'Tử thần' ở ngay lương tâm người bán hàng

TPO - 'Tử thần' không ở đâu xa mà ở ngay lương tâm của người mua, người bán hàng', bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TPHCM cho biết khi kiểm tra tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm ở chợ Kim Biên. Bà Lan cũng khẳng định 16 hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên đều được kiểm soát chặt chẽ.

Ngày 15/1, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM đã ra quân kiểm tra thực phẩm trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những hoạt động trọng điểm của Ban nhằm giúp người dân yên tâm mua sắm tết.

Tại chợ Kim Biên (Q.6), với 16 hộ kinh doanh nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Khi kiểm tra ngẫu nhiên, đa số các hộ đều xuất trình được hóa đơn bán hàng, xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm đang kinh doanh. Đa số đã không còn tình trạng sang chiết, bán lẻ phụ gia thực phẩm như trước.

 'Tử thần' ở ngay lương tâm người bán hàng ảnh 1 Chợ Kim Biên bày bán nhiều nguyên liệu, phụ gia thực phẩm...

Ông Đoàn Xuân Trường, Phó Ban quản lý chợ Kim Biên cho biết: “ Chợ có 534 sạp vối 314 hộ kinh doanh, trong đó có 16 hộ kinh doanh ngành hàng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm. Các hộ chỉ được kinh doanh phụ gia thực phẩm được cho phép. Chỉ bán hàng nguyên đai nguyên kiện, có nhãn mác xuất xứ chứ không sang chiết lẻ như trước đây”.

 'Tử thần' ở ngay lương tâm người bán hàng ảnh 2 Tuy nhiên đa số hiện đều có nhãn mác chứ không còn bán lẻ như trước

Trong năm 2018, Ban quản lý chợ Kim Biên đã tiến hành kiểm tra 23 lần, kết quả hầu hết các hộ đều chấp hành tốt các quy định, tuy nhiên vẫn còn một số hộ cập nhật hàng hóa nhập, xuất chưa đầy đủ, đã được nhắc nhở. Ngoài kiểm tra định kỳ, hàng ngày, ban quản lý chợ giao trách nhiệm cho công nhân viên phụ trách ngành hàng thường xuyên tuyên truyền vận động và nhắc nhở tiểu thương chấp hành các quy định của pháp luật, kinh doanh hàng hóa đảm bảo ATTP.

 'Tử thần' ở ngay lương tâm người bán hàng ảnh 3 Mứt tết ở chợ Bình Tây dù đã có bao nhãn nhưng vẫn bán dạng xá, ký
 'Tử thần' ở ngay lương tâm người bán hàng ảnh 4 Nhiều loại chỉ được ghi sơ xài bằng bút lông

Khi kiểm tra thực phẩm tết tại chợ Bình Tây (Q.5), đoàn đã test nhanh nhiều mẫu mứt bánh kẹo đang bày bán tại chợ, và kết quả là âm tính.

Ông Cao Văn Thành, Phó ban quản lý chợ  Bình Tây cho hay, chợ có 2.358 sạp, trong đó 2.000 sạp kinh doanh thường xuyên. Năm nay, có 21 sạp kinh doanh bánh mứt trong mùa tết.

 'Tử thần' ở ngay lương tâm người bán hàng ảnh 5 Ban quản lý ATTP TPHCM test nhanh một mẫu mứt, kết quả âm tính

Theo ông Thành, lượng khách đến chợ đang giảm. Lý do chợ vừa được đưa vào sử dụng sau thời gian sửa chữa, tiểu thương mới bắt đầu kinh doanh trở lại nên lượng khách đến chợ đang giảm so với cùng kỳ năm 2018. Bên cạnh đó, nhiều người cũng mướn bên ngoài để kinh doanh nên đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến số lượng khách giảm.

“Thời gian qua, đa số là nhắc nhở chứ chưa xử phạt trường hợp tiểu thương nào vi phạm. Chúng tôi đang tuyên truyền cho tiểu thương là chính, và hiện đang tiến tới chợ văn minh thương nghiệp” – ông Thành nói.

 'Tử thần' ở ngay lương tâm người bán hàng ảnh 6 Bà Phạm Khánh Phong Lan đề nghị tiểu thương chấp hành đúng quy định về an toàn thực phẩm khi kinh doanh

Chia sẻ về góc độ quản lý thực phẩm mùa tết, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban quản lý ATTP TPHCM cho biết, chúng tôi chọn đối tượng các hộ kinh doanh ở chợ Kim Biên vì người dân hết sức quan tâm đến việc sử dụng phụ gia thực phẩm sao cho an toàn. Bà cũng khẳng định 16 hộ kinh doanh phụ gia thực phẩm tại chợ Kim Biên đều được kiểm soát chặt chẽ, cũng như tập huấn các kỹ năng cần thiết trong kinh doanh.

“Tử thần” không ở đâu xa mà ở ngay lương tâm của người mua, người bán. Tôi khẳng định 16 hộ kinh doanh này đã được kiểm soát hết sức chặt chẽ, và họ cũng có ý thức rồi. Thành phố cũng đang khẩn trương thành lập trung tâm phân phối hương liệu, tách bạch ra. Nhưng về lâu dài thì cũng cần xem lại, không thể tự do bán hóa chất được” – bà Lan bộc bạch.

 'Tử thần' ở ngay lương tâm người bán hàng ảnh 7 Nhiều loại mứt tết vẫn được che đậy rất sơ sài

Về việc xử lý hộ kinh doanh vi phạm, bà Phong Lan nhấn mạnh, sẽ tiếp tục tuyên truyền, nếu kinh doanh phụ gia không có trong doanh mục, phụ gia quá đát sẽ bị phạt từ 80-100 triệu đồng. Còn nếu gây thiệt hại lớn thì có thể bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, để bắt quả tang thì cũng vô cùng khó. Nếu đơn vị, cá nhân nào biết cửa hàng nào ngoài 16 cửa hàng trong chợ Kim Biên kinh doanh những nguyên liệu, phụ gia vì mục đích khác thì nên báo ngay với Ban quản lý để bắt tận tay.

Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục đến một số siêu thị để kiểm tra ngẫu nhiên chất lượng thực phẩm cùng các sản phẩm được bày bán tại đây.

Khi trả lời về việc có hàng Trung Quốc không? Ông Cao Văn Thành, Phó ban quản lý chợ  Bình Tây cho hay, đa số là hàng của các cơ sở trong nước. Tuy nhiên, mình không phân biệt nguồn hàng của nước nào, chỉ cần tiểu thương đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, an toàn thực phẩm, đảm bảo chất lượng khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

“Chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm các hộ kinh doanh không đảm bảo hàng hóa có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ. Mức độ xử lý như thế nào sẽ do liên đoàn của quận phối hợp xử lý. Còn tại chợ sẽ căn cứ vào nội quy chợ, nếu vi phạm nhiều lần sẽ bị đình chỉ kinh doanh” – ông Thành cam kết.