Ukraine tố Nga dội tên lửa xuống thủ đô Kiev cùng nhiều thành phố lớn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chính quyền Ukraine ngày 29/12 cho biết quân đội Nga đã phóng nhiều tên lửa nhằm vào các thành phố của nước này, bao gồm Kiev, Kharkov… trong một đợt không kích quy mô lớn.

Các cảnh quay cho thấy những vệt khói tên lửa đã xuất hiện trên bầu trời thủ đô Kiev. Ở Kharkov, lính cứu hỏa vật lộn dập tắt đám cháy tại một trạm điện.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cáo buộc Nga “phóng một loạt tên lửa vào các thành phố yên bình của Ukraine trước thềm năm mới”.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã bắn hạ 54 tên lửa trên tổng số 69 tên lửa mà Nga phóng đi trong cuộc tấn công bắt đầu lúc 7h sáng (giờ địa phương).

Còi báo động không kích vang lên trên khắp Ukraine. Ở Kiev, còi kêu suốt 5 giờ đồng hồ - một trong những đợt báo động dài nhất kể từ khi xung đột bùng phát. Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko tuyên bố 16 tên lửa đã bị bắn hạ ở thủ đô.

Tại khu vực Odesa, phía Tây Nam Ukraine, các đơn vị phòng không đã bắn hạ 21 tên lửa, Thống đốc Maksym Marchenko cho biết. Tại Lviv, Thị trưởng Andriy Sadovyi, thông báo 90% cư dân thành phố miền Tây Ukraine đã rơi vào cảnh không có điện sau khi tên lửa làm hư hại một cơ sở hạ tầng năng lượng.

"Sáng nay, đối phương đã phóng tên lửa hành trình trên không và trên biển, tên lửa dẫn đường phòng không vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của đất nước chúng tôi", tướng hàng đầu của Ukraine, Valery Zaluzhny, viết trên Telegram.

Đợt tấn công mới nhất diễn ra sau làn sóng không kích trong đêm bằng máy bay không người lái tự sát của Nga, và sau khi Điện Kremlin từ chối kế hoạch hòa bình của Kiev, nhấn mạnh rằng Kiev phải chấp nhận việc Nga sáp nhập bốn khu vực ly khai của Ukraine.

Quân đội Nga trong những tháng gần đây đã tiến hành nhiều đợt không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine, khiến hàng triệu người rơi vào cảnh không có điện và không được sưởi ấm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG