Truy tặng Nghệ sĩ Nhân dân cho nghệ sĩ cải lương nổi tiếng bậc nhất Thanh Kim Huệ

TPO - Với nhiều đóng góp cho sân khấu cải lương, cố NSƯT Thanh Kim Huệ được truy tặng danh hiệu NSND trong lần xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND lần thứ 10. 

Giọng ca vàng

Theo quyết định số 725/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6, có 5 nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu NSND trong đó có NSƯT Thanh Kim Huệ - cô đào nổi bậc nhất sân khấu cải lương.

NSƯT Thanh Kim Huệ (tên thật: Bùi Thị Huệ) được đánh giá là một trong những cô đào nổi tiếng, sáng giá bậc nhất trên sân khấu cải lương phía Nam từ trước năm 1975.

Giọng ca thanh thoát, giàu cảm xúc của bà ghi dấu ấn qua các tác phẩm như Chợ mới (tác giả: Trọng Nguyễn), Rước tình về với quê hương (tân nhạc: Hoàng Thi Thơ, cổ nhạc: Loan Thảo), Đám cưới trên đường quê (nhạc: Hoàng Thi Thơ, lời vọng cổ: Yên Lang)...

Truy tặng Nghệ sĩ Nhân dân cho nghệ sĩ cải lương nổi tiếng bậc nhất Thanh Kim Huệ ảnh 1

NSƯT Thanh Kim Huệ - cô đào nổi bậc nhất sân khấu cải lương - được truy tặng danh hiệu NSND.

Bắt đầu sự nghiệp từ năm 8 tuổi với sự dìu dắt của nghệ sĩ Hoàng Siêu, sau đó NSƯT Thanh Kim Huệ tiếp tục diễn xuất tại đoàn hát Hoa Phượng. Sau khi đoàn Hoa Phượng tan rã, bà cùng nghệ sĩ Thanh Điền (người chồng sau này) gia nhập đoàn Kim Chung. Tại đây bà gặp gỡ và có dịp được đứng chung sân khấu với hai nữ nghệ sĩ lớn mà bà luôn xem là thần tượng đó là Lệ Thủy và Mỹ Châu.Gia nhập đoàn Kim Chung cũng chính là bước ngoặt trong sự nghiệp của nữ nghệ sĩ.

Đỉnh cao sự nghiệp của NSƯT Thanh Kim Huệ được tính từ những năm 1970. Đặc biệt sau khi bà ký độc quyền với Dĩa hát Việt Nam năm 1972. Ba bài tân cổ đầu tiên Biển tình, Yêu lầm, Nhớ người yêu kết hợp cùng với nghệ sĩ Minh Vương gây ấn tượng mạnh trong lòng công chúng, mở đầu cho hàng loạt những bài tân cổ giao duyên khiến khán giả say đắm đến giờ.

Truy tặng Nghệ sĩ Nhân dân cho nghệ sĩ cải lương nổi tiếng bậc nhất Thanh Kim Huệ ảnh 2

Vở cải lương Chuyện tình Lan và Điệp có sự tham gia của nghệ sĩ Chí Tâm và Thanh Kim Huệ được xem là bản chuẩn mực nhất của tác phẩm.

Năm 1973 Thanh Kim Huệ lần đầu tiên kết hợp với Thanh Tuấn trong vở cải lương nổi tiếng Đường gươm Nguyên Bá. Với vở cải lương này, tên tuổi bộ đôi Thanh Kim Huệ - Thanh Tuấn nhanh chóng lan rộng. Từ đó Thanh Kim Huệ và Thanh Tuấn trở thành cặp đào kép sáng giá trên sân khấu lẫn thị trường băng đĩa.

Năm 1974 đĩa hát cải lương Chuyện tình Lan và Điệp được tung ra thị trường. Phiên bản Chuyện tình Lan và Điệp do soạn giả Loan Thảo làm đạo diễn với sự tham gia của Chí Tâm và Thanh Kim Huệ được xem là bản chuẩn mực nhất của tác phẩm.

Không chỉ tham gia biểu diễn, Thanh Kim Huệ sớm phát hiện ra khả năng viết. Bà là người đứng sau các kịch bản cải lương như Quỷ kiến sầu, Yêu và ghen, Hoa học trò

Truy tặng Nghệ sĩ Nhân dân cho nghệ sĩ cải lương nổi tiếng bậc nhất Thanh Kim Huệ ảnh 3
Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, Thanh Điền được khán giả biết đến với mối tình son sắt qua 50 năm.

