Từng bị phạt nhưng đâu vẫn hoàn đấy

Chiều qua, Công an phường được điều động ngăn người không có trách nhiệm vào phòng khám Maria Ảnh: Tuấn Nguyễn
Chiều qua, Công an phường được điều động ngăn người không có trách nhiệm vào phòng khám Maria Ảnh: Tuấn Nguyễn
TP - Hôm qua bà Lưu Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết Sở chỉ cấp giấy phép cho hai người Trung Quốc (TQ) với chức danh giúp việc tại phòng khám đa khoa Maria.

> Cấm xuất cảnh bốn bác sĩ Trung Quốc liên quan bệnh nhân tử vong

Sở cũng chưa từng cấp phép cho bác sĩ Trung Quốc nào hành nghề tại đây. Tuy nhiên mới đây cơ quan điều tra lại phát hiện tại phòng khám có tất cả bốn bác sĩ người Trung Quốc làm việc.

Hai người giúp việc này có trình độ cao đẳng, không phải trực tiếp tham gia điều trị. Họ chỉ giúp việc bác sĩ như vào sổ sách, thay băng, tiêm, đo huyết áp. “Chúng tôi không hiểu bốn bác sĩ TQ đó ở đâu ra và làm việc ở đây bao lâu rồi. Sự thật là chúng tôi không cấp phép cho họ”.

Theo bà Liên, năm nào Sở Y tế cũng có kế hoạch phân công các đơn vị chức năng kiểm tra định kỳ các phòng khám trên địa bàn nhưng chưa có báo cáo nào về việc này.

Về ca tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Phong tại phòng khám Maria tối 14-7, lãnh đạo Sở Y tế cho hay hiện tạm đình chỉ phòng khám để cơ quan điều tra làm việc.

Khi công an có kết luận cuối cùng, tùy theo mức sai phạm của phòng khám, Sở Y tế mới đưa ra quyết định có tiếp tục cho phòng khám này hoạt động nữa hay không.

Trường hợp phòng khám được phép tiếp tục hoạt động, Sở Y tế sẽ có biện pháp chấn chỉnh hoạt động tại đây. Bà Liên cho biết, ngoài kế hoạch thanh kiểm tra thường xuyên, sẽ có kiểm tra đột xuất.

Trước câu hỏi vì sao phòng khám đã vi phạm nhiều lần nhưng vẫn hoạt động cho đến khi xảy ra chết người mới tạm đình chỉ, bà Liên nói: “Kết quả thanh kiểm tra phải được áp dụng ở thời điểm kiểm tra. Khi kiểm tra, chúng tôi không phát hiện có bác sĩ TQ mà chỉ thấy họ quảng cáo quá phạm vi cấp phép. Chúng tôi đã phạt theo đúng quy định.Thời điểm kiểm tra, họ mắc lỗi đến đâu chúng tôi xử phạt đến đó, theo đúng quy định”.

Đây không phải lần đầu tiên phòng khám Maria vi phạm các quy định hành nghề y dược. Gần đây nhất, ngày 27-6, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nhận được đơn thư tố cáo của bệnh nhân Kim Quý (35 tuổi, Hà Nội) về việc chị đi khám đặt vòng tránh thai nhưng phòng khám Maria kết luận chị bị sùi mào gà, có dấu hiệu ung thư.

Dưới sự tư vấn của một người xưng danh là bác sĩ Lôi Hồng, bệnh nhân Quý được điều trị bốn ngày với số tiền lên tới 24 triệu đồng và được bác sĩ dặn cần điều trị thêm 15 ngày nữa.

Do nghi ngờ và do không có tiền để tiếp tục điều trị tại đây, chị Quý đã đi khám tại một bệnh viện công và được bác sĩ kết luận chị không mắc bệnh gì. Vụ này phòng khám bị xử phạt 11,5 triệu đồng và tiếp tục được hành nghề.

Một năm qua, phòng khám này đã bị Thanh tra Sở Y tế kiểm tra và xử phạt ba lần với số tiền phạt lên tới 40 triệu đồng, trong đó có một lỗi nặng nhất là sử dụng bác sĩ nước ngoài chưa được cấp phép (phạt 26 triệu đồng).

Trước đó trong một lần thanh tra tại phòng khám Maria, đại diện Sở Y tế cho biết, nếu phòng khám tiếp tục vi phạm, sẽ tước giấy phép hành nghề, rút số đăng ký dinh doanh.

Chiều qua Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp lực lượng công an kiểm tra đột xuất tại phòng khám Maria sau khi có thông tin phòng khám này vẫn hoạt động dù đã bị đình chỉ để phục vụ công tác điều tra.

Tại cơ sở này, phòng khám vẫn mở cửa chính, hai nhân viên lễ tân đang làm trực điện thoại tại bàn tư vấn, cùng sự có mặt của khoảng hơn chục nhân viên khác nhưng không phát hiện hoạt động khám chữa bệnh

Bác sĩ Nguyễn Quang Cừ, phụ trách phòng khám ngoại cho hay ông đến phòng khám để tư vấn cho những bệnh nhân đang điều trị chuyển sang cơ sở y tế khác cho phù hợp.

Theo bà Đặng Thị Hòa, Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, sẽ tiếp tục giám sát phòng khám nghiêm ngặt và đề nghị nhân viên phòng khám chỉ được giải thích cho bệnh nhân cũ chuyển viện chứ không tư vấn và không được mời ai đến khám chữa bệnh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
Miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ mưa dông kéo dài
TP - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam hoạt động tăng cường nên hôm nay (8/8), miền Trung, Tây Nguyên và Nam bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
Học sinh tự do lựa chọn môn học: Trường khó đáp ứng
TP - Môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông bậc THPT cuối cùng trở thành môn bắt buộc, kéo theo nhiều sự thay đổi khác. Dù không để học sinh tự do lựa chọn các môn học, nhiều trường THPT vẫn phải xây dựng tổ hợp vì không thể đáp ứng hết yêu cầu của các em.