Thanh tra các cuộc đấu giá có vợ chồng Đường 'Nhuệ'

Chân dung vợ chồng Đường “Nhuệ”
Chân dung vợ chồng Đường “Nhuệ”
TP - Cùng với việc thực hiện thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề của hai đấu giá viên, Bộ Tư pháp cũng đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra các cuộc đấu giá tài sản có sự tham gia của vợ chồng Đường "Nhuệ".

Thông tin trên được bà Đặng Kim Hoa - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp cho biết tại cuộc họp báo ngày 19/6. Theo bà Hoa, ngay sau khi nhận được phản ánh về việc có dấu hiệu thao túng, thông đồng trong hoạt động đấu giá sử dụng đất của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”- PV) và Nguyễn Thị Dương tại tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã có công văn đề nghị Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình kiểm tra, rà soát, báo cáo Bộ Tư pháp các vụ việc đấu giá tài sản có sự tham gia của Đường “Nhuệ” xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm.

“Trên cơ sở báo cáo của Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình, Bộ Tư pháp đã thành lập đoàn thanh tra đột xuất để thanh tra toàn bộ các vụ tổ chức đấu giá có sự tham gia của vợ chồng Đường “Nhuệ”. Thực hiện thủ tục thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá tài sản của 2 đấu giá viên thuộc trung tâm đấu giá tỉnh Thái Bình” - bà Hoa nói.

 Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, tăng cường biện pháp quản lý đấu giá tài sản trong thời gian tới, với sự tham gia của nhiều bộ, ngành có liên quan. Bởi một hoạt động bán đấu giá khi có vi phạm, không phải trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Bộ Tư pháp, mà còn trải qua rất nhiều khâu. Đối với Bộ Tư pháp, chủ yếu liên quan quy trình, quy định, trình tự, thủ tục bán đấu giá và việc lựa chọn các tổ chức bán đấu giá như thế nào.

 Trước đó, ngày 16/4, căn cứ kết quả điều tra đối với vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (còn gọi là Đường “Nhuệ”) và Nguyễn Thị Dương, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố, bắt tạm giam Phạm Văn Hiệp (SN 1984), Giám đốc và Vũ Gia Thành (SN 1977), đấu giá viên Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 1 Điều 356 Bộ luật hình sự.

 Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, Hiệp, Thành và hai bị can khác là cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở TN&MT Thái Bình đã có hành vi giúp vợ chồng Đường “Nhuệ” thay đổi kết quả đấu thầu tại lô đất số 9 thuộc khu dân cư đô thị tại tổ 15 phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình.

Tại cuộc họp báo, Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp- bà Đặng Kim Hoa cũng thông tin tới báo chí về vụ việc bà Phan Thị Hương Thuỷ (quận Long Biên, Hà Nội) tố cáo luật sư Nguyễn Văn Chiến - Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Bà Hoa cho biết, do việc tố cáo diễn ra ngay trước Đại hội Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và liên quan đến cá nhân người đứng đầu vì thế trong thời gian vừa qua đã có sự vào cuộc của các ban ngành, trong đó có Bộ Tư pháp, UBND TP Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội. Kết quả xác minh 5 vấn đề bà Thuỷ nêu đều cho thấy các nội dung đó chưa có cơ sở kết luận luật sư Nguyễn Văn Chiến có vi phạm.

MỚI - NÓNG