Tuyển thừa 500 giáo viên: Kỷ luật Bí thư và Chủ tịch huyện?

Một giáo viên huyện Krông Pắk nghẹn ngào khi nhận tin sắp bị mất việc.
Một giáo viên huyện Krông Pắk nghẹn ngào khi nhận tin sắp bị mất việc.
TP - Đoàn công tác của Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa xuống huyện Krông Pắk để kiểm điểm trách nhiệm của Bí thư và Chủ tịch huyện này trong công tác chỉ đạo, điều hành. Trong đó, có nội dung tuyển dụng thừa hơn 500 giáo viên, khiến hàng trăm giáo viên kêu cứu khắp nơi vì sắp mất việc, làm dư luận bức xúc.

Bí thư và Chủ tịch huyện mắc nhiều khuyết điểm

Ngày 2/4, một lãnh đạo Huyện ủy Krông Pắk xác nhận: Đoàn công tác của Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa xuống làm việc với Ban thường vụ Huyện ủy huyện Krông Pắk để xem xét trách nhiệm của Bí thư và Chủ tịch huyện trong công tác chỉ đạo, điều hành ở huyện này.

Đoàn công tác đã xem xét kiểm điểm trách nhiệm cụ thể của ông Nguyễn Thành Dũng - Bí thư Huyện ủy huyện Krông Pắk. Theo đó, ông Dũng đã thiếu chỉ đạo sâu sát, để UBND huyện không thực hiện quy hoạch cán bộ quản lý cơ sở giáo dục công lập trường học nhiệm kỳ 2010 - 2015, bổ nhiệm cán bộ quản lý trường học (năm 2015) khi không có quy hoạch, và bổ nhiệm thừa 27 phó hiệu trưởng; quản lý, sử dụng biên chế giáo viên, nhân viên trường học sai quy định, kéo dài nhiều năm liền nhưng chậm phát hiện, khắc phục.

Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thành Dũng và Chủ tịch UBND huyện Y Suôn Byă còn để chậm và thiếu cương quyết trong việc kiện toàn chức danh Trưởng phòng GD&ĐT huyện; cho chủ trương điều động, bổ nhiệm Trưởng phòng Dân tộc và các Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện khi chưa tiếp tục làm rõ trách nhiệm của các cá nhân này trong việc ký tuyển dụng thừa giáo viên, nhân viên trường học. Bí thư và Chủ tịch huyện này cũng có khuyết điểm trong việc ký thông báo kết luận đồng ý bố trí đất cho UBND thị trấn Phước An mở rộng nghĩa trang, dù không có báo cáo, đề xuất của Đảng ủy thị trấn Phước An và đề nghị của UBND huyện Krông Pắk.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Dũng còn báo cáo cấp trên không trung thực về trình độ chính trị của anh ruột mình là ông Nguyễn Thành Nam (hiện làm Phó chủ tịch UBND xã Ea Yông, huyện Krông Pắk - PV). Ông Dũng không thực hiện việc kê khai tài sản, thu nhập cá nhân trong năm 2010, 2011 và 2013; kê khai tài sản không đúng thời hạn, không đầy đủ và không trung thực.

Trao đổi với PV chiều cùng ngày, một lãnh đạo Huyện ủy huyện Krông Pắk cho biết: Những khuyết điểm của ông Nguyễn Thành Dũng chỉ mang trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm liên đới tới những sai phạm của cựu Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk Nguyễn Sỹ Kỷ (bị Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Đắk Lắk ra quyết định kỷ luật cảnh cáo vào năm 2017 vì có nhiều sai phạm trong thời kỳ làm Chủ tịch UBND huyện giai đoạn 2011 - 2016, vừa nghỉ hưu ngày 1/1/2018- PV) và Chủ tịch UBND huyện đương nhiệm. Tại cuộc họp này, Ban thường vụ Huyện ủy chỉ đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Thành Dũng và ông Y Suôn Byă. Còn hình thức kỷ luật cuối cùng như thế nào, Ban thường vụ Tỉnh ủy sẽ họp và ra quyết định.

 Chủ tịch ký dư thừa suất giáo viên

Tại cuộc họp trên, đoàn công tác Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đã tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của ông Y Suôn Byă (Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đương nhiệm) trong việc cho chủ trương và ký quyết định dư thừa 197 giáo viên, nhân viên trường học (ký mới 176 người, ký lại 21 người) gây bức xúc dư luận. Dù trước đó, Thanh tra tỉnh đã đề nghị UBND huyện này phải khắc phục cho xong việc ký tuyển dụng dư thừa hơn 400 giáo viên của cựu Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Sỹ Kỷ.

Ông Y Suôn cũng mắc khuyết điểm trong việc nhận xét, đánh giá cán bộ thuộc quyền không đảm bảo nguyên tắc, quy trình và thiếu căn cứ khách quan, vi phạm vào quy chế làm việc của UBND huyện Krông Pắk. Một nguồn tin của báo Tiền Phong cho biết: Dự kiến ngày 3/4/2018, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk sẽ họp và đưa ra hình thức kỷ luật cuối cùng đối với cả Bí thư lẫn Chủ tịch huyện Krông Pắk.

Một nguồn tin của báo Tiền Phong cho biết: Dự kiến ngày 3/4/2018, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk sẽ họp và đưa ra hình thức kỷ luật cuối cùng đối với cả Bí thư lẫn Chủ tịch huyện Krông Pắk.

MỚI - NÓNG
Chỉ huy trưởng đặc nhiệm Hải quân Mỹ Edward Gallagher đã được tuyên bố trắng án trước cáo buộc tội giết người vào ngày 2 tháng 7 năm 2019.
Đặc nhiệm SEAL của Mỹ dùng quân địch đang hấp hối để ‘thực hành kỹ năng y tế' gây phân nộ
TPO - Sỹ quan hải quân Mỹ đã nghỉ hưu Eddie Gallagher, người không bị kết tội giết người trong một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh cấp cao gần hai năm trước, cho biết trong một podcast phát sóng hôm thứ Ba rằng anh ta và nhóm của mình đã thực hành các biện pháp cứu chữa y tế trên thân thể một chiến binh của kẻ thù đang hấp hối cho đến khi anh ta chết, không có ý định cứu người.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều địa phương yêu cầu các trường xếp lịch kiểm tra học kỳ II sớm

Lên kịch bản thi trong mùa cách ly

TP - Nhiều tỉnh thành đang chạy đua với lịch kiểm tra học kỳ II, kết thúc năm học; có nơi đã lên kịch bản cho các trường tổ chức kiểm tra học kỳ tại trường trong bối cảnh có dịch COVID-19.