Đưa Đền Hai Bà Trưng thành điểm du lịch văn hóa tâm linh

Một góc quang cảnh Đền Hai Bà Trưng
Một góc quang cảnh Đền Hai Bà Trưng
TP - Vào ngày mùng 6 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, huyện Mê Linh lại long trọng tổ chức Lễ hội Đền Hai Bà Trưng. Đây là hoạt động văn hóa tín ngưỡng quan trọng bậc nhất trong đời sống tâm linh của người dân địa phương nói riêng, đông đảo du khách thập phương nói chung.

Huyện Mê Linh nằm ở cửa ngõ phía Bắc Thủ đô Hà Nội, có hệ thống giao thông kết nối đồng bộ. Du lịch văn hóa tâm linh với 161 di tích lịch sử văn hóa nghệ thuật giá trị. Trong số 74 di tích đã được xếp hạng. Nổi bật là Di tích quốc gia đặc biệt Ðền thờ Hai Bà Trưng với cảnh quan đẹp, nơi diễn ra Lễ hội Ðền Hai Bà Trưng mang đậm giá trị văn hóa bản địa, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đầu năm 2018. 

Mới đây, Ðề án Phát triển du lịch huyện Mê Linh giai đoạn 2019 – 2020, định hướng đến năm 2030 đã được HÐND huyện phê duyệt. Tạo tiền đề để xây dựng Mê Linh trở thành một vùng đô thị công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp sinh thái đậm nét văn hóa truyền thống.

Bí thư Huyện ủy Mê Linh Ðỗ Ðình Hồng cho biết, huyện xác định Di tích quốc gia đặc biệt Ðền Hai Bà Trưng là sản phẩm du lịch văn hoá tâm linh mang đặc trưng của huyện, kết hợp với sản phẩm du lịch nông nghiệp trải nghiệm, du lịch sinh thái. Ðây là hai mũi nhọn được ưu tiên đầu tư trong thời gian tới. Huyện cũng xây dựng và đang thực hiện một đề án tuyên truyền bao gồm: Cổng giao tiếp điện tử; biển bảng chỉ dẫn đồng bộ; mô hình du lịch trải nghiệm; kết nối với các cơ quan truyền thông... nhằm đẩy mạnh thương hiệu du lịch cho Mê Linh.

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội

Năm nay, Lễ kỷ niệm 1979 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng từ ngày 10/2 – 12/2/2019 (tức mùng 6 tháng Giêng đến ngày 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Lễ rước kiệu theo đúng truyền thống được tổ chức mỗi năm một lần với nghi thức độc đáo giao kiệu - có ý nghĩa "nội gia tỉ muội, ngoại quốc quân thần".

Đưa Đền Hai Bà Trưng thành điểm du lịch văn hóa tâm linh ảnh 1 Lễ rước kiệu tại Lễ hội Đền Hai Bà Trưng

Ông Ðỗ Ðình Ðức - Trưởng Ban quản lý di tích Ðền Hai Bà Trưng cho biết, giống như những năm trước, phần “lễ” của Lễ hội Xuân năm 2018 sẽ được giữ nguyên. Tuy nhiên, phần “hội” sẽ đa dạng các hoạt động hơn, các hoạt động mới năm nay gồm có múa rối nước, đu tiên… Ngoài ra, điểm nhấn trong nội đền là trưng bày 23 đạo sắc phong; cùng Triển lãm Hoa đất Việt – nơi lưu giữ hình ảnh của những người phụ nữ Việt tiêu biểu trải dài lịch sử đất nước.

 

 Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Ðức Hải cho biết, nội dung thông tin về Ðền thờ Hai Bà Trưng hiện đang được Sở cập nhật và chuẩn hóa, triển khai trên một số ngôn ngữ để đáp ứng nhu cầu tra cứu, tìm hiểu của khách du lịch trên trang thông tin của Sở. Với những bước đi bài bản cùng sự vào cuộc của các cấp, ngành và người dân, tin rằng, các sản phẩm đặc thù của huyện Mê Linh sẽ ngày càng nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của du lịch Thủ đô.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.
Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để rà soát, kiểm định chung cư cũ

TPO - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc khắc phục tồn tại, hạn chế trong công tác thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trên địa bàn. Trong đó, Thành phố dự kiến bố trí nguồn vốn ngân sách khoảng 500 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 để thực hiện tổng kiểm tra, rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng toàn bộ các chung cư cũ…
Shipper hoạt động trên đường

Đề nghị cho shipper siêu thị, bưu chính hoạt động tại Hà Nội

TPO - Để duy trì các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ trong các siêu thị và vận chuyển bưu chính, bưu phẩm bằng mô tô 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan lập danh sách đăng ký người vận chuyển (shipper) để được hoạt động.