Truyền lửa khát vọng cống hiến - Bài 7: 'Át chủ bài' của những trận đánh lớn

0:00 / 0:00
0:00
TP - Là một trong những “khắc tinh tội phạm” cừ khôi của lực lượng Biên phòng tỉnh Điện Biên, Đại úy Vũ Văn Cường (SN 1993) - Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm Đồn Biên phòng Pa Thơm, được xem như “át chủ bài” trong nhiều trận đánh án ma túy lớn.

Đối mặt với tội phạm nguy hiểm

Rạng sáng một ngày đầu năm 2023, tại khu vực mốc 106 thuộc địa bàn xã Thanh Chăn của huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên), 3 đối tượng người dân tộc Thái trong đường dây ma túy xuyên biên giới Việt - Lào đang lén lút xâm nhập và mang theo một số lượng lớn ma túy. Tên cầm đầu còn lăm lăm khẩu súng kíp trên tay. Chúng là người bản địa và rất cảnh giác nhưng không biết rằng đã lọt vào trận địa phục kích của các trinh sát Biên phòng...

Sau tiếng hô đanh gọn của Đội trưởng Vũ Văn Cường, tổ đánh án lập tức áp sát bắt giữ các đối tượng. Tên cầm đầu với thể lực rất khỏe đã vùng vẫy chĩa súng nhắm vào đội hình vây bắt. Nhanh như cắt, Đại úy Cường ập tới khống chế. Sau một hồi vật lộn, tên tội phạm nguy hiểm phải thúc thủ trước sự gan dạ của người lính Biên phòng. Chuyên án thành công tốt đẹp, cả 3 đối tượng đều bị bắt giữ. Tổ đánh án thu giữ 7 bánh heroin, 1kg ma túy đá và 1 khẩu súng.

Truyền lửa khát vọng cống hiến - Bài 7: 'Át chủ bài' của những trận đánh lớn ảnh 1

Đại úy Vũ Văn Cường - Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm Đồn Biên phòng Pa Thơm, cùng đồng đội bắt giữ một đối tượng ma túy trên tuyến biên giới Điện Biên. Ảnh: NVCC

Đó là một trong rất nhiều lần mà Đại úy Cường đối mặt trực tiếp với những tên tội phạm ma túy máu lạnh trên miền biên ải sương gió. Anh cho biết, trong chuyên án trên, anh được giao nhiệm vụ chỉ huy tổ đánh bắt chính và trực tiếp cùng đồng đội dầm mưa mật phục 3 ngày đêm ở địa hình rừng núi hiểm trở với khe sâu, vực thẳm, vách đá cheo leo và muỗi, vắt.

Năm 2023, Đại úy Vũ Văn Cường là một trong 67 gương điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng bức chân dung Bác Hồ tại Văn phòng T.Ư Đảng. Quá trình công tác, anh đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công hạng Ba. Đại úy Vũ Văn Cường là một trong 20 đề cử Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023.

“Để đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng đội, nếu chậm hơn đối tượng chỉ một tích tắc thôi, có lẽ tôi đã không còn được ngắm ánh bình minh mỗi ngày”, Đại úy Cường nói.

Cuộc ngã giá 3 tỷ đồng

Sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng năm 2015, chàng sĩ quan trẻ quê xứ Thanh được điều động về chính mảnh đất Điện Biên hào hùng công tác từ đó đến nay. Với khả năng thiên phú về đánh án ma túy, Đại úy Cường nhiều lần được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Điên và chỉ huy đơn vị nơi anh trực tiếp công tác, tin tưởng giao nhiệm vụ “át chủ bài” trong các chuyên án lớn. Dấu chân anh đã in trên khắp các thôn bản nhiều xã biên giới thuộc các huyện Điện Biên, Mường Chà, Nậm Pồ… của tỉnh Điện Biên.

Anh đã trực tiếp phát hiện, tham gia điều tra, bắt giữ, xử lý 290 chuyên án, vụ án với 377 đối tượng phạm tội về ma túy, cùng số tang vật hơn 600kg ma túy các loại, hàng trăm triệu đồng, 5 khẩu súng kíp và nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Kể thêm về một trong những lần đánh án nguy hiểm và vượt qua cám dỗ của bọn tội phạm, Đại úy Cường cho biết, cuối năm 2021, anh trực tiếp điều tra, phát hiện một đường dây ma túy với số lượng lớn từ Lào vào Việt Nam qua địa bàn khu vực biên giới tỉnh Điện Biên, để đưa đi các tỉnh khác tiêu thụ.

Chuyên án được xác lập, Ban chuyên án giao nhiệm vụ cho Đại úy Cường bắt giữ một đối tượng ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Sau 7 ngày đêm ăn cơm nắm, ngủ rừng trong cái lạnh cắt da, cắt thịt để theo dõi di biến động của nhóm tội phạm, rạng sáng mùng 3 Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, “mẻ lưới” cất thành công.

“Đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy là cuộc chiến khốc liệt giữa thời bình. Tôi và đồng đội luôn sẵn sàng đối mặt với khó khăn, nguy hiểm, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân”.

Đại úy VŨ VĂN CƯỜNG, Đồn Biên phòng Pa Thơm

Khi đó, tại khu vực ngã ba Nậm He, thuộc xã Mường Tùng của huyện Mường Chà, một gã trai trẻ điều khiển xe máy chở theo một bao tải lao nhanh về phía tổ công tác đang mật phục. Biết bị lộ hành tung, tên tội phạm liều lĩnh lao thẳng xe máy vào tổ công tác và rút dao nhọn đâm chém loạn xạ hòng thoát thân. Bằng thế võ điêu luyện, Đại úy Cường đá văng con dao, rồi nhanh chóng khống chế đối tượng và thu giữ tại chỗ lượng tang vật khủng là 72 bánh heroin.

“Mở rộng điều tra, đến 7 giờ cùng ngày, tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, tôi và đồng đội bắt giữ thêm 2 đối tượng cầm đầu đường dây trú tại tỉnh Điện Biên và tỉnh Lai Châu, thu giữ trên người các đối tượng số tiền gần 500 triệu đồng. Trong đó, đối tượng trú tại tỉnh Lai Châu có 2 lệnh truy nã đặc biệt về án ma túy. Khi bị bắt, tên này đã ra giá nếu được tha thì sẽ cho người cầm 3 tỷ đồng đến...”, Đại úy Cường kể lại.

MỚI - NÓNG