Thái Bình huỷ kết quả đấu giá 128 lô đất 'vàng' được Đường 'Nhuệ' rao bán

UBND tỉnh Thái Bình thu hồi 128 lô đất có vị trí đắc địa tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long
UBND tỉnh Thái Bình thu hồi 128 lô đất có vị trí đắc địa tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, ông Đặng Trọng Thăng vừa ký quyết định về việc hủy kết quả đấu giá quyền sử dụng đất; hủy công nhận chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình gồm 128 lô đất liền kề. Đáng chú ý là trước khi bị bắt, vợ chồng Đường “Nhuệ” đã lên mạng rao bán 128 lô đất này với giá  cao, trong khi chủ sở hữu của 128 lô đất này là một đơn vị khác.

Theo quyết định số 1735 do Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình vừa ký, cùng với quyết định huỷ kết quả đấu giá và thu hồi 128 lô đất, UBND tỉnh Thái Bình này giao cho Sở Tài chính phối hợp Cục Thuế tỉnh thực hiện hoàn trả tiền cho Công ty Nam Thái là đơn vị đã trúng thầu đấu giá 128 lô đất này, giao Sở Tài nguyên - môi trường chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên hoàn trả lại số tiền mà Công ty Nam Thái đã nộp vào trung tâm và tiếp tục quản lý chặt chẽ khu đất, đưa ra đấu giá công khai để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án.

Công ty TNHH Nam Thái (đơn vị trúng đấu giá) được hoàn trả gần 119,5 tỉ đồng tiền sử dụng đất (bao gồm tiền đặt cọc đã được chuyển thành tiền sử dụng đất; giá trị còn lại của tài sản gắn liền với đất thu hồi).

Thái Bình huỷ kết quả đấu giá 128 lô đất 'vàng' được Đường 'Nhuệ' rao bán ảnh 1

Quyết định huỷ kết quả đấu giá của UBND thành phố Thái Bình vừa được ban hành - Ảnh: Hoàng Long

Thông tin về dự án này cho thấy dự án này trải qua nhiều thăng trầm trước khi đến được tay Công ty Nam Thái.

Theo đó, chủ đầu tư ban đầu của khu đất trên là công ty CP Thương mại dịch vụ Y tế Thái Bình có trụ sở tại thành phố Thái Bình.

Ngày 2/1/2015, đơn vị này được UBND tỉnh cho thuê 17.502,1m2 đất vị trí tại phường Trần Lãm, T.P Thái Bình. Thời hạn thuê 50 năm để xây dựng "Trung tâm dịch vụ tổng hợp và Trung tâm dược mỹ phẩm, thiết bị y tế".

Sở Tài nguyên và Môi trường (khi đó ông Trần Ngọc Tuấn làm Giám đốc) đại diện UBND tỉnh đứng ra ký hợp đồng cho thuê đất. Hơn một năm sau, vào ngày 3/8/2016, tỉnh Thái Bình có văn bản điều chỉnh dự án, cho phép chủ đầu tư triển khai xây dựng "Tổ hợp dịch vụ Thương mại và công trình nhà phố Shophouse phục vụ lĩnh vực y tế".

Tháng 9/2016, UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh cục bộ, qui hoạch chi tiết 1/500 khu Trung tâm y tế tỉnh. Hai tháng sau, chủ trương đầu tư xây dựng "Tổ hợp dịch vụ Thương mại và công trình nhà phố Shophouse phục vụ lĩnh vực y tế" được chấp thuận.

Ngày 16/11/2016, tỉnh Thái Bình ra quyết định công nhận báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Ngày 29/6/2017, UBND tỉnh Thái Bình ra quyết định điều chỉnh diện tích đất thuê, cho phép chủ đầu tư chuyển mục đích sử dụng từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất, không qua đấu giá.

Công ty CP Thương mại dịch vụ Y tế Thái Bình đã nộp hơn 76,1 tỉ đồng tiền sử dụng đất, tương đương gần 8,1 triệu đồng/m2.

Thế nhưng, ngày 21/12/2017, UBND tỉnh bất ngờ ban hành quyết định thu hồi dự án, hoàn trả số tiền hơn 76,1 tỉ đồng chủ đầu tư đã đóng.

Dù bị thu hồi song thực tế, dự án đã được triển khai. Nhiều dãy nhà shophouse được xây dựng gần hoàn thiện, được chia thành các ô, phân lô, xây dựng hạ tầng. Nhiều khu gần hoàn thiện chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Thái Bình huỷ kết quả đấu giá 128 lô đất 'vàng' được Đường 'Nhuệ' rao bán ảnh 2

Nhiều công trình hạ tàng đang được xây dựng tại dự án này - Ảnh: Hoàng Long

Sau những lần thay đổi tên gọi và bất ngờ bị thu hồi, vào quí 3 năm 2019, UBND tỉnh Thái Bình qui hoạch lại dự án (lúc này dự án có tên gọi "Dự án phát triển nhà ở thương mại tại phường Trần Lãm - Khu Trung tâm y tế Thái Bình) để đưa ra đấu giá.

