Tuyên Quang dừng lễ hội Lồng Tồng vì dịch Corona ​

Lễ hội Lồng Tông, ngày hội xuống đồng ở Tuyên Quang.
Lễ hội Lồng Tông, ngày hội xuống đồng ở Tuyên Quang.
TPO - UBND huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang vừa có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tổ chức Lễ hội xuân và Lễ hội Lồng Tồng vào ngày mùng 8 tháng Giêng, bởi diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp của virus Corona.

Theo công văn hỏa tốc số 16/ TB-UBND của UBND huyện Chiêm Hóa ngày 31/1/2020, hiện nay tình hình dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát cao. Do đó, UBND huyện tạm dừng tổ chức Hội chợ xuân (ngày 31/1/2020) và Lễ hội Lồng Tồng (mùng 8 tháng Giêng năm Canh Tý 2020).

Hằng năm, từ mùng 2 đến mùng 8 Tết Nguyên đán, tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang lại diễn ra lễ hội Lồng Tồng. Đây là hoạt động tín ngưỡng gắn liền với nền nông nghiệp của đồng bào Tày với mong muốn các vị thần linh che chở để có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, cuộc sống no ấm...

Được biết, năm 2013 cùng với làn điệu then, lễ hội Lồng Tồng đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Việc tổ chức lễ hội Lồng Tồng được huyện Chiêm Hóa tổ chức đến từng thôn bản, làng xã. Cụ thể, từ ngày mùng 2 đến mùng 6, hội diễn ra ở các xã, điểm thôn, làng. Riêng ngày mùng 7 và 8, lễ hội chính thức diễn ra tại trung tâm thị trấn Chiêm Hóa.

Lễ hội Lồng Tồng được tổ chức từ ngày mùng 2 - mùng 8 hằng năm thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.

Lễ hội có các trò chơi như thi khâu còn, đẩy gậy, đánh bam, đánh yến, kéo co và đi cầu khỉ... đã đem đến không khí náo nhiệt, thu hút từ trẻ nhỏ đến người già đến cổ vũ, hò reo cùng tiếng cười rộn rã.

Điểm nhấn của lễ hội Lồng Tồng là cuộc thi chọi trâu sẽ được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng. Kết thúc cuộc thi chọi trâu, nếu con nào thắng cuộc thì được mổ, đầu trâu được đem đi cúng đền bách thần trong đêm mùng 7 và sáng tinh mơ ngày mùng 8.

MỚI - NÓNG
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
Bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh Đắk Lắk
TPO - HĐND tỉnh Đắk Lắk đã thống nhất bầu bổ sung ba ủy viên UBND tỉnh, gồm: Đại tá Niê Ta - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Đinh Xuân Hà - Chánh Thanh tra tỉnh; ông Võ Ngọc Tuyên - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.