Nhà hàng ở Mỹ bị thiêu rụi sau khi lại xảy ra vụ cảnh sát bắn chết người da đen

Nhà hàng ở Mỹ bị thiêu rụi sau khi lại xảy ra vụ cảnh sát bắn chết người da đen
TPO - Một nhà hàng ở Atlanta bốc cháy rừng rực trong tối 13/6 sau khi bị người biểu tình đốt để phản đối thêm một vụ người đàn ông da đen bị cảnh sát da trắng bắn chết.

Cảnh sát trưởng TP Atlanta, Mỹ, từ chức hôm 13/6, sau khi một người đàn ông da den bị cảnh sát bắn chết trong lúc chạy trốn. Vụ việc châm ngòi cho làn sóng biểu tình mới sau khi phong trào đấu tranh phản đối cái chết của George Floyd chùng xuống. 

Cảnh sát trưởng Erika Shields sau khi Rayshard Brooks, 27 tuổi, bị bắn chết. Đêm qua, người biểu tình đốt cháy nhà hàng Wendy, nơi Brooks bị bắn chết trong đêm trước đó, và chặn một tuyến đường cao tốc gần đó. 

Cảnh tượng nhà hàng bốc cháy dữ dội. (Nguồn: CNN) 

Thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms thông báo về việc bà Shields từ chức trong cuộc họp báo chiều 13/6. Thị trưởng cũng kêu gọi sa thải ngay lập tức sĩ quan cảnh sát không nêu danh tính đã bắn Brooks. 

“Tôi không tin rằng đây là hành động sử dụng vũ lực có thể biện minh và đã yêu cầu ngay lập tức sa thải cảnh sát đó”, bà Bottoms.

Thị trưởng cũng cho biết việc từ chức là quyết định của chính bà Shields trên cương vị cảnh sát trưởng. 

Cục điều tra Georgia (GBI), đơn vị đang điều tra vụ án, nói rằng án mạng xảy ra khi nhóm cảnh sát đến hiện trường sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc một người đàn ông ngủ trong chiếc xe đứng chắn lối ra vào của nhà hàng. GBI nói rằng Brooks đã không qua được bài kiểm tra mức độ tỉnh táo của cảnh sát và sau đó chống lại việc bị bắt giữ. 

GBI công bố đoạn phim do camera giám sát ghi lại cho thấy cảnh tượng một người đàn ông đang chạy trốn khỏi 2 cảnh sát da trắng. Anh ta giơ tay lên, và trong tay có vẻ đang cầm vật gì đó hướng về phía một cảnh sát đứng cách mấy bước phía sau. Viên cảnh sát rút súng bắn khi Brooks tiếp tục chạy, sau đó ngã xuống chỗ bãi đỗ xe. 

Giám đốc GBI nói rằng Brooks đã giật súng điện từ một cảnh sát và có vẻ đã chĩa súng này về phía cảnh sát trong lúc bỏ chạy, khiến viên cảnh sát rút súng và bắn 3 phát. 

L. Chris Stewart, luật sư của gia đình Brooks, nói rằng viên cảnh sát đã bắn anh ta phải bị buộc tội “sử dụng vũ lực không chính đáng gây chết người, tương đương tội giết người”. 

Luật sư cho biết Brooks có 4 con và đã tổ chức sinh nhật lần thứ 8 cho con gái vào hôm trước khi bị bắn chết. 

Vụ việc xảy ra khi căng thẳng xã hội dâng cao sau vụ người đàn ông da màu George Floyd bị bắn chết, dẫn đến những kêu gọi phải cải cách lực lượng cảnh sát trên khắp nước Mỹ. Atlanta là một trong nhiều thành phố Mỹ xảy ra biểu tình trong nhiều ngày qua. 

Ngày 13/6, người biểu tình, trong đó có gia đình Brooks, tập trung và đốt cháy nhà hàng nơi anh này bị bắn chết. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG