Truy thủ phạm triệt hạ 400 cây thông rừng phòng hộ tại Đà Lạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lực lượng chức năng đang kiểm đếm, khám nghiệm hiện trường vụ cưa hạ hàng trăm cây thông rừng phòng hộ thuộc địa bàn phường 8, TP Đà Lạt; đồng thời tổ chức điều tra truy tìm thủ phạm vụ phá rừng nghiêm trọng này.
Truy thủ phạm triệt hạ 400 cây thông rừng phòng hộ tại Đà Lạt ảnh 1

Cây rừng thông phòng hộ bị cưa hạ hàng loạt

Ngày 17/5, các lực lượng Công an, Kiểm lâm, Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Lạt và Ban Quản lý rừng Lâm Viên đã đến hiện trường để khám nghiệm, kiểm đếm số thông bị cưa hạ tại khoảnh 15, tiểu khu 148B.

Truy thủ phạm triệt hạ 400 cây thông rừng phòng hộ tại Đà Lạt ảnh 2

Khám nghiệm hiện trường vụ cưa hạ thông

Tại hiện trường, khoảng 400 cây thông có đường kính gốc từ 20 - 60cm thuộc rừng phòng hộ do Ban Quản lý rừng Lâm Viên quản lý đã bị cưa hạ sát gốc (thành từng vạt) nằm la liệt cả một triền đồi.

Ngoài ra, nhiều cây dẻ rừng cũng bị cưa hạ. Khu vực thông bị xâm hại nằm ở ngã 3 giáp ranh giữa phường 8 (TP Đà Lạt), Học viện Lục quân Đà Lạt và huyện Lạc Dương.

Truy thủ phạm triệt hạ 400 cây thông rừng phòng hộ tại Đà Lạt ảnh 3

Triệt hạ cả cánh rừng thông trên triền đồi

Truy thủ phạm triệt hạ 400 cây thông rừng phòng hộ tại Đà Lạt ảnh 4

Nhiều cây có đường kính lớn

Theo Quyền Hạt trưởng Kiểm lâm Đà Lạt Lê Thái Sơn, khu vực rừng bị phá khá hiểm trở, không có đường đi. Ngay sau khi phát hiện vụ phá rừng, các cơ quan chức năng của TP Đà Lạt đã đến hiện trường khám nghiệm, kiểm đếm thông bị cưa hạ, đồng thời quyết liệt điều tra truy tìm những kẻ phá rừng.

Truy thủ phạm triệt hạ 400 cây thông rừng phòng hộ tại Đà Lạt ảnh 5

Kiểm đếm số cây bị cưa hạ

Một cán bộ đoàn khám nghiệm cho biết, khu vực rừng bị phá rộng khoảng 2ha; qua kiểm tra hiện trường cho thấy rừng thông 3 lá bị cưa hạ làm nhiều đợt. Bên cạnh những vạt thông lá đã úa vàng do bị cưa hạ trước đó vài tuần, còn những vạt lá vẫn còn xanh, chứng tỏ mới bị triệt hạ vài ngày trước. Để phá được khu vực rừng rộng lớn thế này, các đối tượng phải mất nhiều ngày với sự hỗ trợ của thiết bị máy móc.

Truy thủ phạm triệt hạ 400 cây thông rừng phòng hộ tại Đà Lạt ảnh 6

Vạt rừng mới bị cưa hạ, lá vẫn còn xanh

Lực lượng chức năng còn phát hiện 2 can đựng xăng, nhớt, nhiều bình nước, vỏ bao bì thực phẩm… tại hiện trường.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.