Cần Thơ nới giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15, Vĩnh Long giãn cách theo Chỉ thị 19

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tính từ 12h ngày 30/9, các phường đang áp dụng Chỉ thị 16 còn lại của 2 quận Ninh Kiều và Cái Răng (TP Cần Thơ) sẽ chuyển sang áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ để phù hợp với tình hình phòng chống dịch COVID-19 tại địa phương.

Trưa ngày 30/9, UBND TP Cần Thơ đã có văn bản điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội đối với các phường trên địa bàn đang áp dụng Chỉ thị 16.

Cụ thể, từ 12h cùng ngày, các phường An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh (quận Ninh Kiều) và các phường Hưng Phú, Phú Thứ, Tân Phú (quận Cái Răng) sẽ được nới lỏng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 cho đến khi có thông báo mới.

Như vậy đến thời điểm hiện tại, trên toàn địa bàn TP Cần Thơ sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Cần Thơ nới giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 15, Vĩnh Long giãn cách theo Chỉ thị 19 ảnh 1

Các phường cuối cùng của TP Cần Thơ áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ từ 12h ngày 30/9 - Ảnh: Kim Hà.

Theo đó, các quận, huyện khi phát hiện các ổ dịch trong cộng đồng thì quyết định giãn cách xã hội, phong tỏa, cách ly y tế ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (ấp, khu vực, tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản, khu dân cư, xóm, hẻm,...) và áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ theo quy định Chính phủ, Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan hướng dẫn việc tạo, sử dụng mã QR. Phấn đấu mỗi người dân thành phố có một mã QR và thường xuyên sử dụng mã này khi tham gia các hoạt động trong đời sống kinh tế - xã hội như một thói quen, nếp sống trong bối cảnh thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Muốn vậy, cần xây dựng kế hoạch, có lộ trình bắt buộc phải kiểm soát mã QR đối với người đến tham gia các hoạt động tại các cơ quan công sở Nhà nước, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ,...

Trước đó, từ 0h ngày 24/9, các quận huyện của TP Cần Thơ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng các phường An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh (quận Ninh Kiều) và Hưng Phú, Phú Thứ, Tân Phú (quận Cái Răng) tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16 từ 0h ngày 24/9 đến 0h ngày 1/10.

Từ 0h ngày 1/10, Vĩnh Long giãn cách theo Chỉ thị 19

Ngày 30/9, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long – Lữ Quang Ngời ký ban hành quyết định về việc áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo quyết định, Vĩnh Long áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 19 trên địa bàn toàn tỉnh (trừ các khu vực còn đang thực hiện phong toả để phòng chống dịch). Thời gian áp dụng từ 0h ngày 1/10 đến 15/10.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu người dân tiếp tục thực hiện nghiêm quy tắc 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng, không tập trung quá 10 người tại 1 địa điểm ở nơi công cộng, đám hỏi, cưới, tang và ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng được phép hoạt động.

Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Trong đó, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ bố trí 1 bàn không quá 4 người, khoảng cách giữa bàn với bàn tối thiểu 2m hoặc có vách ngăn (tối đa phục vụ không quá 30% công suất nhưng không quá 10 khách/lần phục vụ).

Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống ven quốc lộ, các tuyến đường thuộc luồng xanh quốc gia không được kinh doanh phục vụ tại chỗ (chỉ được bán mang đi).

Ngoài ra, tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu như: cơ sở làm đẹp (trừ dịch vụ cắt tóc, uốn tóc), khu vui chơi, giải trí, quán bar, karaoke, game, massage, phố đi bộ, chợ đêm và các phòng tập thể dục, thể thao…

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh được hoạt động nhưng không được quá 50% số ghế quy định trên phương tiện, đảm bảo thực hiện nghiêm quy tắc 5K.

"Tổ chức học từ xa (học trực tuyến, học trên truyền hình, học qua tài liệu dạy học). Cách thức tổ chức linh hoạt phù hợp với điều kiện của địa phương và cơ sở giáo dục đảm bảo hiệu quả, tuyệt đối an toàn. Người dân được đi lại bình thường trong phạm vi các địa bàn nội tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 19. Kiểm soát chặt chẽ người ra vào Vĩnh Long, trừ trường hợp được sự cho phép của Chủ tịch UBND tỉnh", công văn nêu rõ.

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.