Truy trách nhiệm dự án của bà Châu Thị Thu Nga

Dự án B5 Cầu Diễn
Dự án B5 Cầu Diễn
TP - Ngày 13/1, tại hội nghị giao ban báo chí, ông Phan Đăng Long, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: Thường trực Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm làm rõ trách nhiệm đối với các dự án bất động sản của bà Châu Thị Thu Nga.

Cụ thể, theo Phó Ban Tuyên giáo Phan Đăng Long, tuy chưa thể kết luận bà Nga (ĐB HĐND, ĐBQH TP Hà Nội) phạm tội gì nhưng những dấu hiệu sai phạm đã rõ. Sai phạm đó là dự án chưa được phê duyệt nhưng cá nhân bà Nga đã thu tiền của các hộ dân với số tiền lên đến gần 400 tỷ đồng. “Số tiền này bà Nga mang đi đâu, hay đầu tư bị đổ vỡ, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ”, ông Long nói.

Vấn đề tiếp theo, đó là vai trò của các sở ngành, quận huyện và đơn vị liên quan để bà Nga thực hiện dự án B5 Cầu Diễn trong thời gian qua có sai phạm gì, trách nhiệm ra sao? Thường trực Thành ủy, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị, cá nhân liên quan kiểm điểm về trách nhiệm của mình, kể cả đối với lãnh đạo UBND quận Từ Liêm thời kỳ đó.

Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo, thực tế tại Hà Nội có những dự án kiểu này đã xảy ra, chủ đầu tư huy động vốn khi chưa làm móng công trình. Có trường hợp ngăn chặn kịp thời, nhưng cũng có trường hợp, một số người dân thấy có lợi nên lao vào đầu tư vì giá rẻ.

“Đối với những khiếu kiện liên quan đến các sai phạm trong dự án bất động sản của bà Nga, ngay từ tháng 10/2014, thành phố đã chỉ đạo Thanh tra kết luận, báo cáo Thành ủy về những sai phạm tại dự án cũng như một số sai phạm của các đơn vị liên quan. Thành phố sẽ chỉ đạo để làm rõ sai phạm của cá nhân, đơn vị để xử lý nghiêm trách nhiệm”, ông Long cho hay.

Trả lời báo chí về trách nhiệm đơn vị giới thiệu bà Nga ứng cử vào HĐND, Quốc hội, ông Phan Đăng Long cho biết: Thời điểm bà Nga ứng cử những chức danh này đúng là có một số thông tin khiếu kiện, tuy nhiên lúc đó cũng chưa có kết luận gì cho nên bà Nga vẫn có quyền ứng cử theo quy định. Đối với trường hợp này thì Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ giới thiệu ứng cử. Qua các vòng hiệp thương, lấy ý kiến tại khu dân cư được nhân dân đồng thuận, mới đưa vào danh sách bầu cử. Việc trúng cử hay không là do cử tri bầu. Vì lúc ứng cử chưa có kết luận sai phạm cho nên bà Nga vẫn được đưa vào danh sách bầu cử.

“Bây giờ chúng ta mới phát hiện sai phạm của bà Nga thì đó là điều rất đáng tiếc. Chính bà Nga sẽ phải chịu trách nhiệm của mình. Cũng có thể trước đây người ta tốt, hoặc biết giấu mình, sau này trúng cử rồi thì mới lộ ra...”, ông Long lý giải.

Trao đổi với PV Tiền Phong về việc kiểm soát các dự án sử dụng đất, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TNMT Hà Nội cho biết: Trong quản lý đất đai nhiệm vụ trọng tâm là phải hậu kiểm sau khi giao đất, sử dụng đất. Quy định về trách nhiệm đã khá rõ như: Chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát các dự án chậm 24 tháng thì giao cho Sở KHĐT; giám sát, kiểm tra các dự án chậm triển khai 12 tháng giao cho Sở TNMT. Giám sát kiểm tra về thực hiện nghĩa vụ tài chính thì giao cho ngành tài chính. Quản lý đất đai trên địa bàn thuộc về chính quyền xã, phường, thị trấn, quận, huyện.

Về vụ việc liên quan đến các dự án của Công ty Housing Group và cá nhân bà Châu Thị Thu Nga (đại biểu Quốc hội khóa 13), ông Nghĩa nói: “Chúng tôi cũng chưa nhận được thông báo cụ thể nào từ cơ quan điều tra. Tuy nhiên chúng tôi đã nắm tình hình và trường hợp này rõ ràng đã có sự lơi lỏng, sơ hở trong quản lý và sử dụng đất”.

Minh Tuấn

MỚI - NÓNG
Công ty Vạn Phát Hưng khởi công dự án Khu dân cư Lacasa, phường Phú Thuận quận 7, khi chưa được chấp thuận đầu tư và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính
Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý hơn 2.000 tỷ đồng và 6 triệu USD
TP - Sau quá trình thanh tra công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai, môi trường đối với khu công nghiệp, khu đô thị cũng như việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TPHCM (giai đoạn 2010-2016), Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị xử lý về kinh tế hơn 2.000 tỷ đồng, 6 triệu USD và 464 nghìn m2 đất.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels Ảnh: AP
NATO xốc lại liên minh, tập trung đối phó Nga - Trung
TP - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.

Có thể bạn quan tâm

Tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 vẫn cần tuân thủ 5K. Ảnh: BTK

Vì sao tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn mắc COVID-19?

TP - Về việc 55 nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM dương tính với SARS-CoV-2 dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng COVID-19, TS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc (Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư) cho biết, vắc-xin không đem lại sự bảo vệ tức thì.