Ước vọng 2045

0:00 / 0:00
0:00
TP - Các bạn trẻ tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực và đại biểu tham dự ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XII chia sẻ lẽ sống cao đẹp và nhiều khát vọng cống hiến cho một nước Việt Nam phát triển hùng cường, hạnh phúc vào năm 2045.

NGUYỄN LÊ THẢO ANH, HUY CHƯƠNG VÀNG OLYMPIC HÓA HỌC QUỐC TẾ 2021, GƯƠNG MẶT TRẺ VIỆT NAM TIÊU BIỂU 2021, SINH VIÊN ĐH MELBOURNE, ÚC:

Ước vọng 2045 ảnh 1

Hai chữ “Việt Nam” là nguồn động lực lớn lao

Tháng 11 vừa qua, tôi đã hoàn thành năm học đầu tiên của mình với WAM trung bình 95.6/100 (tương đương GPA 3.82 trên thang 4.0) với điểm tổng kết của môn Lý thuyết Hóa Sinh và Sinh học Phân tử lọt vào 5% top sinh viên điểm cao của lớp. Điều này có ý nghĩa khá đặc biệt với tôi, vì môn học đó thường dành cho sinh viên năm 2 nên rất ít sinh viên năm nhất chọn học. Nhưng với niềm đam mê tìm hiểu một bộ môn khoa học liên ngành có nền tảng Hóa học đang vô cùng phát triển, tôi đã mạnh dạn đăng ký học ngay từ kỳ 2 năm nhất. Đến thời điểm này, tôi cảm thấy quyết định đó vô cùng đúng đắn, vì mình đã vượt qua được giới hạn của bản thân khám phá thêm được một lĩnh vực rất thú vị mà mình chưa từng được học sâu ở bậc THPT. Hiện tại, tôi đang trong quá trình chuẩn bị cho dự án nghiên cứu sắp tới (vốn thường dành cho sinh viên cuối năm 2 và sinh viên năm 3 có thành tích học tập tốt).

Ngày đặt chân đến Úc bắt đầu cuộc sống tự lập của du học sinh, tôi mang trong mình những hoài bão, dự định lớn lao với nền khoa học nước nhà trong tương lai. Tôi khát khao một ngày có thể tham gia vào lực lượng nghiên cứu y sinh của Tổ quốc, cũng như tiếp thêm động lực, cả về chuyên môn, vật chất và tinh thần, cho những thế hệ trẻ Việt Nam mai sau với niềm đam mê khoa học cháy bỏng. Tuy nhiên, vì bất an, lo lắng mà tôi chưa dám theo đuổi con đường này. Nhưng điều đó vẫn luôn ghi dấu trong trái tim tôi, và hai chữ “Việt Nam” vẫn sẽ mãi là niềm tự hào, mục tiêu, và động lực lớn nhất của tôi mang trong hành trang chinh phục những chân trời tri thức khoa học.

Ước vọng 2045 ảnh 2

Nguyễn Quang Long, Phó Bí thư Đoàn VNPT trao tặng điểm internet Thanh niên cho trường Tiểu học và TNCS xã Tân Lập

Tôi chưa thể tưởng tượng được 23 năm sau đất nước sẽ trong hình dáng nào, bởi chính tôi còn chưa tròn 20 tuổi. Nhưng với xu thế hội nhập và ngày càng nhiều thế hệ học sinh, sinh viên có cơ hội được học hỏi và tiếp thu nền khoa học thế giới, tôi hi vọng rằng, vào năm 2045, những nỗ lực của chúng tôi sẽ có thể góp phần phát triển nền y dược học nước nhà. Đồng thời, tạo được thêm nhiều cơ hội cho các thế hệ nhà khoa học mai sau được học tập, nghiên cứu, và cống hiến cho Tổ quốc.

NGÔ QUÝ ĐĂNG, HUY CHƯƠNG VÀNG OLYMPIC TOÁN QUỐC TẾ 2020, 2022, SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH KHOA HỌC TỰ NHIÊN - ĐHQG HÀ NỘI:

Ước vọng 2045 ảnh 3

Khẳng định Toán học Việt Nam trên bản đồ thế giới

“Khi em lên nhận giải, được cầm cờ đỏ sao vàng giữa sân khấu, em rất hãnh diện và tự hào khi đã đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu”, Quý Đăng nhớ lại.

