Tuyên ‘đại án’ Trustbank: Phán quyết nào cho bà Phấn, ông Danh?

15h chiều nay Tòa án sẽ ra phán quyết nào với bà Hứa Thị Phấn?
15h chiều nay Tòa án sẽ ra phán quyết nào với bà Hứa Thị Phấn?
TPO - Trước khi HĐXX nghị án, bà Phấn bảo lưu kháng án xin giảm nhẹ hình phạt; ông Danh ‘muốn lấy lại tài sản để đảm bảo thi hành án’; VKS bảo lưu quan điểm bác kháng án bà Phấn, chấp nhận trả tài sản ‘khủng’ cho ông Danh...

15h chiều nay (29/6), HĐXX phiên của TAND cấp cao tại TPHCM, xử vụ ‘đại án’ Hứa Thị Phấn (cựu Cố vấn cấp cao Ngân hàng TMCP Đại Tín - Trustbank, Cựu chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) giai đoạn 2, gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng tại Trustbank sẽ tuyên án sau nhiều ngày HĐXX nghị án.

Trước khi HĐXX nghị án, phía ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh khẳng định có đủ căn cứ khắc phục 100% hậu quả, nếu phán quyết của Tòa chấp nhận 4 nội dung kháng án.

Tập đoàn Thiên Thanh cũng ký văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi đến HĐXX với nội dung: Tập đoàn Thiên Thanh được biết ngày 10/6/2020, Cục Thi hành án dân sự TPHCM đã ra thông báo về việc bán đấu giá 6 lô đất nằm trong phần tài sản chuyển giao giữa bà Phấn và ông Danh.

Tập đoàn Thiên Thanh đề nghị cơ quan thi hành án dân sự tạm dừng việc bán đấu giá các lô đất này bởi đang có kháng cáo yêu cầu hoàn trả khu đất cho Thiên Thanh để đảm bảo quyền thi hành án liên quan đến ông Danh.

Tuyên ‘đại án’ Trustbank: Phán quyết nào cho bà Phấn, ông Danh? ảnh 1 Ông Phạm Công Danh có lấy được khối tài sản 'khủng' để đảm bảo thi hành án cho ông? Ảnh: Tân Châu

Đại diện ngân hàng CB (trước là Trustbank, VNCB), nói chưa bao giờ yêu cầu ông Danh trả nợ hay tiền lãi trong vụ án này.

Đại diện Viện KSND cấp cao giữ công tố tại phiên tòa đã bảo lưu kháng nghị, đề nghị HĐXX chấp nhận ý kiến luật sư phía ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Phan Thanh Tùng cho biết, trong những ngày diễn ra phiên tòa, ông có đọc báo chí tường thuật về các diễn biến này.

"Thứ mà người ta quan tâm nhất chính là bản án sơ thẩm xác định việc ông Danh chịu trách nhiệm thay cho bà Phấn là quá vô lý. Ai biết về luật cũng thấy vô lý lắm. Ngoài ra báo chí cũng nêu các vấn đề dân sự trong vụ án hình sự lần này nên các luật sư cần phải làm rõ trong phiên tòa. Nếu bản án sơ thẩm tuyên sai thì HĐXX phúc thẩm có quyền xem xét lại" – Ông Tùng nói.

Tuyên ‘đại án’ Trustbank: Phán quyết nào cho bà Phấn, ông Danh? ảnh 2 Luật sư các bên tại phiên tòa phúc thẩm.

Đây là phiên tòa được mở sau khi TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm hồi tháng 9/2019, liền đó Viện KSND cấp cao tại TPHCM đã có kháng nghị đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm theo hướng không buộc ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh phải hoàn lại cho ngân hàng CB số tiền 901 tỷ đồng; đề nghị công nhận toàn bộ 114 bất động sản liên quan đến 29 khoản vay là của ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Bà Hứa Thị Phấn và 2 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ông Danh kháng cáo đề nghị xem xét số tiền 901 tỷ đồng phải bồi hoàn lại cho CB vì ngân liên quan đến hành vi sai phạm trong việc đầu tư 4 dự án của bà Phấn trong vụ án.

Ông Phan Thành Mai (cựu Tổng Giám đốc VNCB) kháng cáo đề nghị xem xét không buộc ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh không bồi hoàn 901 tỷ đồng cho CB…

Bản án sơ thẩm cho rằng, bà Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% Trustbank và cố vấn cao cấp HĐQT, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank.

Bà Phấn chỉ đạo Trustbank đầu tư trái pháp luật vào 4 bất động sản do 3 công ty của bà Phấn làm chủ đầu tư, để Phấn chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỷ đồng. Dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo lãnh đạo Trustbank mua 4 bất động sản, chiếm đoạt 437 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
Tận thấy loạt dự án tạo quỹ đất dọc đường Nguyễn Hữu Thọ dính sai phạm
TPO - Các chủ đầu tư dự án như Công ty Phú Hoàng Anh, Công ty An Tây, Công ty HD Real... đã xây một số chung cư, nhà phố dọc tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TPHCM. Tuy nhiên, Thanh tra TPHCM chỉ ra, các doanh nghiệp này đã sử dụng sai mục đích, xây dựng không có giấy phép, sử dụng đất sai mục đích, vi phạm hành lang thủy giới.