Nam Định tập trung ngăn nguy cơ lây nhiễm virus corona từ lễ hội, người nhập cư

Nam Định tập trung ngăn nguy cơ lây nhiễm virus corona từ lễ hội, người nhập cư
TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết vừa triệu tập hội nghị triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, trong đó tập trung vào 2 nguy cơ lớn nhất của tỉnh này là các lễ hội lớn và hơn 200 người Trung Quốc sắp quay lại Nam Định.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị, thời điểm sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên địa bàn Nam Định có nhiều lễ hội, thu hút đông đảo khách thập phương về du Xuân, đi lễ. Đặc biệt, tại Nam Định có các chủ doanh nghiệp, chuyên gia, công nhân nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp, do đó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona khá cao.

Cụ thể, trong dịp đầu xuân, ngoài các lễ hội địa phương, tại Nam Định có 3 lễ hội lớn, thu hút hàng vạn du khách trong nước và nước ngoài về dự là Lễ hội Phủ Dầy, Lễ hội chợ Viềng và Lễ hội đền Trần.

Còn theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Công nghiệp tỉnh Nam Định, trên địa bàn tỉnh Nam Định có 295 lao động, chuyên gia Trung Quốc làm việc trong các doanh nghiệp, nhà máy; trong đó, 84 người ở lại Nam Định làm việc không về nước nghỉ Tết, sức khỏe những người này vẫn bình thường. Hiện 211 lao động Trung Quốc về nghỉ Tết chưa trở lại làm việc.

Tại cuộc họp về phòng chống dịch diễn ra chiều qua, 30/1, Chủ tịch tỉnh Nam Định đã phê duyệt kế hoạch chi tiết do Sở Y tế Nam Định xây dựng, trong đó nêu rõ các nhiệm vụ cụ thể của các đơn vị, địa phương trong cả 3 tình huống gồm: Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chưa xuất hiện trên địa bàn; xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập về địa phương và dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu Sở Y tế cùng với Công an tỉnh, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu Công nghiệp tỉnh giám sát tình hình di chuyển, sức khỏe của các lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Nam Định làm việc với Công ty du lịch, hãng lữ hành xem xét hủy các tour du lịch từ các nước, vùng lãnh thổ, địa bàn có dịch về Nam Định.

Tại các lễ hội, ngành y tế lập các chốt, điểm phản ứng nhanh trong tình huống phát hiện tình huống liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng viruts corona.

Công an tỉnh Nam Định theo dõi, xử lý nghiêm những thông tin sai lệch, không đúng sự thật trên mạng xã hội về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona để tránh gây hoang mang trong cộng đồng xã hội…

Thông tin về tình hình dịch bệnh tại Nam Định, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định, bà Bùi Thị Minh Thu cho biết, tính đến hết ngày 30/1, tại Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm này, UBND tỉnh Nam Định, ngành Y tế tỉnh đã ban hành các văn bản gửi các cơ sở y tế, địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, giường bệnh để thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân (nếu có); xây dựng phương án hỗ trợ tuyến dưới khi có dịch bệnh xảy ra hoặc trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường.

MỚI - NÓNG