‘Đại án’ Trustbank: Ông Phạm Công Danh đòi hàng ngàn tỷ đồng tại Tòa

Ông Phạm Công Danh nay đang đòi ngân hàng mà ông từng làm chủ tịch 7.8 ngàn tỷ đồng. Ảnh: Tân Châu.
Ông Phạm Công Danh nay đang đòi ngân hàng mà ông từng làm chủ tịch 7.8 ngàn tỷ đồng. Ảnh: Tân Châu.
TPO - Phía ông Phạm Công Danh trưng ra loạt tài liệu, chứng cứ, thể hiện ngân hàng còn nợ ông Danh 7.8 ngàn tỷ đồng và đòi số tiền này ngay tại Tòa.

Chiều 23/6, tại phiên tòa phúc thẩm, xét xử ‘đại án’ Trustbank giai đoạn 2, HĐXX cho các bên tranh tụng.

Phía ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch VNCB, nay là CB) trình bày tại Tòa rằng, ông và Tập đoàn Thiên Thanh kháng án vì các tài sản liên quan đến quá trình chuyển giao cổ phần Ngân hàng Đại Tín giữa 2 nhóm cổ đông Phú Mỹ (do bà Hứa Thị Phấn đại diện) và nhóm cổ đông Thiên Thanh (do ông Phạm Công Danh đại diện).

‘Đại án’ Trustbank: Ông Phạm Công Danh đòi hàng ngàn tỷ đồng tại Tòa ảnh 1 Luật sư các bên liên quan tranh tụng tại phiên tòa chiều 23/6. Ảnh: P.V

Phía ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh trình bày, theo bản án phúc thẩm ngày 25/12/2018 của TAND cấp cao tại TPHCM,  xét xử “vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm, thì Ngân hàng CB có trách nhiệm phải hoàn trả ông Danh, các cổ đông cá nhân của Tập đoàn Thiên Thanh số tiền 4.5 ngàn tỷ đồng, đây là số tiền ông Danh và các cổ đông Thiên Thanh đã nộp vào ngân hàng để tăng vốn điều lệ từ 3 ngàn tỷ đồng lên 7.5 ngàn tỷ đồng vào năm 2014.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thông qua việc tăng vốn nên khoản tiền này vẫn là tài sản của ông Danh và nhóm cổ đông Thiên Thanh. Tại thời điểm NHNN không chấp thuận cho VNCB tăng vốn, thì VNCB phải hoàn trả ngay lập tức số tiền mà ông Phạm Công Danh cùng các cổ đông của Tập đoàn Thiên Thanh đã nộp với mục đích góp cổ phần tăng vốn nhưng không thành.

Đến nay thì khoản tiền 4.5 ngàn tỷ đồng tăng vốn bất thành nói trên. CB vẫn chưa trả cho ông Danh và cổ đông Thiên Thanh. Dựa trên quy định của Bộ Luật Dân sự 2015.

Theo cách tính của tập đoàn Thiên Thanh thì đến nay, số tiền lãi mà ngân hàng CB phải trả cho tập đoàn này là hơn 3.3 ngàn tỷ đồng. Cộng với số tiền 4.5 ngàn tỷ đồng trước đó mà ngân hàng này chưa trả thì tổng số tiền mà CB đang nợ Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh là 7.8 ngàn tỷ đồng.

“Theo thống nhất của ông Phạm Công Danh và các cổ đông của Tập đoàn Thiên Thanh, số tiền này sẽ được dùng đối trừ cho các nghĩa vụ thanh toán của Tập đoàn Thiên Thanh, ông Phạm Công Danh trước Ngân hàng CB” – Phía ông Danh và Thiên Thanh trình bày tại Tòa.

Ngày mai (24/4), phiên tòa tiếp tục phần tranh tụng.

MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

Lật tẩy thủ đoạn tội phạm ma túy quốc tế

TP - Ma túy tổng hợp được các đối tượng ngụy trang trong hàng chục mô tô điện hạng nặng rồi đưa từ TPHCM ra kho lạnh ở Hà Nội để đóng hàng vào dạ dày lợn ép chân không, trộn lẫn vào thịt lợn đông lạnh nhằm tiếp tục “xuất khẩu” sang Trung Quốc.
Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

Bản tin Hình sự: Cán bộ công an phường 'bảo kê' cho đối tượng chứa chấp sử dụng ma túy

TPO - TIN NÓNG ngày 17/6: Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội; Đổ thuốc sâu xuống giếng đầu độc chồng và nhân tình; Bị bắt sau gần 30 năm trốn lệnh truy nã đặc biệt; Công an phường nhận hối lộ để 'bảo kê' cho căn hộ cao cấp sử dụng ma túy;...
Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội

Đường dây ma túy quốc tế đóng hàng 'xuất khẩu' tại kho thịt đông lạnh ở Hà Nội

TPO - Ập vào khám xét kho xưởng rộng 300m2 tại huyện Thường Tín, Hà Nội, Cục CSĐT tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phát hiện kho đông lạnh, cất giấu hàng trăm kg ma túy lẫn với thịt lợn, nội tạng để xuất khẩu sang Trung Quốc tiêu thụ. Đường dây ma túy này do một số đối tượng người Đài Loan (Trung Quốc) cầm đầu.