Sau năm 1975, bà cùng chồng - nghệ sĩ Thanh Điền - gia nhập đoàn hát Sài Gòn 1. Năm 1982 đánh dấu cột mốc đáng nhớ của vợ chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ với sự thành công rực rỡ của vở cải lương hài Ngao Sò Ốc Hến.

Cố nghệ sĩ Thanh Kim Huệ có nhiều năm đứng trên sân khấu và luôn chung thủy với nghệ thuật cải lương. Bà luôn tìm ra cái mới, phá cách trong giọng hát. Khán giả ấn tượng với một Thanh Kim Huệ mang giọng ca đặc biệt không lẫn với ai, cách luyến láy từ lâu đã trở thành huyền thoại và tạo ra một trường phái riêng biệt.

Hôn nhân 50 năm của cặp nghệ sĩ tài sắc

Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ - Thanh Điền được khán giả biết đến với mối tình son sắt qua 50 năm. Lần đầu gặp nghệ sĩ cải lương Thanh Điền, Thanh Kim Huệ chê chồng "xấu trai", không nghĩ ông trở thành "tình đầu cũng là tình cuối" của bà. Cả hai kết hôn vào năm 1975 và có với nhau hai người con.

Truy tặng Nghệ sĩ Nhân dân cho nghệ sĩ cải lương nổi tiếng bậc nhất Thanh Kim Huệ ảnh 4Truy tặng Nghệ sĩ Nhân dân cho nghệ sĩ cải lương nổi tiếng bậc nhất Thanh Kim Huệ ảnh 5
Hơn 50 năm bên nhau, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ từng tiết lộ bà cùng chồng nhiều lần "gương vỡ lại lành ".

Thanh Kim Huệ từng kể vợ chồng bà nhiều phen "gương vỡ lại lành". Không ít lần hôn nhân của họ đối mặt với nguy cơ tan vỡ, đa phần vì những tin đồn tình ái của Thanh Điền. Lúc ấy ông làm trưởng đoàn kiêm đạo diễn, thường tiếp xúc với nhiều cô đào. Hai con còn nhỏ, bà không tránh khỏi nhiều lần ghen tuông vì sợ ông phản bội.

Một lần cãi nhau nảy lửa Thanh Kim Huệ nghĩ đến chuyện ly hôn, nhưng nhìn các con, bà kìm lòng lại. Cha mẹ chia tay từ lúc Kim Huệ mới bảy, tám tuổi, nghệ sĩ xem đó là nỗi mất mát không gì bù đắp. Hai vợ chồng Kim Huệ - Thanh Điền cùng nắm tay vượt qua nhiều sóng gió, đặc biệt tại thời điểm cải lương dần thất thế.

Đầu những năm 2000, cả hai đầu tư vào vở Bến tương tư với hy vọng góp sức đưa khán giả trở lại ca cổ. Những suất diễn quy mô được tổ chức ở Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), nhưng lỗ nặng vì không bán được vé. Họ phải bán nhà trả nợ, dắt hai con đi thuê trọ. Sau khi cuộc sống dần ổn định, vợ chồng bà lại đối diện cú sốc khi con gái qua đời vì bệnh hiểm nghèo.

Truy tặng Nghệ sĩ Nhân dân cho nghệ sĩ cải lương nổi tiếng bậc nhất Thanh Kim Huệ ảnh 6
NSƯT Thanh Điền (trái) chỉ đạo dàn dựng vở cải lương Yêu em từ đó.

Trước khi rời cõi tạm nghệ sĩ Thanh Kim Huệ vẫn dốc sức cho sân khấu cải lương. Tháng 5/2021, sau khi ra viện sau một đợt ốm, nghệ sĩ đã nhận lời xuất hiện trong chương trình Dấu ấn huyền thoại - bà cùng chồng diễn lại các trích đoạn kinh điển.

Với nhiều thành tích nổi bật trên sân khấu cải lương, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền - Thanh Kim Huệ được xét tặng danh hiệu NSND. Tuy nhiên, nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và chồng không thể cùng nhau đón nhận danh hiệu này bởi bà qua đời ngày 23/12/2021 tại nhà riêng do bệnh ung thư ở tuổi 67.

Trước đó, vào tháng 9, NSƯT Thanh Điền đã thực hiện di nguyện của NSƯT Thanh Kim Huệ, tiếp tục đưa lên sàn diễn các kịch bản mà bà đã viết lên sân khấu. Vở cải lương Yêu em từ đó (tác giả: Thanh Kim Huệ, đạo diễn: Thanh Điền) đã ra mắt khán giả và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt.

Tin liên quan