Ung thư dạ dày: Khó phát hiện, tử vong cao

GS.TS Đào Văn Phan tham dự hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” cùng GS.TS Nguyễn Văn Hiệu, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch và PGS.TS Phạm Duy Hiển
GS.TS Đào Văn Phan tham dự hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” cùng GS.TS Nguyễn Văn Hiệu, GS.TS Nguyễn Khánh Trạch và PGS.TS Phạm Duy Hiển
Mỗi năm, Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta.

Ung thư dạ dày: Khó phát hiện, tử vong cao ảnh 1

Ung thư dạ dày: khó phát hiện, tử vong cao

Triệu chứng lâm sàng của viêm dạ dày thông thường và ung thư dạ dày rất khó phân biệt, đều là đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi dạ dày để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết, làm các xét nghiệm khác

Đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh mới đến viện khám thì đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, chỉ có 15% bệnh nhân sống thêm được 5 năm .

Ung thư dạ dày có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và cơ hội hồi phục thấp, gây tỷ lệ tử vong rất cao. Thời gian sống của người mắc bệnh trung bình thường dưới 1 năm bất kể khối u ban đầu nằm ở vị trí nào. Hiện tại, chưa có phương pháp nào để kéo dài khoảng thời gian này.

Vì vậy, cách tốt nhất là kiểm soát triệt để các nguyên nhân gây bệnh để hạn chế tiến triển thành ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

• Viêm dạ dày mạn tính: có nguy cơ ung thư dạ dày rất cao. Những người đã từng cắt bỏ một phần dạ dày do viêm dạ dày mạn cũng có khả năng mắc ung thư dạ dày sau nhiều năm phẫu thuật. Trong các bệnh về dạ dày thì đáng sợ nhất là viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa.

• Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm vi khuẩn này cũng phát triển thành ung thư dạ dày.

• Tiền sử gia đình: cha mẹ, anh, chị em, hoặc con cái của một người có tiền sử ung thư dạ dày cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

• Ăn nhiều đồ nướng, hút thuốc, uống nhiều rượu bia, thiếu hoạt động thể chất, hoặc béo phì:

Lời khuyên của thầy thuốc

Ăn uống hợp vệ sinh để tránh lây nhiễm HP. Trong gia đình khi có người bị viêm loét dạ dày tá tràng thì bát, đũa, cốc, chén... không nên dùng chung hoặc phải nhúng vào nước sôi sau khi đã rửa sạch. Cần xóa bỏ thói quen mớm cơm cho trẻ với bất kỳ hình thức nào để tránh lây bệnh.

Không tự mua thuốc aspirin, corticoid, thuốc NSAID (thuốc điều trị khớp) để tự điều trị.

Ăn uống khoa học, điều độ, không hút thuốc, lạm dụng rượu bia, không ăn quá chua cay và tránh căng thẳng thần kinh.

Sử dụng thường xuyên các thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày như CumarGold

Với thành phần chứa Nano Curcumin, dạng bào chế công nghệ cao của tinh chất nghệ vàng – nguồn nguyên liệu được chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN, CumarGold có tác dụng chống viêm cực mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, tăng tiết chất nhầy mucin để tái tạo và bảo vệ niêm mạc dạ dày, mang lại hiệu quả điều trị gấp 40 lần tinh nghệ thường.

Trong hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” diễn ra tại Hà Nội vào ngày 29/10 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN phối hợp cùng Hội Nội khoa VN tổ chức, GS.TS Đào Văn Phan, nguyên Trưởng bộ môn Dược lý, Đại học Y HN đã cho biết theo nghiên cứu của các nhà khoa học Thái Lan thực hiện trên 45 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày cho uống viên nang Curcumin cho kết quả sau 4 tuần khỏi 48%, và sau 12 tuần khỏi 76%.

Không chỉ hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, cũng theo GS.TS Đào Văn Phan “Nano Curcumin còn có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tiêu diệt gốc tự do, giúp ngăn ngừa tiến triển thành ung thư dạ dày”

Hiện có nhiều bệnh nhân viêm loét dạ dày mạn tính sử dụng CumarGold mang lại hiệu quả điều trị tốt như bác Nguyễn Bá Khoản (Dược sĩ, ở khu đô thị Linh Đàm, Hà Nội, 0988.520.181, bị đau dạ dày suốt 40 năm, thường xuyên mất ngủ bởi những cơn đau về đêm, sau 3 tháng sử dụng CumarGold đã mất hẳn, triệu chứng ợ chua, đầy tức, đau rát vùng thượng vị và không phải sử dụng thêm thuốc tây nữa), bác Trần Ngọc Hiệp (106 Âu Cơ, Hà Nội, 0912.907.581, cắt bỏ khối u hang vị và truyền 6 đợt hóa chất để phòng ngừa sự phát triển trở lại của khối u, bác giảm tới 10kg, chỉ uống sữa, ăn cháo. Sau 2 tháng uống CumarGold bác ăn uống ngon miệng, tăng hơn 5kg, cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, không còn bị đau tức vùng gan do tác dụng phụ của hóa trị), bác Ngô Thị Mai (90 Trần Cao Vân, Thanh Hóa, 0915243584)…

Để được tư vấn về bệnh dạ dày, độc giả vui lòng gọi về tổng đài 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.vn

MỚI - NÓNG