Chuyên gia với ĐTVN:

Tuyển Việt Nam cần hạn chế sai sót phòng ngự

Tiền đạo Cristian Gonzales (sinh năm 1976 gốc Uruguay) góp mặt trên hàng công của ĐT Indonesia. Ảnh: VSI.
Tiền đạo Cristian Gonzales (sinh năm 1976 gốc Uruguay) góp mặt trên hàng công của ĐT Indonesia. Ảnh: VSI.
TP - Các chuyên gia bóng đá như Vương Tiến Dũng hay Nguyễn Thành Vinh đều chỉ ra nguyên nhân những sai sót của tuyển Việt Nam là hàng phòng ngự. Nếu cải thiện được điều này, các tuyển thủ của chúng ta sẽ có những bước tiến mạnh mẽ hơn tại AFF Suzuki Cup 2014 lần này.

Cựu HLV Thể Công, ông Vương Tiến Dũng cho rằng: “Các cầu thủ Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Miura đã có sự tiến bộ lớn về thể lực, khả năng tranh chấp, lối chơi của họ cũng tốc độ hơn và tiềm ẩn nhiều đột biến. Tuy vậy, khả năng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam chưa tốt. Đây là nhược điểm lớn nhất mà các cầu thủ của chúng ta cần cải thiện trước khi bước vào giải”.

Đúng như nhận định của HLV Vương Tiến Dũng, quả thực sự hớ hênh của hàng phòng ngự tuyển Việt Nam đã từng được người hâm mộ và giới chuyên môn nhắc đến qua những trận giao hữu trước Palestine hay Malaysia vừa qua.

Về phần mình HLV kỳ cựu Nguyễn Thành Vinh cho biết thêm: “Tuyển Việt Nam hiện tại có sự pha trộn giữa các cầu thủ giàu kinh nghiệm như Công Vinh, Tấn Tài, Thành Lương với các cầu thủ trẻ như Nguyên Mạnh, Ngọc Hải, Thanh Hiền… Nhưng hầu hết các gương mặt trụ cột lại nằm ở hàng tiền vệ và tiền đạo trong khi ở hàng phòng ngự, nếu không tính trường hợp của Phước Tứ thì còn lại là những cầu thủ lần đầu tiên được tham dự AFF Cup hoặc lần đầu tiên được đảm nhiệm vị trí chính thức”.

Trước những đối thủ có thể hình to cao với những cầu thủ nhập tịch như Indonesia hay Philippines, các chuyên gia bóng đá Việt hiến kế cho ông Miura: “Tuyển Việt Nam cần phải chơi chậm lại, chặt chẽ hơn bên phần sân nhà và tận dụng tốt hơn những tình huống phản công. Chúng ta đừng nên quá ham bóng mà tấn công kiểu 5 ăn 5 thua với các đối thủ”, HLV Vương Tiến Dũng cho biết.

Còn HLV Nguyễn Thành Vinh nêu nhận định “Indonesia và Philippines có vẻ như quá lạm dụng việc sử dụng các cầu thủ nhập tịch. Điều họ thiếu là sự gắn kết trong lối chơi. Họ có nhiều cá nhân tốt với thể lực và thể hình đạt đẳng cấp thế giới nhưng sự nhuần nhuyễn lại không có. Chúng ta với lối chơi phối hợp gắn bó chẳng có gì phải e ngại những cầu thủ như này cả. Kinh nghiệm các cầu thủ Việt đã quá đủ khi hàng ngày ở V-League họ còn đối đầu với những ngoại binh cừ hơn nhiều”.

Nhận định này của HLV Thành Vinh xem ra có cơ sở bởi đội Philippines sang dự AFF Suzuki Cup 2014 có tới “20 ngoại binh” khi họ chỉ có cha hoặc mẹ là người bản địa. Còn Indonesia cũng dựa phần nhiều vào những ngoại binh mới nhập tịch.

MỚI - NÓNG