Ukraine tập trận, Hạm đội Biển Đen Nga nhận lệnh bắn hạ tên lửa

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Chỉ ít phút sau khi cuộc diễn tập bắn tên lửa ở phía Nam Ukraine chính thức bắt đầu, Hạm đội Biển Đen của Nga đã nhận lệnh sẵn sàng bắn hạ bất cứ tên lửa nào nếu uy hiếp bán đảo Crimea.

Hãng SputnikRIA Novosti ngày 1/12 dẫn lời phụ trách trung tâm báo chí của Bộ chỉ huy Không quân miền Nam Ukraine, ông Vladimir Kryzhanovsky cho biết, trong cuộc tập trận sẽ bắn thử nghiệm tên lửa phòng không có điều khiển.

“Chúng tôi đã bắt đầu cuộc diễn tập và mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch đã định”, ông Kryzhanovsky nói: “Tất cả diễn ra theo đúng các chuẩn mực của luật pháp quốc tế”.

Ông Kryzhanovsky cũng lưu ý rằng, Không quân Ukraine bắn đạn thật ở khoảng cách không dưới 30 km từ vùng không phận của Crimea.

Trong khi đó, nguồn tin từ chính quyền Crimea cho biết, các chiến hạm thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đã chiếm lĩnh vị trí gần bờ biển phía tây bán đảo với nhiệm vụ đảm bảo phòng không cho Crimea.

‘Hệ thống phòng không từ các hạm tàu đã được chuyển sang chế độ tăng cường”, nguồn tin cho biết.

Trước đó, Tùy viên quân sự Ukraine ngày 30/11 đã được Bộ Quốc phòng Nga triệu tập và trao công hàm quân sự-ngoại giao phản đối Ukraine hạn chế trái pháp luật quyền sử dụng vùng trời trên Biển Đen.

Theo ông Mikhail Sheremet, Nghị sĩ Duma được bầu từ khu vực Crimea, người trước đó giám sát các khối năng lượng trong chính phủ nước cộng hòa, Crimea có thể tăng cường các biện pháp an ninh trước hoạt động bắn tên lửa của Ukraine ở Biển Đen, bằng cách huy động Lực lượng Phòng không với các tổ hợp hiện đại Pantsir và S-400.

Nghị sĩ nhấn mạnh rằng, sẽ không cho phép ai xâm phạm không phận Liên bang Nga.

Cơ quan vận tải hàng không Liên bang Nga cũng ngày cũng ra tuyên bố khẳng định Ukraine đã vi phạm các thỏa thuận quốc tế, đơn phương ra quyết định về việc tiến hành phóng tên lửa vào khu vực Simferopol.

Moscow nhấn mạnh các nỗ lực thiết lập vùng cấm trong vùng trời của Nga là không thể chấp nhận, và yêu cầu Kiev hủy bỏ cuộc thử nghiệm trên.

Theo Theo RIA Novosti, Sputnik
MỚI - NÓNG