Tuyên án nhóm du côn chuyên chặn đường, cướp tiền của học sinh

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo đều là người dưới 18 tuổi.
Các bị cáo đều là người dưới 18 tuổi.
TPO - Sau nhiều ngày nghị án, sáng ngày 2/12 TAND huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long đã tuyên án các bị cáo trong vụ chặn tiền học sinh cướp tài sản.

Các bị cáo gồm: Nguyễn Chí Hải (19 tuổi), Nguyễn Minh Khang, Trần Thành Dinh (cùng 15 tuổi) và Nguyễn Hữu Nhân (17 tuổi), cùng ngụ xã Tân Lược, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Theo cáo trạng, từ tháng 3/2021 đến ngày 20/4/2021, Hải và đồng phạm đã đe dọa, thực hiện 6 lần cướp tài sản của em P.N.P.L. (12 tuổi – học sinh trên địa bàn xã Tân Lược) với tổng số tiền 14 triệu đồng. Trong đó, có một lần L. tự mang tiền đến đưa tận nhà cho nhóm bị cáo.

Tại tòa, bị cáo Khang, Dinh và Hải thừa nhận hành vi có chặn đường đe dọa để lấy tổng cộng số tiền 14 triệu đồng của em L. Tuy nhiên, bị cáo Nhân liên tục nói không biết hành vi của các bị cáo khác và kêu oan.

Luật sư của bị cáo Nhân cũng đưa ra nhiều luận cứ cho rằng trong quá trình xử lý vụ án, cơ quan điều tra và Viện kiểm sát đã để xảy ra một số vi phạm trong tố tụng; từ đó đề nghị HĐXX tuyên trả hồ sơ vụ án điều tra lại.

Luật sư của bị cáo Hải cũng cho rằng tòa xem xét chuyển đổi tội danh cho bị cáo từ "cướp tài sản" thành "cưỡng đoạt tài sản" vì bị cáo chưa dùng vũ lực đối với bị hại. Đồng thời, bị hại cũng có điều kiện được về nhà suy nghĩ, lấy tiền rồi sau đó mới đưa cho các bị cáo.

HĐXX nhận định, cáo trạng cũng như lời luận tội của Viện KSND huyện Bình Tân truy tố các bị cáo tội cướp tài sản là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Các bị cáo biết hành vi của mình là phạm pháp nhưng vẫn thực hiện.

Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội nhiều lần và có tổ chức. Trong vụ án này Hải là người có vai rủ rê 3 bị cáo khác phạm tội và còn chịu thêm trách nhiệm tăng nặng là xúi giục người chưa thành niên phạm tội.

Còn bị cáo Khang là người đưa dao cho Dinh kề cổ đe dọa nạn nhân phải đưa tiền, Nhân với vai trò giúp sức. Các hành vi của bị cáo thuộc mức độ vi phạm rất nghiêm trọng cần có biện pháp cách ly các bị cáo ra xã hội một thời gian để răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội.

Dù bị cáo Nhân không nhận tội nhưng qua hồ sơ vụ án và lời khai các bị cáo, nhận dạng của bị hại tại tòa đã đủ cơ sở khẳng định bị cáo này đã phạm tội cướp tài sản. Do đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Hải 5 năm tù, bị cáo Nhân 4 năm tù và bị cáo Khang, Dinh mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng tù.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm