Truy động cơ xử lý hình sự quán cà phê Xin Chào

cà phê Xin Chào
cà phê Xin Chào
TP - Sáng 22/4, tại cuộc họp báo trước thềm Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Lê Mạnh Hà cho rằng, nếu chủ quán Xin Chào ở TPHCM “thua” sẽ đưa ra thông điệp xấu là, mọi doanh nghiệp có thể đi tù. Theo ông Hà, cần phải làm rõ động cơ trong việc xử lý hình sự quán cà phê Xin Chào.

Xin chào “thua”, mọi người kinh doanh đều có thể đi tù

Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm VPCP cho biết, Thủ tướng rất quan tâm đến vụ việc chủ quán cà phê, quán phở Xin Chào bị xử lý hình sự. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa bài báo viết về vụ việc trên và yêu cầu VPCP tham mưu. “Dù VPCP chưa kịp tham mưu bằng văn bản, Thủ tướng đã chỉ đạo ngừng hình sự hóa ông bán cà phê, bán phở là để tháo ngòi nổ cho vụ này và được dư luận đánh giá cao. Nếu chủ quán Xin Chào thua sẽ đưa ra thông điệp rất xấu, có nghĩa là mọi doanh nghiệp đều có thể bị đi tù”, ông Hà nói.

Tuy nhiên, theo ông Hà, để giải quyết tận gốc vấn đề, cần phải xem động cơ của việc xử lý hình sự quán Xin Chào. Động cơ nhằm vào quán cà phê đó để làm gì khi nó không gây nguy hại cho xã hội. “Quan điểm của chúng ta là suy đoán vô tội. Trong vụ việc này rất khó có căn cứ buộc tội”, ông Hà nêu quan điểm và dẫn chứng, tội kinh doanh trái phép chỉ xử lý được đối với những ngành nghề bị cấm, bị hạn chế kinh doanh đã được pháp luật quy định cụ thể. 

Còn trường hợp quán cà phê Xin Chào chỉ là kinh doanh bình thường. “Bộ Luật Hình sự sửa đổi đã bỏ tội kinh doanh trái phép rồi và sắp có hiệu lực. Thế mà vẫn đưa ra khởi tố thì không đúng với tinh thần của pháp luật, không tạo điều kiện cho người dân mưu sinh. Phải làm rõ động cơ. Ngay tại TPHCM còn như thế thì ở các nơi xa xôi hơn thì thế nào”, ông Hà nói.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc Thủ tướng yêu cầu xem xét dừng hình sự hóa chủ quán phở ở TPHCM đã phát đi những thông điệp hết sức quan trọng về  sự an toàn của môi trường kinh doanh, doanh nghiệp và người dân sẽ được bảo vệ. Theo ông Lộc, môi trường kinh doanh không chỉ có nhiều trở ngại về thể chế, thủ tục hành chính mà còn kém an toàn. “Tính an toàn của môi trường kinh doanh là hết sức quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, xã hội. Chính phủ, Nhà nước đang khẳng định, sẽ bảo vệ doanh nghiệp, bảo vệ tính an toàn của môi trường kinh doanh”, ông Lộc nói.

Hàng nghìn giấy phép con cản trở kinh doanh

Trả lời câu hỏi về tình trạng giấy phép con, cản trở hoạt động kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, ông Lộc cho biết, hiện nay có gần 7 nghìn giấy phép con, trong số đó hơn ½ không còn căn cứ pháp lý để tồn tại. “Từ 1/7 này, theo luật, nhiều quy định sẽ không còn hiệu lực, vì vậy cần tiếp tục rà soát, không để như hiện nay ở tầm thông tư được. Trọng tâm của Chính phủ trong thời gian tới là tổ chức thực hiện nghiêm túc luật đầu tư, luật doanh nghiệp, loại bỏ những quy định còn trùng lắp, chồng chéo, không phù hợp với hai luật này. Doanh nghiệp rất mong muốn Chính phủ quan tâm điều này”,  ông Lộc nói.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT) cũng thừa nhận, hiện nay có cả “rừng” văn bản pháp lý, giấy phép con. Bộ  KH & ĐT được giao chủ trì rà soát giấy phép con, để doanh nghiệp dễ thở nhưng khi làm việc với các bộ thì vẫn hết sức khó khăn. 

Đề cập đến nội dung hội nghị giữa Thủ tướng với doanh nghiệp, ông Hà cho biết, ngay sau hội nghị, Thủ tướng sẽ chủ trì họp với các bộ, ngành để giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp đang còn tồn đọng. Bên cạnh đó, lãnh đạo hai thành phố Hà Nội, TPHCM sẽ ký cam kết với VCCI về việc tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp trên địa bàn. Cam kết này mang tính định lượng, và có chỉ tiêu cụ thể. Sau hội nghị, Chính phủ sẽ có nghị quyết về phát triển doanh nghiệp. 

Sẽ đình chỉ vụ án cà phê “Xin chào”

Thông tin từ Viện KSND TPHCM cho biết, sau buổi họp diễn ra ngày 22/4 của 3 cơ quan gồm: TAND TPHCM, Viện KSND TPHCM và Công an TPHCM về vụ việc khởi tố, truy tố chủ quán cà phê “Xin Chào”  là ông Nguyễn Văn Tấn vì thiếu giấy phép kinh doanh, Viện KSND TPHCM đã thống nhất sẽ đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn. Được biết 3 cơ quan này mới thống nhất về quan điểm đình chỉ, còn thời gian đình chỉ cũng như cơ sở pháp lý để đình chỉ sẽ quyết định sau. Sở dĩ đi đến quyết định này là do VKSND TPHCM cầu thị, lắng nghe các ý kiến đóng góp của báo chí cũng như các chuyên gia.Việc khởi tố chủ quán là có căn cứ nhưng chưa hợp tình nên khiến dư luận hoang mang.

                 PV (tổng hợp)

MỚI - NÓNG