Từ 1/10, người dân Khánh Hòa có 'thẻ xanh COVID' được đi chợ, đi nhà hàng...

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 30/9, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID - 19 tỉnh Khánh Hoà đã văn bản hướng dẫn triển khai kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng chống dịch COVID - 19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh theo 3 giai đoạn.

Theo đó, giai đoạn 1 (từ ngày 1 đến 15/10), những người dân Khánh Hoà có “Thẻ xanh COVID” (người tiêm đủ liều vắc xin sau 14 ngày, hoặc người đã khỏi bệnh COVID - 19 sau 180 ngày) và “Thẻ vàng COVID” (người tiêm 1 mũi vắc xin sau 14 ngày, hoặc có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SAR-CoV-2 trong 72 giờ) được đi chợ, đi siêu thị, đi nhà hàng, đi khám bệnh, đi làm, đi công tác liên huyện và liên tỉnh...

Từ ngày 1/10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở khu vực biệt lập, nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh, cơ sở dịch vụ... được phục vụ khách có “Thẻ xanh, thẻ vàng COVID” sau khi đăng kí với chính quyền địa phương và thực hiện đầy đủ các biện pháp 5K về phòng chống dịch bệnh COVID - 19. Tiếp tục dừng các hoạt động quán bar, karaoke, massage, phòng trà ca nhạc, vũ trường, chiếu phím, tiệc cưới, bóng đá, hoạt động tôn giáo, hoạt động thể thao đông người... Đối với người dân “vùng đỏ, vùng cam”, khu vực phong toả và cách ly y tế không được di chuyển ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó” để phòng chống dịch COVID - 19.

Từ 1/10, người dân Khánh Hòa có 'thẻ xanh COVID' được đi chợ, đi nhà hàng... ảnh 1
Nhân viên y tế Khánh Hoà lấy mẫu xét nghiệm COVID - 19 cho người dân. Ảnh L.H

Giai đoạn 2 (dự kiến từ ngày 16/10 đến 15/11), bắt buộc áp dụng “Thẻ xanh, thẻ vàng COVID”; cho phép hoạt động trở lại hoạt động vận tải hành khách công cộng nội tỉnh, liên tỉnh nếu đáp ứng theo các quy định hiện hành và các tiêu chí an toàn COVID-19. Các hoạt động, sự kiện đông người do UBND các cấp xem xét, quyết định trước khi thực hiện; cho phép tắm biển tại các bãi tắm ở “vùng xanh”, người đi tắm biển là người dân “vùng xanh” và tập trung không quá 5 người; mở rộng việc tổ chức hoạt động đón khách du lịch trong nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh.

Nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động sau khi đáp ứng đủ các quy định, tiêu chí; các cơ sở giáo dục, đào tạo, dạy nghề dự kiến tổ chức giảng dạy và học trực tiếp từ 18/10, bậc mầm non, tiểu học bắt đầu từ ngày 1/11.

Giai đoạn 3 (từ ngày 16/11 đến 31/12), căn cứ tình hình thực tế, các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hoà trở lại trạng thái bình thường mới.

Từ các tỉnh, thành phía Nam về Khánh Hòa phải cách ly như thế nào?

Ngày 30/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Khánh Hoà đã có công văn hướng dẫn tạm thời áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người từ các tỉnh, thành phố phía Nam về tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, người từ các tỉnh, thành phố phía Nam về tỉnh Khánh Hòa phải có đơn xin cách ly y tế tại nhà nếu nhà đủ điều kiện theo quy định hoặc cách ly y tế tập trung (tự trả phí). Trước mỗi nhà người dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà phải có biển báo ghi rõ thông tin cách ly, số điện thoại của cán bộ theo dõi giám sát. Đối với người đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 đủ 14 ngày, có xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT- PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ thì thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày hoặc cách ly y tế tập trung 7 ngày.

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vắc xin hoặc đã tiêm 2 mũi vắc xin nhưng chưa đủ 14 ngày thì thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày khi có sử dụng vòng đeo tay thông minh hoặc cách ly y tế tập trung 14 ngày nếu không sử dụng vòng đeo tay thông minh. Đối với những người chưa tiêm vắc xin thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày. Đối với người tham các gia đoàn công tác theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại các tỉnh, thành phố cử đi công tác yêu cầu thực hiện đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại mục 3 của Công văn số 6386, ban hành ngày 6/8/2021.

MỚI - NÓNG