Tư lệnh Nguyễn Quốc Duyệt: Không vì quan hệ, con cháu mà đưa COVID-19 về nước

TPO - Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội - Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt đã có những đề xuất, phát biểu thẳng thắn, nhằm ngăn chặn COVID-19 bùng phát tại Thủ đô.
Tư lệnh Nguyễn Quốc Duyệt: Không vì quan hệ, con cháu mà đưa COVID-19 về nước ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ảnh: PV

Sáng 8/1, tại Hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 1 năm công tác phòng chống dịch COVID-19 trong Quân đội do Bộ Quốc phòng tổ chức, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Duyệt thông tin: “Với quyết tâm chính trị rất cao của Đảng bộ, nhân dân Thủ đô, chúng tôi luôn áp dụng biện pháp cao hơn các địa phương khác trong cả nước. Trong đó, phát hiện, ngăn chặn, truy vết, cách ly, điều trị có hiệu quả. Với kết quả này, trong năm 2020, kinh tế Thủ đô vẫn tăng trưởng khá”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng XIII, Thiếu tướng Duyệt cho biết Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị với lãnh đạo Bộ Quốc Phòng đề xuất với Chính phủ một số ý kiến.

 Đó là từ nay đến hết tháng 2/2021, đề nghị Bộ Quốc phòng không điều tiết người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài về cách ly tại các địa điểm trên địa bàn Thủ đô nhằm phòng ngừa tốt nhất các tình huống xấu về dịch bệnh, bảo đảm bình yên cho Thủ đô tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII đúng kế hoạch.

 Đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải đề xuất với Chính phủ không tổ chức các chuyến bay thương mại đưa người từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 về Việt Nam, đúng với tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị ngày 7/1 của Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19.

 “Không vì con cháu, vì các mối quan hệ khác mà đưa các chuyến bay từ nước ngoài, từ những vùng có nguy cơ rất cao về nước. Như vừa qua về Nội Bài chuyến nào cũng có người dương tính”, ông Duyệt nói.

Tư lệnh Nguyễn Quốc Duyệt: Không vì quan hệ, con cháu mà đưa COVID-19 về nước ảnh 2 Khu cách ly COVID-19 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Minh

 Bên cạnh đó, trong tổ chức cách ly, có nhiều đối tượng rất khó khăn (như người già, trẻ em, những người có hoàn cảnh khó khăn…) phải đóng phí. Có nhiều người rất khó khăn, không có điều kiện đóng góp. Từ đó, ông Duyệt đề nghị Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, có chính sách hỗ trợ, miễn phí cho nhóm đối tượng này.

 Trước diễn biến dịch bệnh ở các nước đang rất phức tạp, việc ngăn chặn người nhập cảnh trái phép qua đường bộ, đường thủy, đường biển gặp rất nhiều khó khăn. Thiếu tướng Duyệt cho biết Bộ Tư lệnh Thủ đô chia sẻ với Bộ đội Biên phòng, các quân khu, đặc biệt là Bộ chỉ huy Quân sự các tỉnh có đường biên giới đã và đang làm nhiệm vụ rất vất vả, khó khăn.

 “Lực lượng của chúng ta mỏng, điều kiện thời tiết đang rất khắc nghiệt, rất mong thủ trưởng Bộ Quốc phòng trong điều kiện có thể, cần quan tâm đặc biệt đến lực lượng Biên phòng và các lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp trên các tuyến biên giới để anh em đủ sức trụ vững”, Tư lệnh Nguyễn Quốc Duyệt nói. 

MỚI - NÓNG
Bất an bên bờ sông Bồ
Bất an bên bờ sông Bồ
TP - Tình trạng sạt lở bờ sông Bồ diễn biến phức tạp, ở mức độ nguy hiểm vào mùa mưa lũ năm nay khiến nhiều hộ dân tại các huyện, thị xã thuộc tỉnh TT-Huế luôn sống trong bất an.