Tuyên Quang dừng lễ hội Lồng Tồng vì dịch Corona ​

Lễ hội Lồng Tông, ngày hội xuống đồng ở Tuyên Quang.
Lễ hội Lồng Tông, ngày hội xuống đồng ở Tuyên Quang.
TPO - UBND huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang vừa có công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tổ chức Lễ hội xuân và Lễ hội Lồng Tồng vào ngày mùng 8 tháng Giêng, bởi diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp của virus Corona.

Theo công văn hỏa tốc số 16/ TB-UBND của UBND huyện Chiêm Hóa ngày 31/1/2020, hiện nay tình hình dịch bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát cao. Do đó, UBND huyện tạm dừng tổ chức Hội chợ xuân (ngày 31/1/2020) và Lễ hội Lồng Tồng (mùng 8 tháng Giêng năm Canh Tý 2020).

Hằng năm, từ mùng 2 đến mùng 8 Tết Nguyên đán, tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang lại diễn ra lễ hội Lồng Tồng. Đây là hoạt động tín ngưỡng gắn liền với nền nông nghiệp của đồng bào Tày với mong muốn các vị thần linh che chở để có một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, con người khỏe mạnh, cuộc sống no ấm...

Được biết, năm 2013 cùng với làn điệu then, lễ hội Lồng Tồng đã chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Việc tổ chức lễ hội Lồng Tồng được huyện Chiêm Hóa tổ chức đến từng thôn bản, làng xã. Cụ thể, từ ngày mùng 2 đến mùng 6, hội diễn ra ở các xã, điểm thôn, làng. Riêng ngày mùng 7 và 8, lễ hội chính thức diễn ra tại trung tâm thị trấn Chiêm Hóa.

Lễ hội Lồng Tồng được tổ chức từ ngày mùng 2 - mùng 8 hằng năm thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương tham gia.

Lễ hội có các trò chơi như thi khâu còn, đẩy gậy, đánh bam, đánh yến, kéo co và đi cầu khỉ... đã đem đến không khí náo nhiệt, thu hút từ trẻ nhỏ đến người già đến cổ vũ, hò reo cùng tiếng cười rộn rã.

Điểm nhấn của lễ hội Lồng Tồng là cuộc thi chọi trâu sẽ được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng. Kết thúc cuộc thi chọi trâu, nếu con nào thắng cuộc thì được mổ, đầu trâu được đem đi cúng đền bách thần trong đêm mùng 7 và sáng tinh mơ ngày mùng 8.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.