Tượng Mona Lisa vén váy lộ vòng ba gây sốc

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một nghệ sĩ đường phố ở Anh gây tranh cãi khi tạo ra bức tượng Mona Lisa vén váy lộ nguyên vòng ba.

The Independent đưa tin, “Moona Lisa” – bức tượng đồng mô phỏng nàng Mona Lisa trong tranh của Leonardo da Vinci đang được trưng bày ở bảo tàng M Shed ở trung tâm thành phố Bristol (Anh) trong triển lãm Vanguard: Nghệ thuật đường phố Bristol.

Tượng Mona Lisa vén váy lộ vòng ba gây sốc ảnh 1

“Moona Lisa” đang được triển lãm ở Bristol. Ảnh: PA

Tác phẩm nghệ thuật này được làm bằng đồng, nặng 260kg và có kích thước bằng người thật. Được biết, nghệ sĩ đường phố Nick Walker đã tạo ra bức tượng để đáp trả lời thách thức của Banksy, một nghệ sĩ graffiti có tiếng ở Bristol, rằng không thể làm gì hơn với bức chân dung nổi tiếng của danh họa người Ý. Kết quả, công chúng được nhìn thấy một nàng Mona Lisa đứng quay lưng, mặt hướng về phía sau, tay vén váy lộ nguyên vòng ba.

Để tạo ra tác phẩm, Walker thuê người mẫu hóa trang thành nàng Mona Lisa, rồi sử dụng một giàn 160 máy ảnh DSLR tạo ra hình ảnh 360 độ, từ đó dựng mô hình 3D dùng làm khuôn cho bức tượng điêu khắc bằng đồng.

Theo Bloomberg, “Moona Lisa” là một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng nhất của ông Walker. Bức tượng được bán với giá 54.000 bảng Anh (1,7 tỷ đồng) tại nhà đấu giá Bonhams ở London vào năm 2008.

Ngay từ thời điểm trình làng năm 2008, “Moona Lisa” thu hút đông đảo sự quan tâm và gây tranh cãi dữ dội trong giới mộ điệu. Không ít người chỉ trích “Moona Lisa” rẻ tiền, phản cảm và xúc phạm Leonardo da Vinci. Tuy nhiên, một bộ phận cho rằng nghệ thuật là tự do sáng tạo, đồng thời thể hiện sự thích thú với tính châm biếm, hài hước của tác phẩm này.

Nick Walker (SN 1969), đang sống ở Bristol, bắt đầu nổi danh từ những năm 1980 và hiện là một trong những tên tuổi hàng đầu thế giới của nghệ thuật đường phố. Ông là một trong hàng chục nghệ sĩ được triển lãm đang diễn ra của M Shed tôn vinh.

Theo The Independent
MỚI - NÓNG