và vận động tàu thuyền chủ động sẵn sàng các biện pháp phòng chống cơn bão số 2.