“Tôi muốn viết ra những bài nghiên cứu chất lượng để khẳng định nền nghiên cứu Toán học của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Đồng thời, bài nghiên cứu sẽ đóng góp cho nền khoa học thế giới và từ đó có thể làm ra được sản phẩm tươi đẹp cho đời”.

Ngô Quý Đăng, Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2020, 2022

Nhìn vào bảng thành tích của tôi năm lớp 10 và 12 đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế, nhiều người nghĩ năm lớp 11 tôi nghỉ không thi, nhưng thực tế không phải vậy. Lớp 11, tôi thi trượt vào đội tuyển Olympic Toán quốc tế. Tôi đã rất buồn! Nhưng tôi không bỏ cuộc. Tôi đã nhìn lại mình, cải thiện những điểm còn hạn chế rồi tiếp tục lao vào chinh phục bằng một niềm đam mê bất tận. Thực ra, khát vọng, mục tiêu chinh phục môn Toán luôn ở trong tim, không bao giờ tắt nên tôi đã giành chiến thắng vào năm lớp 12.

Tôi mong muốn sẽ theo được mảng nghiên cứu Toán học và trở thành nhà Toán học trong tương lai. Tôi muốn viết ra những bài nghiên cứu chất lượng để khẳng định nền nghiên cứu Toán học của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Đồng thời, bài nghiên cứu sẽ đóng góp cho nền khoa học thế giới và từ đó có thể làm ra được sản phẩm tươi đẹp cho đời.

ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ, QUÁN QUÂN ĐƯỜNG LÊN ĐỈNH OLYMPIA 2022, HỌC SINH LỚP 12, TRƯỜNG THPT BẮC DUYÊN HÀ, THÁI BÌNH:

Ước vọng 2045 ảnh 4

Trở thành kỳ lân công nghệ

Tôi đã bước qua vùng an toàn để trở thành quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2022. Tôi nhớ, câu hỏi cuối cùng của cuộc thi rất khó, nhưng tôi vẫn mạnh dạn bấm chuông trả lời và thành công. Tuy nhiên, để bước qua được vùng an toàn, chúng ta phải có một quá trình học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trước đó.

“Tôi có một khát vọng, ước mơ lớn là sẽ trở thành một startup kỳ lân về công nghệ và đóng góp cho công cuộc chuyển đổi số đất nước”.

Đặng Lê Nguyên Vũ, quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2022

Tôi có thói quen hằng ngày ngủ dậy, việc đầu tiên là tôi soi gương và tự hỏi: Hôm nay mình sẽ làm gì và lập kế hoạch sẽ hoàn thành bằng 100% nỗ lực. Việc nào chưa hoàn thành được trong ngày tôi tự cam kết với bản thân sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Việc lên kế hoạch và cam kết thực hiện hàng ngày là một thói quen tốt, duy trì thói quen tốt sẽ dẫn đến hành động tốt để gặt hái thành công.

Tôi có một khát vọng, ước mơ lớn là sẽ trở thành một start up kỳ lân về công nghệ và đóng góp công cuộc chuyển đổi số đất nước. Quê hương Thái Bình của tôi chưa phát triển về công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Tôi mong với những công trình, sản phẩm công nghệ bản thân sáng tạo ra được, tôi sẽ tham gia công cuộc chuyển đổi số để thúc đẩy quá trình phát triển nhanh của đất nước, góp phần thay đổi quê hương, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn.

NGUYỄN QUANG LONG, SN 1991, PHÓ BÍ THƯ ĐOÀN TẬP ĐOÀN VNPT:

Ước vọng 2045 ảnh 5

Phát triển khoa học công nghệ

Trong những năm qua, tôi không ngừng rèn luyện, phấn đấu để trau dồi bản thân, đóng góp sức trẻ, trí tuệ, nhiệt huyết vào công cuộc chuyển đổi số quốc gia cùng sự phát triển của Tập đoàn VNPT. Tôi luôn đặt ra những mục tiêu cho bản thân và công việc. Trong công việc, tôi luôn chủ động, sáng tạo, luôn tìm cách đổi mới nội dung, phương thức tổ chức các chương trình, hoạt động để thu hút đông đảo ĐVTN tham gia; chủ động đăng ký và đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, đặc biệt trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Trong kỷ nguyên của khoa học và công nghệ, ngoài việc trau dồi lý luận chính trị, tôi cũng tích cực, chủ động tích lũy kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, cập nhật kịp thời, và ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào cuộc sống; đồng thời, tự học để nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Có lẽ không phải riêng tôi mà bất cứ người dân Việt Nam nào cũng đều chung một khát vọng năm 2045, đất nước Việt Nam của chúng ta sẽ trở thành một nước phát triển, người dân có thu nhập cao. Trong đó, việc phát triển về khoa học công nghệ sẽ được quan tâm hàng đầu, để từ đó có những sản phẩm, ứng dụng hỗ trợ cho việc phát triển các ngành nghề khác, như: y tế, giáo dục, nông nghiệp… Ngoài ra, tôi cũng mong rằng, Việt Nam sẽ luôn giữ được bản sắc, văn hóa dân tộc trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước.

ĐẶNG THU QUỲNH, SN 2005, BÍ THƯ CHI ĐOÀN LỚP 12A1, TRƯỜNG THPT CHU VĂN AN, HUYỆN VĂN YÊN, TỈNH YÊN BÁI:

Ước vọng 2045 ảnh 6

Mang văn hóa Việt vươn tầm thế giới

Đến năm 2045, Việt Nam kỷ niệm 100 năm thành lập nước, đó là 1 dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của dân tộc. Đến lúc đó, tôi và thế hệ trẻ của chúng tôi hiện nay là những người bước vào độ tuổi trưởng thành. Hy vọng, chúng tôi sẽ có được nghề nghiệp như mong muốn, phát huy được tối đa năng lực, sở trường cống hiến cho đất nước trong giai đoạn lịch sử quan trọng đó.

Đặc biệt, là phát huy, lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc đặc sắc tới bạn bè năm châu. Là quốc gia có 54 dân tộc anh em, với những nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc khác nhau, vừa mộc mạc, vừa đậm đà bản sắc, đó là một tài sản quý. Tôi mong rằng, tài sản quý đó sẽ được giới thiệu rộng rãi, sâu sắc hơn nữa đến bạn bè năm châu trở thành niềm tự hào, nguồn sức mạnh của người Việt Nam khi vươn ra thế giới. Hy vọng rằng, năm 2045, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia có truyền thống, bản sắc dân tộc phong phú, lâu đời, độc đáo nhất. Bên cạnh đó, sáng tạo ra được những cái mới mà thế giới có thể học hỏi.

TRẦN NGỌC VÂN TRANG, SN 2006, TRƯỜNG THPT CHUYÊN PHAN BỘI CHÂU, NGHỆ AN:

Ước vọng 2045 ảnh 7

Có nền giáo dục như mơ

Là một thanh niên thuộc Gen Z - một thế hệ đầy năng động, tài năng và sáng tạo, tôi vẫn luôn đặt mục tiêu cho bản thân phải không ngừng học hỏi, tu dưỡng cả trí và đức để có thể phát triển toàn diện về học thuật, kỹ năng mềm và quan hệ xã hội. Đồng thời, tôi mong muốn mình sẽ là một người trẻ có khả năng lan tỏa lý tưởng sống cùng tinh thần sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc tới các bạn trẻ.

“Tôi mong rằng đến năm 2045, tôi và các bạn của mình trở thành những người đủ tự tin, bản lĩnh, năng lực để có thể gánh vác trách nhiệm góp phần xây dựng đất nước phát triển. Điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu như chúng ta có một nền giáo dục thực sự đổi mới, không chỉ về lý thuyết mà còn chú trọng thực hành, giáo dục nhân cách, đạo đức, kỹ năng và lối sống”

Trần Ngọc Vân Trang, học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An

Tôi mong rằng đến năm 2045, tôi và các bạn của mình trở thành những người đủ tự tin, bản lĩnh, năng lực để có thể gánh vác trách nhiệm góp phần xây dựng đất nước phát triển. Điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu như chúng ta có một nền giáo dục thực sự đổi mới, không chỉ về lý thuyết mà còn chú trọng thực hành, giáo dục nhân cách, đạo đức, kỹ năng và lối sống.