Ngày 10/2/2020 Trung tâm Dịch vụ đấu giá - Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình tổ chức bán hồ sơ đấu giá quyền sử dụng 128 lô đất (9.428,5 m2 ) nằm trong Dự án phát triển nhà ở thương mại tại khu Trung tâm Y tế tỉnh Thái Bình - nơi qui hoạch các BV Mắt, Tâm thần, Đa khoa tỉnh, Nhi, Phụ sản An Đức, viện Lão khoa, Bệnh viện Đa khoa Lâm Hoa... và hình thành "chợ thuốc" đầu mối lớn nhất tỉnh.

"Dự án 128 lô đất này" nằm ở phường Trần Lãm, thành phố Thái Bình, được quy hoạch thành 1 khu quay ra 4 mặt đường. Trong đó mặt đường chính là mặt đường Giá khởi điểm của khu đất 9.428,5 m2, 128 lô liền kề (bao gồm cả tài sản gắn liền với đất như 1 số các công trình hạ tầng phụ trợ đã xây dựng và 1 số lô đã được xây dựng gần như hoàn chỉnh các công trình shophouse) là 192 tỉ 780 triệu 854 ngàn 800 đồng.

Thái Bình huỷ kết quả đấu giá 128 lô đất 'vàng' được Đường 'Nhuệ' rao bán ảnh 3

Sau khi quy hoạch, 128 lô đất dược xem là có vị trí đắc địa - Ảnh: Hoàng Long

Sau khi trừ đi các tài sản gắn liền với đất trị giá hơn 44,104 tỉ đồng, thì giá trị còn lại chia bình quân 1 m2 được định giá để mang ra đấu vào khoảng 15,7 triệu đồng/ 1 m2.

Tham dự cuộc đấu có 7 công ty mua hồ sơ, đăng ký tham gia đấu giá. Tuy nhiên đến lúc tham gia "bỏ thầu" chỉ có 3 công ty tham gia.

Công ty TNHH Nam Thái là đơn vị trúng đấu giá, với giá bỏ thầu 192 tỉ 790 triệu đồng. Cao hơn mức giá khởi điểm là gần 9.2 triệu đồng.

Thái Bình huỷ kết quả đấu giá 128 lô đất 'vàng' được Đường 'Nhuệ' rao bán ảnh 4

Công ty Nam Thái thắng thầu khu đất "vàng" chỉ chênh giá khởi điểm có 9,2 triệu đồng -  Ảnh: Hoàng Long

Trong số 192,79 tỉ đồng tiền bán dự án, tỉnh Thái Bình phải trích ra hơn 44 tỉ đồng để trả cho nhà đầu tư ban đầu là Công ty C.P Thương mại Dịch vụ Y tế Thái Bình (đơn vị trước đó đã xây dựng các hạng mục nhà cửa và hạ tầng trên khu đất).

Ngày 1/4/2020 Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký quyết định số 941/ QĐ - UBND công nhận kết quả trúng đấu giá QSD đất đối với 128 lô đất trên. Công ty TNHH Nam Thái chính thức là chủ sở hữu của những lô đất đó và được thừa hưởng toàn bộ hiện trạng của dự án (gồm hạ tầng và các công trình đang xây dựng) với giá 192 tỉ 790 triệu đồng.

Đáng chú ý là mặc dù không phải là chủ sở hữu của những lô đất đó. Nhưng trước khi bị khởi tố và bắt giam, trên trang cá nhân vợ chồng Nguyễn Thị Dương - Nguyễn Xuân Đường ( tức Đường "Nhuệ") có đăng thông tin rao bán 128 lô đất thuộc Dự án phát triển nhà ở thương mại tại  Khu Trung tâm dịch vụ y tế Thái Bình.

Theo đó mỗi lô đất ở mặt đường Lê Quí Đôn được rao bán từ 60 - 65.000.000đồng/ 1 m², những lô đất phía trong rao bán từ 35 - 45.000.000 triệu đồng/ 1m², và vợ chồng Dương - Đường đã nhận tiền đặt cọc của nhiều người với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thái Bình huỷ kết quả đấu giá 128 lô đất 'vàng' được Đường 'Nhuệ' rao bán ảnh 5
Thái Bình huỷ kết quả đấu giá 128 lô đất 'vàng' được Đường 'Nhuệ' rao bán ảnh 6 Vợ chồng Đường "Nhuệ" lên mạng giao bán khu đất vàng với giá thấp nhất lên tới trên 30 triệu đồng/m2 - Ảnh: Hoàng Long

Một nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Bình điều tra làm rõ mỗi liên quan giữa vợ chồng Dương - Đường với những lô đất trên, đã bán, đã nhận tiền đặt cọc của những ai.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, liên quan đến những cuộc đấu giá đất có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ", ngày 19.6 tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp, bà Đặng Kim Hoa, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp), cho biết bộ này đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo Bộ các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường "Nhuệ", xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm. Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ".

MỚI - NÓNG