Từ 1/8, dân Quảng Ngãi buộc quay lại nơi xuất phát

0:00 / 0:00
0:00
Người dân Quảng Ngãi từ các tỉnh phía Nam trở về đến chốt kiểm soát đèo Bình Đê Ảnh: Nguyễn Ngọc
Người dân Quảng Ngãi từ các tỉnh phía Nam trở về đến chốt kiểm soát đèo Bình Đê Ảnh: Nguyễn Ngọc
TP - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh ngày 30/7 với phóng viên Tiền Phong trước tình trạng người dân Quảng Ngãi từ TPHCM và các tỉnh phía Nam tự phát về quê tránh dịch ngày càng nhiều.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, hàng nghìn người dân Quảng Ngãi đang mưu sinh tại TPHCM đã lũ lượt về quê một cách tự phát. Thống kê của Hội đồng hương Quảng Ngãi cũng cho thấy, có khoảng 20 nghìn người tỉnh này từ TPHCM và các tỉnh phía Nam có nguyện vọng về quê.

Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, hơn 10 ngày qua, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ ghi nhận khoảng hơn 5.000 lao động trở về bằng các phương tiện khác nhau, nhiều nhất là bằng xe máy. Trong đó có nhiều trường hợp mắc COVID-19.

“Riêng đối với số người đã về trước 1/8 và hiện đang ở chốt kiểm soát đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, cơ quan chức năng Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tiếp nhận và thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Còn kể từ ngày 1/8 người dân tự phát trở về buộc phải quay đầu lại nơi xuất phát”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh

Hiện Quảng Ngãi đang cách ly tập trung hơn 6.000 người, phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn nhưng do nhiều hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải,... nên có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, năng lực y tế của tỉnh này cũng gặp nhiều khó khăn và không đảm bảo yêu cầu chống dịch nếu số F0 tăng cao hoặc cùng lúc có nhiều F0 kèm bệnh lý nền nặng; năng lực tài chính không đảm bảo phục vụ tiếp nhận, cách ly y tế tập trung theo quy định.

Việc công dân tự ý, tự phát rời khỏi các tỉnh, thành đang áp dụng Chỉ thị 16 về Quảng Ngãi bằng phương tiện cá nhân là vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg và Nghị quyết 78 của Chính phủ.

Với những lý do trên, chiều 29/7, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký công văn hỏa tốc về việc tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế (kể từ 00 giờ 00 phút ngày 1/8).

Rất mong người dân chia sẻ, ủng hộ

Thông báo này ngay khi phát đi đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Bên cạnh ý kiến bày tỏ sự ủng hộ thì không ít người cho rằng biện pháp này của tỉnh Quảng Ngãi là “thiếu tình người”.

Để rộng đường dư luận, chiều 30/7 phóng viên Tiền Phong đã liên hệ đặt câu hỏi với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh.

Theo ông Minh, trước khi ban hành quyết định tạm dừng tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19 kể từ 00 giờ 00 phút ngày 1/8, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và các cấp ngành đã bàn bạc, cân nhắc rất nhiều, nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh.

“Trong những ngày qua tỉnh cũng đã tổ chức đón 400 người dân đang sinh sống, học tập, làm việc tại TPHCM có hoàn cảnh khó khăn về quê. Tuy nhiên, trong thời gian tỉnh chưa tổ chức đón tiếp thì hàng nghìn người dân từ vùng dịch về không theo kế hoạch, tỉnh cũng đã tổ chức tiếp nhận gần 6.000 người dân tự phát đi xe máy, xe ô tô cá nhân về và đưa đi cách ly tập trung”, ông Minh chia sẻ.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, căn cứ tình hình thực tế, nhân lực và trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 hiện có của tỉnh không thể đáp ứng được với số lượng người về quê tự phát quá đông như mấy ngày qua. Các khu cách ly ở Quảng Ngãi hiện đã quá tải nên tỉnh dừng tiếp nhận người dân tự phát trở về quê.

Trong số nhiều ngàn người tự phát trở về quê và đã được đưa đi cách ly tập trung nêu trên, qua xét nghiệm cơ quan y tế đã xác định nhiều trường hợp mắc COVID-19, nên có nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.
Ngày 23/10 ghi nhận 3.373 ca mắc COVID-19 và 1.338 trường hợp khỏi bệnh

Ngày 23/10 ghi nhận 3.373 ca mắc COVID-19 và 1.338 trường hợp khỏi bệnh

TPO - Tối 23/10, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3.373 ca nhiễm mới với 12 ca nhập cảnh và 3.361 trường hợp trong nước (giảm 616 ca so với ngày trước đó), tại 47 tỉnh, thành phố, có 1.332 ca cộng đồng.Trong ngày có 1.338 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 804.664 trường hợp.
Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

Bị ngăn cản chơi game, nam sinh lớp 8 quyên sinh

TPO - Bỏ bê học hành, sa đà vào những trò chơi ảo đầy bạo lực trên mạng xã hội, khi bị gia đình phát hiện, ngăn cản, nam sinh lớp 8 đã uống thuốc trừ sâu quyên sinh. Hành động nông nổi của con trẻ đã gây hại tới bản thân, để lại nỗi đau cho gia đình.