Hơn thế nữa, để học sinh có cơ hội và không gian khai phá điểm mạnh, phát huy tiềm năng của bản thân một cách tối đa, giáo dục nước ta cần tập trung định hướng nghề nghiệp và tương lai cho học sinh sớm hơn; phân loại môi trường giáo dục phù hợp với sở thích, năng khiếu, thế mạnh của mỗi người. Từ đó, tôi mong muốn học sinh trong tương lai sẽ vượt qua áp lực mà xã hội vô hình trung đặt lên, tìm lại cho bản thân sự tự tin với nét riêng của mình để tối đa hóa khả năng sáng tạo, tư duy, đạt được những thành tựu độc đáo, góp phần cống hiến cho sự phát triển của Tổ quốc.

Tôi tin vào năm 2045, đất nước chúng ta có được nền giáo dục trong mơ như thế.

NGUYỄN HỮU QUYẾT, SN 1998, BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG THPT HUỲNH THÚC KHÁNG (THANH XUÂN, HÀ NỘI):

Ước vọng 2045 ảnh 8

Đưa Việt Nam vươn tầm thế giới

Tôi thường lên kế hoạch cho bản thân theo từng tuần, từng tháng với nội dung, mục đích cụ thể trong cả công việc cá nhân, công tác Đoàn và công tác giảng dạy của mình. Sau mỗi công việc, tôi luôn có những nhận xét, đánh giá, rút kinh nghiệm về những việc mình làm được, mình chưa làm được để khắc phục và hoàn thiện mình.

Ước mơ của tôi vào năm 2045 là nhìn thấy được một đất nước Việt Nam phát triển phồn vinh, bền vững về mọi mặt gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Bên cạnh đó, đời sống của nhân dân được nâng cao, ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, vấn đề môi trường, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu được cải thiện rõ rệt, hình thành một “Việt Nam xanh - không rác thải nhựa”, mỗi người dân là một là nhà tiêu dùng thông thái. Không chỉ vậy, tôi mong ước các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều dự án cộng đồng hơn hướng đến vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và các nhóm yếu thế trong xã hội.

“Ý tưởng là nụ - Giải pháp là hoa = Hành động sẽ cho ra kết quả - Tiếp bước cha anh truyền thống vinh quang - Xây dựng Việt Nam vươn tầm thế giới”, tôi xin gửi bạn trẻ Việt Nam bức thông điệp này, chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực, phấn đấu mỗi ngày để hiện thực hóa khát vọng phồn vinh 2045.

NGUYỄN TƯƠNG LAI, SN 1993, ĐOÀN VIÊN CHI ĐOÀN XƯỞNG UREA, NHÀ MÁY ĐẠM CÀ MAU, TẬP ĐOÀN DẦU KHÍ QUỐC GIA VIỆT NAM:

Ước vọng 2045 ảnh 9

Chuyển dịch năng lượng trên con đường trở thành quốc gia phát triển

Cường độ năng lượng tiêu thụ trên GDP tạo ra của Việt Nam đang cao, do đó công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đi đôi với kiểm soát phát thải CO2 là một nhiệm vụ quốc gia rất quan trọng. Cụ thể, tại COP26, Việt Nam đưa ra cam kết đặt mục tiêu Net Zero vào năm 2050, và tất nhiên để đạt tiến trình được cần có sự hỗ trợ tài chính từ các quốc gia phát triển.

Ước vọng 2045 ảnh 10

Nguyễn Quang Long, Phó Bí thư Đoàn VNPT tham gia chương trình tình nguyện mùa đông tại huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên

Là một thành viên tại Phân bón Cà Mau, tôi luôn khát khao đóng góp chút sức mình vào việc hoàn thành những nhiệm vụ và mục tiêu chung. Chủ động, sáng tạo nghiên cứu, đánh giá hệ thống, mạnh dạn thực hiện các cải tiến, giải pháp vận hành nhằm tối ưu vận nhà máy, giảm thiểu tiêu hao, đảm bảo việc sử dụng năng lượng hiệu quả đi đôi với các giải pháp tăng công suất nhà máy. Nhiều sáng kiến cải tiến và đề tài khoa học có giá trị cao cũng được áp dụng trong nhà máy.

Trong tương lai, bản thân tôi mong ước Phân bón Cà Mau trở thành một trong những thương hiệu phân bón hàng đầu khu vực Châu Á, đóng góp phần sức mình vào tăng trưởng GDP cho Việt Nam để tiến đến 2045 Việt Nam đạt GDP đầu người trên 16.500 USD bước vào nhóm thu nhập cao và đặc biệt đạt cam kết về phát thải net zero vào năm 2050.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.