‘Đại án’ Trustbank:

Buộc Phạm Công Danh khắc phục hậu quả 901 tỷ cho Hứa Thị Phấn là trái luật

Đại diện Viện KSND cấp cao tại phiên tòa phúc thẩm đã đề nghị bác kháng án của bà Hứa Thị Phấn.
Đại diện Viện KSND cấp cao tại phiên tòa phúc thẩm đã đề nghị bác kháng án của bà Hứa Thị Phấn.
TPO - Sáng nay (23/6), tại phiên tòa phúc thẩm, xét xử ‘đại án’ Trustbank giai đoạn 2, đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM đã nêu quan điểm về vụ án.

Theo công tố, nguyên nhân dẫn đến sai phạm gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín (Trusbank) chính là do Hứa Thị Phấn chiếm đoạt tiền của ngân hàng, với vai trò là cố vấn, bà Phấn đưa người thân và điều hành ngân hàng để chỉ đạo toàn bộ các hành vi vi phạm pháp luật để chiếm đoạt tiền, gây thiệt hại cho ngân hàng. Mức án 20 năm mà bản án sơ thẩm tuyên là phù hợp, đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Phấn.

Về kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng, hình phạt đối với các bị cáo mà cấp sơ thẩm tuyên là phù hợp pháp luật, do vậy, không có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Về trách nhiệm dân sự, công tố cho rằng, đây là vụ án lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản do bà Phấn và các đồng phạm thực hiện, Phấn đã thâu tóm và chỉ đạo toàn bộ HĐQT thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật . Vì vậy bà Phấn phải hoàn trả toàn bộ số tiền mà Phấn đã gian dối chiếm đoạt thực hiện để bồi thường Trustbank - VNCB (nay là CB).

Việc án sơ thẩm tuyên buộc ông Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch VNCB) trả tiền cho hành vi vi phạm của Hứa Thị Phấn là trái pháp luật, ông Danh đã tất toán toàn bộ số tiền mua cổ phần và các tài sản đi kèm ngân hàng. Bản án sơ thẩm tuyên không trả 17 bất động sản ở Bình Dương cho ông Phạm Công Danh là không có căn cứ.

Buộc Phạm Công Danh khắc phục hậu quả 901 tỷ cho Hứa Thị Phấn là trái luật ảnh 1 Ông Phạm Công Danh được công tố đề nghị Tòa trả lại khối tài sản 'khủng'. Ảnh: Tân Châu.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm tuyên sửa bản án sơ thẩm, theo hướng buộc Phấn phải trả tiền, công nhận 114 bất động sản là của Tập đoàn Thiên Thanh. Đề nghị chấp nhận kháng cáo của Phạm Công Danh về khoản tiền 901 tỷ đồng. Về số tiền lãi phạt 768 tỉ đồng mà ông Danh kháng cáo là có 6 bất động sản: Ghi nhận ý kiến của Danh và Tập đoàn Thiên Thanh xử lý theo thủ tục giám đốc thẩm do 6 bất động sản này đã được đề cập ở bản án giai đoạn 1.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại phiên phúc thẩm cũng đề nghị, chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TP.HCM; không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo; bà Hứa Thị Phấn phải bồi thường toàn bộ số tiền hậu quả vụ án mà Phấn đã chiếm đoạt. Giao 114 bất động sản cho Phạm Công Danh, tiếp tục kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Đây là phiên Tòa được mở theo kháng nghị của VKS và kháng cáo của các bị cáo cùng các bên liên quan.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, bà Hứa Thị Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% Trustbank và cố vấn cao cấp HĐQT, thâu tóm, lũng đoạn hoạt động của Trustbank.

Bà Phấn chỉ đạo Trustbank đầu tư trái pháp luật vào 4 bất động sản do 3 công ty của Hứa Thị Phấn làm chủ đầu tư, để Phấn chiếm đoạt và sử dụng 1.037 tỷ đồng. Dùng ảnh hưởng của mình chỉ đạo lãnh đạo Trustbank mua 4 bất động sản, chiếm đoạt 437 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Trustbank tổng cộng hơn 1.338 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm của TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Phấn 20 năm tù, tổng hợp với các bản án giai đoạn 1 là 30 năm tù và tuyên phạt tù 1 số bị cáo khác chung vụ.

Về nghĩa vụ dân sự, án sơ thẩm buộc bị cáo Hứa Thị Phấn bồi thường hơn 437 tỷ đồng, ông Phạm Công Danh và Cty Tập đoàn Thiên Thanh phải bồi thường 901 tỷ đồng. Công nhận 97/114 bất động sản thuộc quyền sử dụng của Cty Tập đoàn Thiên Thanh và ông Phạm Công Danh …

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tạm giam ông trùm hệ thống sàn ngoại hối, giao dịch trên 7.500 tỷ đồng

Tạm giam ông trùm hệ thống sàn ngoại hối, giao dịch trên 7.500 tỷ đồng

TPO - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thế Dương (SN 1996, ở Cầu Giấy, Hà Nội) - Giám đốc Công ty ANTGROUP để điều tra về tội "Sử dụng mạng máy tính... chiếm đoạt tài sản". Dương và đồng phạm còn điều hành 16 sàn giao dịch điện tử khác với tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
Đọc lệnh khởi tố các cựu cán bộ, nhân viên Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng và Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế

Khởi tố thêm 3 cựu cán bộ trong vụ kê khống 353 ngôi mộ để ‘rút ruột’ ngân sách

TPO - Chiều 23/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh TT-Huế, cho biết vừa khởi tố thêm 3 đối tượng về hành vi “vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tài định cư khi Nhà nước thu hồi đất” xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ, phường Hương Sơ, TP Huế.
Bắt quả tang vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Sóc Trăng

Bắt quả tang vụ vận chuyển ma túy lớn nhất từ trước đến nay ở Sóc Trăng

TPO - Qua khám xét trên ô tô và trên người các đối tượng, lực lượng chức năng phát hiện 2 gói ma túy dạng đá có tổng trọng lượng gần 2 kilogam, cùng một số tang vật có liên quan. Bước đầu, các đối tượng khai nhận số ma túy trên được vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh về Sóc Trăng để bán cho các đối tượng.
Bắt giữ băng nhóm hoạt động 'tín dụng đen' ở Đồng Nai

Bắt giữ băng nhóm hoạt động 'tín dụng đen' ở Đồng Nai

TPO - Với thủ đoạn đi dán tờ rơi cho vay tiền không cần thế chấp, băng nhóm hoạt động theo hình thức “tín dụng đen” ở TP Biên Hòa đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất lên đến hàng chục phần trăm. Nếu người vay chậm trả lãi, băng nhóm này sẽ dùng nhiều hình thức gây sức ép buộc trả nợ.