Truy tìm cô gái da trắng bị nghi đốt nhà hàng Mỹ trong lúc biểu tình

Cảnh sát Atlanta đang truy tìm người đốt nhà hàng Wendy's. (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát Atlanta đang truy tìm người đốt nhà hàng Wendy's. (Ảnh: Reuters)
TPO - Cảnh sát TP Atlanta đang treo thưởng 10.000 USD (hơn 232 triệu đồng) và đăng ảnh một phụ nữ đeo khẩu trang bị nghi đã phóng hỏa đốt nhà hàng Wendy’s sau khi xảy ra vụ một người đàn ông da đen bị cảnh sát da trắng bắn chết.

Nhà hàng đồ ăn nhanh Wendy’s bị đốt hôm 13/6, trong đợt biểu tình bùng lên sau vụ Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị cảnh sát bắn chết trong lúc bỏ chạy.

Vụ việc xảy ra khi tình hình Mỹ đã căng thẳng sau đợt biểu tình khắp cả nước và lan ra nhiều quốc gia sau vụ việc người đàn ông da đên George Floyd chết trong lúc bị cảnh sát ở Minneapolis khống chế ngày 25/5.

 Cảnh sát trưởng Atlanta, bà Erika Shields, đã từ chức sau vụ việc vừa xảy ra. Viên cảnh sát bắn chết Brooks đã bị sa thải, còn một cảnh sát khác cũng tham gia vụ truy đuổi đang phải tạm nghỉ việc. Cả hai cảnh sát đều là người da trắng.

 Khi người biểu tình ở Atlanta đổ xuống đường để đấu tranh cho Brooks, một tuyến đường cao tốc gần hiện trường bị chặn lại và nhà hàng Wendy’s bị đốt cháy rừng rực.

 Cảnh sát cho biết đang tìm kiếm đối tượng gây ra vụ hỏa hoạn, trong đó có một phụ nữ “có vẻ cố che giấu danh tính”. 

 Sở cảnh sát Atlanta đăng lên mạng xã hội nhiều bức ảnh cho thấy người đó có vẻ là một phụ nữ da trắng trẻ tuổi, đội mũ đen và đeo khẩu trang. Một clip do người biểu tình ghi lại cho thấy có vẻ một cô gái đang khuyến khích đám cháy.

 “Hãy nhìn cô gái da trắng cố đốt nhà hàng Wendy’s. Đây không phải điều chúng tôi làm”, người đàn ông nói trong video. 

 Thị trưởng Keisha Lance Bottoms hôm 13/6 nói rằng bà không tin vụ cảnh sát bắn người là hành vi sử dụng bạo lực có thể biện hộ. 

 Cảnh sát được gọi đến nhà hàng Wendy’s vì chuyện Brooks ngủ trên xe chắn lối ra vào. Cảnh sát cố bắt giữ người đàn ông này sau khi anh ta không vượt qua bài kiểm tra mức độ tỉnh táo. 

 Camera giám sát ghi lại cảnh Brooks giằng co với cảnh sát rồi bỏ chạy qua bãi đỗ xe và cầm trong tay một vật có vẻ là súng điện. Một đoạn phim khác từ camera của nhà hàng ghi lại cảnh Brooks chạy và có vẻ chĩa súng điện về phía cảnh sát, sau đó bị cảnh sát bắn 3 phát, với 2 phát trúng vào lưng. 

 Các luật sư của gia đình Brooks nói rằng anh này vừa tổ chức sinh nhật cho con gái hôm trước. Gia đình cho rằng cảnh sát không có quyền dùng vũ lực chết người ngay cả khi Brooks chĩa súng điện, một vũ khí không gây chết người, về phía cảnh sát. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG