Truy tố 41 đối tượng giả cô dâu, chú rể đặt tiệc cưới, lừa đảo 101 vụ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - H’BLuên Kriêng bàn bạc với 40 người - chủ yếu là nữ, cùng nhau thực hiện 101 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của 13 dịch vụ gia chánh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 30/3, VKSND Đắk Lắk cho biết, đã ban hành cáo trạng truy tố 41 bị can cư trú tại các huyện trên địa bàn tỉnh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, H’Bluên Kriêng (trú buôn Aring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar) là chủ mưu.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2018 đến tháng 3/2019, H’BLuên Kriêng đứng ra bàn bạc với 40 đồng bọn, chủ yếu là nữ cùng nhau thực hiện 101 vụ lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của 13 dịch vụ gia chánh trên địa bàn tỉnh.

Sau khi bàn bạc, các bị can chia thành từng nhóm như: Nhóm tìm gọi các cơ sở gia chánh, nhóm đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc (đám cưới, sinh nhật, mừng thọ...), nhóm giả cô dâu, chú rể, chủ nhà… để lừa các chủ gia chánh ký hợp đồng đặt tiệc. Sau đó, nhóm này dùng nhiều cách khác nhau để chủ dịch vụ gia chánh cho ứng, mượn trước tiền, chuẩn bị đám, tiệc. Lừa lấy được tiền, nhóm người này chia nhau tiêu xài.

Liên quan đến vụ án này, bị can H’Mri Byă (trú buôn Cuôr, xã Ea Mdroh, huyện Cư M’gar) sau khi khởi tố đã bỏ trốn và bị cơ quan điều tra truy nã, tách vụ án ra xử lý theo quy định.

Ngoài ra, 10 đối tượng khác có hành vi liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án. Cơ quan điều tra quyết định tách vụ án ra để tiếp tục điều tra theo quy định.

Dự kiến, ngày mai (1/4), TAND tỉnh Đắk Lắk đưa vụ án lừa đảo trên ra xét xử.

MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đạt nhiều kết quả khích lệ với 9 chỉ tiêu đạt và vượt; trong đó hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên vượt 650%, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế vượt hơn 262%.