NÂNG BƯỚC THỦ KHOA 2021:

Ước mơ tham gia đội ngũ Y tế của các tân thủ khoa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bắt đầu chọn ngành nghề vào lúc giai đoạn dịch bệnh bùng phát phức tạp, nhiều bạn đã quyết tâm đăng ký vào ngành Y với ước mơ tham gia đội ngũ Y tế. Nhận được học bổng trong chương trình Nâng bước thủ khoa 2021, nhiều bạn đã không giấu được niềm vui và sự xúc động khi được tiếp sức để theo đuổi mơ ước.

Nỗi niềm thủ khoa

Chúng tôi ghé thăm em Lê Hồng Thu – sinh viên Khoa Điều dưỡng, ĐH Y dược TPHCM tại một ngôi nhà nhỏ ở phường Phước Tân, TP. Biên Hòa, Đồng Nai. Chia sẻ với chúng tôi, Hồng Thu cho biết bản thân đã có mơ ước theo đuổi ngành Y, giúp đỡ người bệnh từ lúc nhỏ.

Biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hồng Thu luôn cố gắng hoàn thành tốt việc học và tranh thủ thời gian rảnh giúp đỡ cho ba mẹ trong công việc cắt cỏ, chăn bò,.. Từ những công việc ấy, cô bạn thấm thía nỗi cực nhọc của ba mẹ hơn.

“Mẹ lúc nào cũng cỗ vũ tinh thần cho em, động viên em cố gắng học tập để có công việc tốt và không cực nhọc như ba mẹ. Chính mẹ là nguồn động lực lớn để em cố gắng học tập và theo đuổi đam mê”- cô sinh viên Điều dưỡng chia sẻ.

Ước mơ tham gia đội ngũ Y tế của các tân thủ khoa ảnh 1

Để không phụ công sức của ba mẹ cũng như sự giúp đỡ đến từ cộng đồng, Hồng Thu cho biết sẽ cố gắng hoàn thành tốt chương trình học và trở thành một điều dưỡng viên giỏi.

Cùng ước mơ tham gia vào đội ngũ Y tế với Hồng Thu là bạn Võ Bạch Bảo Ngọc (ngụ TP. Thủ Đức, TPHCM) - Thủ khoa ngành Y tế công cộng, ĐH Y Dược TPHCM.

“Em nghĩ mình chỉ may mắn, những bạn nhà nghèo vươn lên vượt khó đậu thủ khoa mới là điều đáng khâm phục. Em chỉ mong sau này trở thành một nhân viên y tế giỏi để giúp đỡ cộng đồng phòng ngừa bệnh tật nguy hiểm”- Bảo Ngọc chia sẻ.

Tâm sự với chúng tôi, cô bạn không ngần ngại chia sẻ về quãng thời gian em bị trầm cảm và chán nản. Đó cũng là lý do khiến em chọn ngành Y tế công cộng để theo đuổi. Bởi lẽ, với ngành học này cô có thể giúp mọi người phòng tránh bệnh tật và các bệnh truyền nhiễm.

Chia sẻ về bí quyết học tập tốt, Võ Bạch Bảo Ngọc cho biết: Bản thân luôn giữ đầu óc mình thanh thản nhất, không quá đặt áp lực khi đi thi, học về vấn đề gì thì ôn kỹ về vấn đề đó, không cần ôn các vấn đề nâng cao, mình chỉ cần đạt được kiến thức cơ bản là đủ. Từ cơ bản sẽ nâng từ từ lên nâng cao.

“Em tự cảm thấy hoàn cảnh của mình vẫn may mắn hơn rất nhiều bạn bè cùng trang lứa. Nên khi nhận được học bổng, em hứa sẽ cố gắng hoàn thành tốt chương trình học để ra trường tham gia đội ngũ Y tế giúp đỡ cộng đồng”- Bảo Ngọc tâm sự.

Ước mơ tham gia đội ngũ Y tế của các tân thủ khoa ảnh 2

Bạn Võ Bạch Bảo Ngọc - Thủ khoa ngành Y tế công cộng, ĐH Y Dược TPHCM.

Chấp cánh ước mơ

Trở lại câu chuyện của cô bạn Lê Hồng Thu, khi được hỏi về kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình học tập của mình. Cô bạn không giấu được sự xúc động khi kể về giai đoạn ôn tập cho kỳ thi ĐH. Thời gian đó mức học phí ôn tập khá cao, nhưng kinh tế gia đình khá eo hẹp nên Hồng Thu phải gõ cửa từng thầy cô để xin được học.

“Lúc đó em chạy đi xin thầy cô, có thầy cô thì miễn hoàn toàn phí ôn tập, có thầy cô thì giảm một nửa học phí. Nhờ sự cảm thông và chia sẻ của các thầy cô mà em có thể tiếp tục duy trì việc ôn thi”- Hồng Thu cảm kích chia sẻ.

Rồi ngày biết kết quả, Hồng Thu đỗ vào ĐH Y Dược TPHCM và xuất sắc trở thành thủ khoa ngành Điều Dưỡng, tất cả bạn bè, thầy cô và người thân đều vui mừng cho cô bạn.

Hoàn cảnh gia đình không mấy khá giả, nên được tin con gái đỗ vào ĐH Y dược TPHCM, chú Lê Văn Tâm – ba của Hồng Thu vừa mừng vừa lo.

“Bản thân tôi làm nghề lao động tự do, ai thuê gì làm đó và chăn bò thuê. Cả nhà chỉ có vợ tôi có thu nhập ổn định nhờ vào làm công nhân. Vừa rồi dịch bệnh nên công việc bị ảnh hưởng nhiều. Do đó, để chăm lo cho 2 con đang tuổi ăn học, vợ chồng tôi phải làm nhiều việc hơn. Lúc hay tin con gái lớn đỗ ĐH, tôi mừng vui lắm. Để có tiền lo học phí cho con, tôi phải vay mượn tiền từ họ hàng, khi nào mình làm ra tiền sẽ trả dần”- Chú Tâm chia sẻ.

Năm nhất Đại học đối với cô tân sinh viên Lê Hồng Thu là một năm học đặc biệt khi cô phải học online vì dịch bệnh phức tạp. Cô bạn sinh năm 2003 cho biết, việc học online ít tương tác với thầy cô, tài liệu, sách các loại thì khá đắt. Mặc dù vậy, cô bạn có nhiều bạn tốt, các bạn liên hệ, chụp tài liệu, sách cho cô tham khảo. Sắp tới khi phải học trực tiếp tại TPHCM, Hồng Thu cho biết dự định sẽ thuê phòng trọ cùng một số bạn học để tiết kiệm chi phí và ăn uống tiết kiệm để đỡ đồng nào hay đồng đó.

Được xét nhận học bổng trong chương trình Nâng bước thủ khoa 2021, Hồng Thu xúc động chia sẻ: “Ngày nhận thông tin được xét học bổng, em không biết nói gì hơn, ngoài niềm vui và sự cảm kích. Em cảm ơn mọi người đã tiếp sức cho em được học tập, được theo đuổi đam mê. Em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để hoàn thành chương trình học, trở thành một điều dưỡng giỏi và tham gia đội ngũ Y tế để giúp đỡ cộng đồng”.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.