Đang ở tù, ông Phạm Công Danh vẫn có thể nhận lại khối tài sản ‘khủng’

TPO - Không đồng tình với phán quyết của cấp sơ thẩm, Viện KSND cấp cao tại TPHCM đã kháng nghị theo hướng giao lại khối tài sản ‘khủng’ cho ông Phạm Công Danh.

Hôm nay (22/6), TAND cấp cao tại TPHCM đã mở phiên phúc thẩm ‘đại án’ Hứa Thị Phấn (cựu Cố vấn cấp cao Ngân hàng TMCP Đại Tín - Trustbank, cựu chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư phát triển Phú Mỹ) giai đoạn 2, gây thiệt hại 1.338 tỷ đồng tại Trustbank. 

Phiên xử do thẩm phán Phan Thanh Tùng làm chủ toạ cùng hai thẩm phán Trần Văn Mười và Trần Thị Thu Thủy. Thẩm phán dự khuyết cho HĐXX là ông Nguyễn Đắc Minh. Kiểm sát viên đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ công tố tại Tòa là ông Đặng Quốc Việt và Võ Phong Lưu.

Đây là phiên Tòa được mở theo kháng nghị của VKS và kháng cáo các bị cáo cùng các bên liên quan.

Đang ở tù, ông Phạm Công Danh vẫn có thể nhận lại khối tài sản ‘khủng’ ảnh 1 Bà Hứa Thị Phấn.

Cụ thể, sau khi TAND TPHCM tuyên án sơ thẩm hồi tháng 9/2019, liền đó Viện KSND cấp cao tại TPHCM đã có kháng nghị đề nghị TAND cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm theo hướng không buộc ông Phạm Công Danh (Chủ tịch VNCB – nay là CB) và Cty Tập đoàn Thiên Thanh phải hoàn lại cho ngân hàng CB số tiền 901 tỷ đồng; đề nghị công nhận toàn bộ 114 bất động sản liên quan đến 29 khoản vay là của ông Phạm Công Danh và Cty Tập đoàn Thiên Thanh.

Bà Hứa Thị Phấn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ông Phạm Công Danh kháng cáo đề nghị xem xét số tiền 901 tỷ đồng phải bồi hoàn lại cho CB vì ngân liên quan đến hành vi sai phạm trong việc đầu tư 4 dự án của bà Hứa Thị Phấn trong vụ án.

Ông Phan Thành Mai (cựu Tổng Giám đốc VNCB) kháng cáo đề nghị xem xét không buộc ông Phạm Công Danh và Cty Tập đoàn Thiên Thanh không bồi hoàn 901 tỷ đồng cho CB…

Đang ở tù, ông Phạm Công Danh vẫn có thể nhận lại khối tài sản ‘khủng’ ảnh 2 Ông Phạm Công Danh trong 1 lần hầu tòa. Ảnh: Tân Châu.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, bà Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% Trustbank và cố vấn cao cấp HĐQT, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank.

Bà Phấn chỉ đạo Trustbank đầu tư trái pháp luật vào 4 bất động sản do 3 công ty của Hứa Thị Phấn làm chủ đầu tư, để Phấn chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỷ đồng. Dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo lãnh đạo Trustbank mua 4 bất động sản, chiếm đoạt 437 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Phấn 20 năm tù, tổng hợp với các bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù và tuyên phạt tù 1 số bị cáo khác chung vụ.

Về nghĩa vụ dân sự, án sơ thẩm buộc bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường hơn 437 tỷ đồng, ông Phạm Công Danh và Cty Tập đoàn Thiên Thanh phải bồi thường 901 tỷ đồng. Công nhận 97/114 bất động sản thuộc quyền sử dụng của Cty Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh …

Tại phiên tòa hôm nay, ông Phạm Công Danh (trong vụ án này là Người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan) dù có đơn xin vắng mặt vì bệnh trước khi mở Tòa, tuy nhiên tại Tòa hôm nay luật sư Phan Trung Hoài (Bảo vệ quyền lợi cho ông Danh) lại mong muốn HĐXX cho ông Danh đến tham gia phiên tòa này.

Bà Hứa Thị Phấn, ông Phan Thành Mai có đơn xin xét xử vắng mặt vì bệnh…

Phiên xử dự kiến kéo đến ngày 29/6 tới. Trong những ngày xét xử, theo thẩm phán Phan Thanh Tùng - chủ tọa phiên tòa thì, báo chí không được quay phim, ghi âm, chụp hình… để đảm bảo quyền nhân thân của người liên quan.

MỚI - NÓNG