Truyền thông Nga: Cuộc tấn công UAV của Ukraine vào Crimea có sự điều phối của RQ-4 Global Hawk

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng phòng không Nga ngày 22/11 đã đẩy lùi hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine ở bán đảo Crimea. Theo truyền thông Nga, thời điểm Ukraine thực hiện cuộc tấn công có sự xuất hiện của UAV RQ-4 Global Hawk Mỹ ngoài khơi bán đảo, với nhiệm vụ "điều phối cuộc tấn công".

Truyền thông Nga cho biết, những chiếc UAV đóng vai trò quan trọng trong các cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào cơ sở hạ tầng bán đảo Crimea, đáng chú ý là sự hiện diện của các UAV trinh sát Mỹ mang tên RQ-4 Global Hawk.

Hiện giới chức quân sự Mỹ và Ukraine chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Truyền thông Nga: Cuộc tấn công UAV của Ukraine vào Crimea có sự điều phối của RQ-4 Global Hawk ảnh 1

Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Ảnh: Avia

RQ-4 Global Hawk được trang bị công nghệ tiên tiến, có khả năng liên kết với các máy bay không người lái. Ngoài nhiệm vụ trinh sát, nó cũng có thể đóng vai trò là thiết bị chỉ huy, điều khiển các máy bay không người lái khác và thu thập thông tin hoạt động của các hệ thống phòng không để lên kế hoạch tấn công, theo Avia Pro.

Truyền thông Nga: Cuộc tấn công UAV của Ukraine vào Crimea có sự điều phối của RQ-4 Global Hawk ảnh 2

RQ-4 Global Hawk được đánh giá là một trong những UAV tối tân nhất thế giới hiện nay. Ảnh: af.mil

RQ-4 Global Hawk do hãng Northrop Grumman của Mỹ chế tạo và sản xuất từ những năm 1990. UAV được trang bị hệ thống điện tử hiện đại bao gồm radar, cảm biến và các camera hiện đại, giúp máy bay có thể chụp hình, đo đạc thông số và vẽ tọa độ về các căn cứ của đối phương.

UAV này được thiết kế để đối phó với hệ thống phòng không của đối phương nhờ thiết kế tàng hình, khả năng bay cao và kích thước không quá lớn.

Truyền thông Nga: Cuộc tấn công UAV của Ukraine vào Crimea có sự điều phối của RQ-4 Global Hawk ảnh 3

Bản vẽ chi tiết của RQ-4 Global Hawk. Ảnh: airrecognition

RQ-4 Global Hawk có trọng lượng 6,7 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa là 14,6 tấn; sải cánh 39,8 m; chiều dài 14,5 m và chiều cao 4,7 m.

UAV được trang bị một động cơ Rolls-Royce F137-RR-100 với lực đẩy 7.600 pound cho phép nó bay với vận tốc 575 km/h; tầm bay 14.000 km, trần bay 18 km, và có thể hoạt động trong 28 giờ mà không cần tiếp nhiên liệu.

Truyền thông Nga: Cuộc tấn công UAV của Ukraine vào Crimea có sự điều phối của RQ-4 Global Hawk ảnh 4

RQ-4 được thiết kế với tầm nhìn bao quát. Ảnh: af.mil

RQ-4 cung cấp tầm nhìn bao quát và khả năng cung cấp thông tin tình báo nhờ sử dụng hệ thống radar khẩu độ tổng hợp (SAR) có độ phân giải cao, có thể nhìn xuyên qua những đám mây dày đặc và hoạt động hiệu quả trong tình trạng bão cát, cùng với cảm biến quang học/hồng ngoại tầm xa (EO/IR).

Truyền thông Nga: Cuộc tấn công UAV của Ukraine vào Crimea có sự điều phối của RQ-4 Global Hawk ảnh 5

Máy bay có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm và trong mọi điều kiện thời tiết. Ảnh: Military

RQ-4 được tích hợp hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và có thể tự động sử dụng kết nối dữ liệu với vệ tinh để hỗ trợ việc truyền tải thông tin. Nó đóng vai trò một hệ thống giám sát tầm cao với mục đích thu thập tin tình báo cũng như hỗ trợ lục quân trong các chiến dịch quân sự toàn cầu.

Truyền thông Nga: Cuộc tấn công UAV của Ukraine vào Crimea có sự điều phối của RQ-4 Global Hawk ảnh 6

Kíp vận hành gồm 3 người, điều khiển máy bay từ xa. Ảnh: Military

MỚI - NÓNG