Ứng phó bão số 13: Chủ động cấm biển, sơ tán dân

Người dân Đà Nẵng di chuyển tàu thuyền nhỏ lên bờ tránh bão. Ảnh: Nguyễn Thành
Người dân Đà Nẵng di chuyển tàu thuyền nhỏ lên bờ tránh bão. Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Bão số 13 được nhận định là cơn bão mạnh, khó dự báo, thậm chí có kịch bản bão sẽ càn quét dọc ven biển miền Trung như cơn bão Hải Yến năm 2013. Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động cấm biển, sơ tán người dân những nơi nguy hiểm, sẵn sàng kịch bản ứng phó.  

Dự báo khó lường về bão

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 13 ngày 12/11, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, sáng 12/11, bão VAMCO đi vào biển Đông với cường độ mạnh cấp 12, giật cấp 15, trở thành cơn bão số 13 trên vùng biển này từ đầu năm đến nay.

Theo ông Khiêm, bão số 13 mạnh và rất phức tạp, các mô hình dự báo các đài quốc tế và Việt Nam đều khác nhau. Theo nhận định của cơ quan dự báo Việt Nam, trong 2-3 ngày tới, khi áp cận nhiệt đới suy yếu, bão di chuyển đến kinh tuyến 112 sẽ có xu hướng lệch lên phía Bắc, theo hướng Tây Tây Bắc.

Ông Khiêm đưa ra 3 kịch bản có khả năng xảy ra với bão số 13. Với kịch bản thứ nhất, xác suất 70-80% bão sẽ mạnh cấp 12, giật cấp 15, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và hướng về các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ. Từ đêm 13 đến ngày 15/11, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên sẽ có mưa 150-250 mm; trong đó từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có thể 250-350 mm.

Còn kịch bản thứ 2, khả năng bão di chuyển theo hướng Tây, Bắc Tây Bắc di chuyển ven biển đi lên giữa Bắc Trung bộ và Nam Đồng bằng Bắc bộ. Do tốc độ di chuyển chậm lại nên hoàn lưu của bão kéo dài đến ngày 16/11. Với kịch bản này mưa sẽ không lớn, khoảng 100-150mm, chủ yếu ở Bắc, Trung Trung bộ và Bắc bộ. Tuy nhiên kịch bản này ít khả năng xảy ra.

Ông Khiêm cho biết thêm, qua các mô hình tính toán, có thêm kịch bản là khi bão đi đến kinh tuyến 111-122 sẽ đâm thẳng vào khu vực Trung Trung bộ, đặc biệt là từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. “Kịch bản này cũng ít khả năng xảy ra. Nhưng nếu theo kịch bản này, sẽ có mưa lớn dồn dập, trong vòng 6 tiếng có thể tới 100-150mm tại khu vực bão ảnh hưởng, sẽ vô cùng nguy hiểm”, ông Khiêm nhận định.

Ðất đá, hồ chứa đều đã no nước

Theo Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, hiện tại tuyến đê biển, đê cửa sông từ Thanh Hoá đến Ninh Thuận có 64 vị trí xung yếu, dài 134 km, chủ yếu là các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.... Đáng lưu ý, ở Bắc Trung bộ có trên 2.320 hồ chứa thuỷ lợi cơ bản đã đầy nước. Tương tự, ở Nam Trung bộ có 418/517 hồ, Tây Nguyên gần 1.250 hồ cũng trong tình trạng đầy nước.

Tại cuộc họp hôm qua, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lưu ý, bão số 13 là cơn bão mạnh, các đài dự báo quốc tế cũng “mỗi ông một kiểu”, rất khó lường. “Nếu như kịch bản số 2, cơn bão số 13 này có đường đi giống bão Hải Yến năm 2013. Bão chạy dọc ven biển Bắc Trung bộ thì rất nguy hiểm, cần theo dõi sát để có kịch bản ứng phó. Nên nhớ, bão Hải Yến năm 2013, làm chết 20 người ở Việt Nam, còn ở Philippines đã làm 8.000 người chết và mất tích”, ông Cường cảnh báo.

Trước diễn biến trên, Bộ trưởng Cường yêu cầu từ nay đến ngày 16/11, tất cả các địa phương ven biển không để tàu thuyền nào hoạt động, kể cả thuyền nhỏ ven bờ. Cùng với đó, gần 240 nghìn lồng bè, 52.500 ha diện tích nuôi trồng thuỷ sản cần có giải pháp ngay, nhất là ở khu vực Nghệ An-Thanh Hoá chưa được thử thách qua những cơn bão vừa rồi.

Bộ trưởng Cường lo ngại: “Miền Trung, Tây Nguyên nếu mưa dồn dập 100-200mm có thể gây sự cố bất cứ điểm nào, vì đất đá, các hồ chứa đã no nước, đặc biệt là từ Quảng Bình đến Phú Yên, không thể gánh thêm mưa được nữa”.

Sẵn sàng lực lượng theo tinh thần “4 tại chỗ” 

Cũng trong ngày 12/11, Thủ tướng Chính phủ có công điện yêu cầu các địa phương từ Thanh Hoá đến Phú Yên, các bộ ngành tập trung kêu gọi, hướng dẫn, tổ chức neo đậu tàu thuyền an toàn, kể cả tàu du lịch, vận tải, vãng lai. Tuỳ tình hình của bão, các địa phương chủ động cấm biển. Các địa phương rà soát, kiên quyết sơ tán người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản và trên tàu thuyền trước khi bão đổ bộ vào để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Đối với đất liền, Thủ tướng yêu cầu các địa phương có phương án, chủ động sơ tán người dân khỏi các nhà không an toàn, nơi nguy hiểm; tổ chức vận hành hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình. Đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn.

Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời gian bão đổ bộ. Tùy theo diễn biến của bão tổ chức kiểm soát, điều tiết giao thông, hạn chế phương tiện đi vào vùng dự kiến bão đổ bộ. Các địa phương sẵn sàng lực lượng, vật tư, theo tinh thần “4 tại chỗ” để xử lý kịp thời các sự cố. 

Đà Nẵng kiên quyết sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm

Chiều 12/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 13, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân, sinh viên, công nhân sống trong các phòng trọ, nhà tạm, khu vực ven biển đến nơi an toàn. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu tuyệt đối không để người dân ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong lán trại công trình đang xây dựng... Lãnh đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện thành lập đoàn công tác kiểm tra ứng phó với bão số 13 ở từng phường, xã, giúp dân gia cố nhà cửa... UBND các quận ven biển thông báo cho chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định... Công việc này phải hoàn thành trước 15h ngày 13/11.

NGUYỄN THÀNH

MỚI - NÓNG