Tưởng ngộ độc thực phẩm, hóa ra bị nhồi máu cơ tim

Bệnh nhân người Hàn Quốc đã qua cơn nguy kịch
Bệnh nhân người Hàn Quốc đã qua cơn nguy kịch
TPO - Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn vừa cứu sống bệnh nhân L.S.K (52 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) bị ngưng tim, ngưng thở do nhồi máu cơ tim cấp nhưng người nhà cứ nghĩ do bị ngộ độc thực phẩm.

Ngày 28/2, bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay, tối mùng 6 Tết, ông L.S.K được đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau tức ngực dữ dội kèm nôn ói liên tục.

Ngay khi tiếp nhận, người bệnh được thực hiện đo điện tâm đồ và các bác sĩ nhanh chóng nhận ra đó là biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm: nhồi máu cơ tim cấp. Người bệnh ngay lập tức được xử trí theo phác đồ điều trị nhồi máu cơ tim cấp: thở ô-xy, tiêm thuốc giảm đau ngực, dùng thuốc chống ngưng tập tiểu cầu (chống đông máu)… , đồng thời giải thích cho gia đình để can thiệp động mạch vành cấp cứu cho người bệnh. Trong thời gian đó, người bệnh được theo dõi liên tục điện tim qua monitor.

Tuy nhiên, trong khi đang được chăm sóc và theo dõi, chờ quyết định của gia đình, người bệnh rơi vào cơn rung thất, co giật, ngưng tim, ngưng thở. Ê kíp cấp cứu của bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn đã sốc điện phá rung và phục hồi được nhịp tim cho người bệnh.

Ngay sau đó, người bệnh được đưa vào phòng thông tim để can thiệp. Hiện người bệnh hết đau ngực, khó thở và được chuyển về phòng săn sóc đặc biệt tim mạch để theo dõi và điều trị tiếp tục.

Tưởng ngộ độc thực phẩm, hóa ra bị nhồi máu cơ tim ảnh 1 Bệnh nhân K. đã khoẻ trở lại sau khi được các bác sĩ can thiệp

Theo bác sĩ Trần Nguyễn An Huy - Khoa Tim mạch bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch với những biến chứng nguy hiểm như trường hợp ngưng tim ở người bệnh nói trên. Nếu không được xử trí kịp thời tại cơ sở y tế, người bệnh có thể tử vong nhanh chóng.

“Khi gặp các triệu chứng như đau tức ngực trái hoặc sau xương ức dữ dội liên tục không giảm (dấu hiệu của nhồi máu cơ tim) thì không nên chủ quan và cần đến ngay khoa cấp cứu của các bệnh viện. Nếu người bệnh được can thiệp và điều trị càng sớm càng tốt trong thời gian vàng (trong vòng 12 giờ từ khi đau ngực) thì sẽ giảm nguy cơ đột tử, giảm được biến chứng nặng nề của nhồi máu cơ tim” - BS Huy khuyến cáo.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là nhồi máu cơ tim, nên điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý với nhiều rau xanh, hạn chế mỡ, da, nội tạng động vật, thức ăn nhanh, … đồng thời tăng cường thói quen vận động, tích cực tập luyện thể dục, thể thao, hạn chế bia, rượu, thuốc lá, giảm các stress tâm lí.

MỚI - NÓNG