Truy tố nhóm đối tượng buôn bán lượng lớn ma tuý từ Sơn La vào Đắk Nông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhóm đối tượng đã mua 4 bánh heroin và 2 gói ma túy đá từ Sơn La vào Đắk Nông tiêu thụ, bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt quả tang.

Ngày 25/1, Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết vừa ban hành cáo trạng truy tố Thào Thị Lang (SN 1998), Mùa Thị Dủ (SN 1996, cùng trú tại tỉnh Sơn La); Mùa Thị Sua (SN 1978), Sùng A Súa (SN 1979), Tráng A Páo (SN 2003) và Giàng Thị Mái (SN 2005, cùng trú tại tỉnh Đắk Nông) cùng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại Điều 251 BLHS.

Truy tố nhóm đối tượng buôn bán lượng lớn ma tuý từ Sơn La vào Đắk Nông ảnh 1

Đối tượng và tang vật vụ án

Ngoài ra, bị can Giàng A Cho (SN 1986, trú tại tỉnh Điện Biên) cũng bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”, quy định tại Điều 390 BLHS.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đắk Nông, khoảng tháng 9/2020, Thào Thị Lang muốn tìm người mua ma tuý nên nhờ Sùng A Súa giới thiệu. Biết Mùa Thị Sua muốn mua ma tuý nên Sùng A Súa đã cho Lang số điện thoại để hai bên liên lạc thoả thuận việc mua bán ma tuý. Nhóm này thỏa thuận sẽ mua ma túy rồi mang vào Đắk Nông cho Sua.

Thỏa thuận xong, Lang rủ thêm Sồng Thị Số cùng tham gia. Sau đó, Số đã liên hệ với người thân đang sống ở nước Lào để đặt mua 2 bánh heroin và 2kg ma túy dạng đá với giá 120 triệu đồng/bánh heroin và 100 triệu đồng/kg ma túy dạng đá.

Lang gọi điện cho Sua biết và báo giá tương ứng 180 triệu đồng/bánh heroin và 200 triệu đồng/kg ma túy đá. Hai bên vẫn chưa thống nhất được giá cả.

Ngoài ra, Mùa Thị Dủ nhờ Số tìm mua thêm 2 bánh heroin để cùng đưa vào Đắk Nông tiêu thụ.

Tối 1/11/2020, Lang đi đến khu vực vườn đào thị trấn nông trường Mộc Châu (huyện Mộc Châu, Sơn La) tìm trong một thùng rác, lấy được 1 ba lô. Lang mở ba lô ra kiểm tra, qua đó phát hiện bên trong có 4 bánh heroin và 2 gói ma túy dạng đá giấu dưới lớp quần áo.

Khoảng 23h cùng ngày, xe khách Bình Minh đón Lang, Dủ và Số tại khu vực Vườn Đào để đi vào Đắk Nông. Mặc dù, phụ xe khách của nhà xe Bình Minh là anh Giàng A Cho biết rõ Lang mang ma tuý trong ba lô, nhưng vị này lại không báo với chủ xe cũng như với cơ quan chức năng.

Khoảng 10h ngày 2/11/2020, xe khách chở Lang, Dủ và Số đến ngã ba Đắk Som (xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, Đắk Nông) để giao “hàng”.

Khoảng 11h30 cùng ngày, khi Sua, Páo, Lang và Mái đi đến đoạn đường nhựa thuộc cụm 10 (xã Đắk R’Măng, huyện Đắk Glong) bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ người cùng phương tiện, tang vật.

Phát hiện thấy công an, Súa bảo Số và Dủ lẩn vào rẫy trốn. Ngày 11/11/2020, cơ quan điều tra bắt giữ Dủ, riêng Số đến nay chưa bắt được.

Sau đó, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Nông giám định kết luận, 4 bánh heroin (khối lượng là 1.400,5 gam) và 2 gói Methamphetamine (khối lượng là 1.992,4 gam) có tổng khối lượng là 3.392,9 gam.

MỚI - NÓNG
Mở rộng đường Âu Cơ - Nhật Tân: Khắc phục thi công kiểu rùa bò ra sao?
Mở rộng đường Âu Cơ - Nhật Tân: Khắc phục thi công kiểu rùa bò ra sao?
TPO - Là dự án trọng điểm có vai trò giảm ùn tắc, tuy nhiên do vướng nhiều thủ tục, đến nay công trường dự án đường Âu Cơ - Nhật Tân đã bị chậm nhiều năm, gây ảnh hưởng đến giao thông và cuộc sống sinh hoạt của người dân. Đại diện Ban quản lý dự án cho biết đang khắc phục tình trạng chậm tiến độ để có thể “về đích” trước 30/6.