Nguyên liệu:
250ml whipping cream
250ml sữa tươi không đường
14 lá gelatin (2,5g 1 lá)
10g hạt hạnh nhân thái lát
300g nhãn
80g đường cát
120g đường phèn
Vài lá dứa
1 ít nhúm nhỏ hạt é
Cách làm:
Gelatin ngâm trong nước lạnh cho mềm.
Đổ sữa tươi và whipping cream vào nồi, thêm đường cát.
Đặt nồi sữa lên bếp để ở lửa nhỏ, dùng thìa khuấy đều cho tan hết đường. Vớt lá gelatin ra, thả vào nồi khuấy đều cho tan hết. Lưu ý là phải để lửa nhỏ để tránh phần kem sữa tách nước.
Khi gelatin tan hoàn toàn, hỗn hợp chỉ hơi nóng, đổ ra các hộp, để cho nguội rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 giờ cho đông lại.
Cho 500ml nước vào nồi cùng với đường phèn và lá dứa, đun sôi kỹ sau đó để nguội. Đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
Nhãn rửa sạch, bóc vỏ nhẹ nhàng lấy bỏ phần hạt nhãn.(
Hạnh nhân cho lên chảo rang vàng.
Hạt é ngâm với chút nước ấm cho nở.
Khúc bạch sau khi đông lại, mang ra cắt thành các khối vuông có kích thước đều nhau.
Khi ăn xếp cùi nhãn, khúc bạch, hạt é vào bát chan nước đường vào, rắc chút hạnh nhân rang và thưởng thức. Vì phần nước đã để trong ngăn mát tủ lạnh nên bạn có thể không cần dùng đến đá viên.
Thành phẩm:
Tưởng như món chè khúc bạch từ kem tươi sẽ rất “ngán” nhưng nếu bạn đã thử 1 lần thì ắt hẳn sẽ “ồ” lên ngạc nhiên vì sự hiểu lầm của mình. Chè khúc bạch với phần nước đường thanh thanh thoang thoảng mùi lá dứa, những viên khúc bạch trắng phau mềm mịn ăn kèm với cùi nhãn thơm mát cùng hạnh nhân rang chín, điểm xuyết hạt é giòn giòn mát mát. Khi thưởng thức món chè này bạn như cảm nhận đang có 1 “khúc nhạc giao hưởng” đang được tấu lên.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với chè khúc bạch nhé!