Ứng dụng chống nạn quấy rối, xâm hại tình dục trên điện thoại smartphone

Các đại biểu ấn nút tượng trưng khởi động ứng dụng vì thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái
Các đại biểu ấn nút tượng trưng khởi động ứng dụng vì thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái
TPO - Có tính năng đánh giá, cảnh báo mức độ an toàn tại các điểm công cộng trong thành phố và gọi cứu trợ khi gặp trường hợp quấy rối, ứng dụng “S-city” ActionAid chạy trên điện thoại thông minh được ra mắt tại Việt Nam.

Tối 27/6, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin nguồn lực tình nguyện Việt Nam (Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) thuộc T.Ư Đoàn, Vụ Bình đẳng giới thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Tổ chức ActionAid Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ ra mắt ứng dụng S-City ActionAid (Safe City, tạm dịch: thành phố an toàn - nv) có thông điệp “Hành động vì thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái”.

Ứng dụng chống nạn quấy rối, xâm hại tình dục trên điện thoại smartphone ảnh 1 Không khí sôi động tại lễ ra mắt ứng dụng

Ứng dụng S-City ActionAid chạy trên điện thoại thông minh dành cho tất cả người dân và du khách, với mong muốn chấm dứt hành động bạo lực đối với phụ nữ cũng như trẻ em gái tại nơi công cộng.

 Không chỉ giúp người dùng tự bảo vệ bằng cách gọi cứu trợ khẩn cấp khi gặp quấy rối, quan trọng hơn cả, S-City còn tạo ra một không gian mạng xã hội để đánh giá chất lượng các dịch vụ công và cảnh báo tình trạng an toàn tại các địa điểm công cộng trong thành phố.

S-City có nhiều chức năng hữu ích như: Tìm đường, báo động an toàn, gọi điện thông báo hỗ trợ khẩn cấp, đánh giá chất lượng dịch vụ hay báo cáo tình trạng quấy rối.

Ứng dụng có thể được tải miễn phí từ App Store, CH Play hoặc Window Store. Người dùng có thể tìm kiếm thêm thông tin tại địa chỉ: http://safecity.vn.

Ứng dụng chống nạn quấy rối, xâm hại tình dục trên điện thoại smartphone ảnh 2 Ứng dụng được dùng trên điện thoại thông minh, có nhiều tiện ích để bảo vệ an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

“Chúng ta có cùng quyết tâm xây dựng thành phố đang sống an toàn và thân thiện, nơi mọi người - đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái - được tự do đi lại, làm việc và sinh sống, tiếp cận hay sử dụng các dịch vụ công minh bạch, hiệu quả, chất lượng”, ông Adriano Campolina, Tổng Giám đốc ActionAid Quốc tế chia sẻ tại sự kiện.

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Bình đẳng giới (Bộ LĐTB&XH) cho biết: “Hy vọng rằng, với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay, S-City ActionAid sẽ được chào đón và phản hồi tích cực. Phụ nữ và trẻ em gái sẽ được sống trong một môi trường an toàn bằng sự chủ động tự bảo vệ bản thân cũng như tham gia đánh giá chất lượng dịch vụ tại các điểm công cộng. Đây chính là một tỏng những tiêu chí của Thành phố và Cộng đồng an toàn với phụ nữ và trẻ em gái mà Vụ Bình đẳng giới mong muốn xây dựng, thí điểm và áp dụng vào năm 2020”.

Theo nghiên cứu của ActionAid Việt Nam, 87% phụ nữ và trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục; 63,4% phụ nữ và trẻ em gái cảm thấy lo lắng về các mối nguy hiểm tiềm ẩn tại những nơi công cộng, đặc biệt là xe bus, bến xe hay nhà vệ sinh công cộng.

Đáng chú ý, khi bị bạo lực, quấy rối, nạn nhân thường có xu hướng im lặng, trong khi phần lớn nam giới và người chứng kiến không có hành động can thiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Quốc Huy, Phó Bí thư thường trực Tỉnh Đoàn Bình Thuận cho biết, Bình Thuận trao đổi với các bạn trẻ tham gia khóa học “Vượt đại dịch – Xóa mất gốc tiếng Anh”

Học tiếng Anh online miễn phí trong thời gian giãn cách

TPO - Tham gia khóa học “Vượt đại dịch - Xóa mất gốc tiếng Anh”, học viên sẽ trải qua 4 tuần học online hàng tuần để lấy lại nền tảng về phát âm, xây dựng câu, từ loại, cách đặt câu hỏi và trả lời. Sau khoá học, học viên có thể tự xây dựng trên 1.000 câu hỏi bằng tiếng Anh. 
Yên Phạm đón sinh nhật đặc biệt khi đi tình nguyện phòng chống dịch tại TPHCM. Ảnh: NVCC

Sinh nhật đặc biệt của nữ tình nguyện viên trong khu cách ly

TPO - Yên Phạm - nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT ở Đắk Lắk đã tình nguyện lên đường hỗ trợ tại tâm dịch TPHCM. Cô "em út "đón sinh nhật tuổi 18 thật đặc biệt, giữa tình thương mến thương của các anh chị tình nguyện viên ngay trong khu cách ly tập trung với món quà là mì tôm, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.