Tưng bừng khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh

Tưng bừng khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh
TPO - Ngày 30/1 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý), tại khu Di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội tổ chức trang trọng Lễ kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, cùng các vị lãnh đạo bộ ngành Trung ương, Hà Nội, Vĩnh Phúc và đông đảo nhân dân địa phương, khách thập phương đã dự Lễ.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh ảnh 1  Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dâng hương tại Đền Hai Bà Trưng 
Lễ kỷ niệm 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng là hoạt động văn hóa ý nghĩa, tri ân Hai Bà Trưng - hai nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc, đồng thời tưởng nhớ đến các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà, những người đã viết nên những trang sử vàng của dân tộc ta trong thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước. Tại Lễ kỷ niệm, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội đã tham dự nghi thức đọc Chúc văn và dâng hương kỷ niệm 1980 năm cuộc Khởi nghĩa Hai Bà Trưng tại đền thờ Hai Bà.
Tưng bừng khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng ở Mê Linh ảnh 2
Hai Bà Trưng xưng vương sau khi đánh thắng Thái thú Tô Định
Các đại biểu và nhân dân cùng nhau ôn lại công lao của Hai Bà Trưng, tưởng nhớ đến các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt. Hai Bà Trưng và cuộc Khởi nghĩa của Hai Bà (năm 40-43 sau Công nguyên) đã đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, in đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam như một huyền thoại.

Bên lề sự kiện kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc lễ hội Đền Hai Bà Trưng Xuân Canh Tý 2020, huyện Mê Linh đã tổ chức khai mạc triển lãm với tên gọi “Mê Linh – Đất và Người”.

Triển lãm quy tụ hàng trăm bức ảnh về đất và người huyện Mê Linh, tập trung vào hai nhóm nội dung chính là: “Vùng đất giàu bản sắc” và “Sức sống ở một miền quê”, phác hoạ chân thực đời sống văn hoá, cũng như những bước phát triển của huyện Mê Linh trên đường hội nhập. 

Thông qua triển lãm, Nhân dân Thủ đô và du khách thập phương đã có thêm góc nhìn về một Mê Linh – vùng đất giàu bản sắc nằm ven sông Hồng, cũng là vùng đất đế đô nơi Hà Bà Trưng sinh ra, lớn lên và phát cờ khởi nghĩa vào năm 40 trước Công Nguyên. 

MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).