Truy tìm nghi phạm người Pháp hành quyết nhân viên cứu trợ

TPO - Bộ Nội vụ Pháp ngày 17/11 cho biết, một trong số các phần tử thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo (IS) xuất hiện trong video hành quyết nhân viên cứu trợ Mỹ Peter Kassig và binh lính Syria, có thể là công dân Pháp.
Truy tìm nghi phạm người Pháp hành quyết nhân viên cứu trợ ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve 

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, "nhiều khả năng" một trong số các phần tử IS xuất hiện trong video hành quyết nhân viên cứu trợ Mỹ Peter Kassig và binh lính Syria, là một công dân Pháp. Người này có thể là Maxime Hauchard (22 tuổi) sống tại vùng Normandy thuộc miền Bắc nước Pháp.

Theo Bộ trưởng Cazeneuve, cơ quan Tình báo Pháp đã phân tích đoạn băng hình và đang mở cuộc điều tra những gì liên quan đến Hauchard. Đối tượng này được cho đã tới Syria từ hồi tháng 8/2013.

Bên cạnh đó, ông Cazeneuve cũng lên tiếng kêu gọi thanh niên Pháp cần phải hiểu rõ bản chất tàn bạo của IS để không bị lôi kéo vào hoạt động cho nhóm này.

"Tôi nghiêm túc kêu gọi tất cả các công dân Pháp, đặc biệt là thế hệ trẻ, những người là mục tiêu chính của nhóm khủng bố, cần phải hiểu rõ "hành động khủng khiếp" của IS. Chúng là những tên tội phạm đang xây dựng một hệ thống Hồi giáo man rợ", ông Cazeneuve khẳng định.

Hiện cơ quan tình báo Pháp đang tiến hành xác minh khả năng công dân Pháp thứ hai cũng có mặt trong đoạn video.

Trước đó, vào ngày 16/11, IS đã công bố đoạn băng ghi lại cảnh hành quyết nhân viên cứu trợ nhân đạo Peter Kassig. Đây là công dân Mỹ thứ ba bị sát hại sau hai nhà báo Jim Foley và Steven Sotloff.

Theo AP
MỚI - NÓNG