Tướng công an nêu 2 lý do tạm đình chỉ điều tra vụ chồng đại gia Tư Hường tố cáo con

0:00 / 0:00
0:00
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an
Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an
TPO - Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, ngày 19/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án tại Tập đoàn Hoàn Cầu vì 2 lý do.

Tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi về vụ việc: Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP HCM, liên quan đến gia đình bà Trần Thị Hường (Tư Hường, cổ đông sáng lập Ngân hàng TMCP Nam Á - NamA Bank, đã qua đời).

Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin, ngày 19/2/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án nêu trên, với 2 lý do:

Thứ nhất, theo ông Tô Ân Xô, ngày 5/6/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự gửi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đề nghị xác minh làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án nhưng đến nay chưa có kết quả.

Thứ hai, đến nay chưa có bản án quyết định công nhận của tòa án về phân chia tài sản thừa kế của bà Trần Thị Hường theo quy định của pháp luật.

“Do đó cơ quan công an đã quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án nêu trên và đã thông báo về việc tạm đình chỉ vụ án theo quy định của pháp luật. Còn ảnh hưởng như thế nào vượt ngoài tầm hiểu biết của tôi, xin để các đơn vị liên quan trả lời”, Tướng Tô Ân Xô cho hay.

Trước đó, vào tháng 10/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận được đơn tố cáo và yêu cầu xử lý hình sự khẩn cấp do ông Nguyễn Chấn (SN 1922, ngụ quận 3, TPHCM) và bà Nguyễn Thị Xuân Thủy đứng tên tố cáo con trai ruột là ông Nguyễn Quốc Toàn (SN 1970) cấu kết với một số cá nhân lạm dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, CQĐT xác định, đại gia Tư Hường (bà Trần Thị Hường) - vợ ông Chấn, là cổ đông sáng lập ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu. Khi bà Hường còn sống không có di chúc về phân chia tài sản. Năm 2017 bà Hường mất. Đến nay việc phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật cũng chưa được thực hiện.

Để có cơ sở giải quyết vụ án đúng thời hạn theo quy định pháp luật, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Thông báo số 1396/TB-VPCQCSĐT ngày 7/8/2020 và Công văn số 4518/VPCQCSĐT ngày 19/11/2020, gửi ông Nguyễn Chấn và bà Nguyễn Thị Xuân Thủy. Bộ Công an hướng dẫn ông Chấn và bà Thủy đề nghị tòa án có thẩm quyền giải quyết, phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật để xác định rõ quyền, tài sản thừa kế và sớm cung cấp cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Nhưng đến nay Cơ quan CSĐT Bộ Công an chưa nhận được Bản án hoặc quyết định công nhận thỏa thuận của Tòa án về phân chia tài sản thừa kế theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, ông Dương Tiến Dũng và bà Trương Thị Mỹ An là người liên quan trực tiếp đến nội dung tố cáo đã xuất cảnh sang Hoa Kỳ, không đến làm việc theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Bộ Công an.

Ngày 5/6/2020, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự số 1993/UTTPHS-VPCQCSĐT gửi Bộ Tư pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ để xác minh, ghi lời khai của ông Dương Tiến Dũng và bà Trương Thị Mỹ An. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã nhiều lần đôn đốc kết quả tương trợ tư pháp nhưng đến nay chưa có kết quả.

Trước đó, tháng 6/2019, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Ngân hàng TMCP Nam Á và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu.

MỚI - NÓNG